Thờ ông thiên cũng là tín ngưỡng tôn thờ tốt đẹp được lưu truyền từ hàng ngàn năm nay. Cũng như việc lập bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên, thì bàn thờ Thiên cũng có nguồn gốc ý nghĩa rất sâu sắc. Vậy bàn thờ ông thiên là gì? có ý nghĩa ra sao và cách lập bàn thờ thế nào cho đúng? Hãy cùng Bàn Thờ Tận Tâm tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Bàn thờ ông Thiên là gì và dùng để thờ ai?

Bàn thờ ông Thiên hay còn được gọi là cây hương ngoài trời. Bàn thờ Thiên được đặt lộ thiên trên một cột đá thay vì được đặt trong nhà giống như bàn thờ Phật hay bàn thờ gia tiên. Thờ ông Thiên là một trong những phong tục thờ cúng cổ truyền được lưu giữ biết bao đời nay. Tuy nhiên, phong tục thờ Thiên này vẫn có nhiều quan điểm thờ khác nhau cụ thể như sau:

Thờ Trời

Chữ “Thiên” nghĩa là “Trời” trong tiếng Hán. Trời đứng đầu trong thang bậc thờ cúng, trên cả Phật, Thánh và Thần, biểu tượng cho sự bảo hộ và quyền lực tối cao trong tín ngưỡng dân gian.

Bàn thờ thiên thường được dùng để thờ ông Trời hoặc thờ tiền chủ.

Thờ tiền chủ

Ở một số nơi, bàn thờ Thiên còn dùng để thờ tiền chủ, là người chủ trước của ngôi nhà. Người ta tin rằng vị tiền chủ dõi theo điều này có sự ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của gia đình hiện tại. Lập bàn thờ Thiên giúp tránh bị quấy rầy, mang lại bình an và may mắn. Cúng bái thường diễn ra vào rằm, mùng 1, lễ tết và các dịp đặc biệt.

Ý nghĩa tâm linh

Bàn thờ ông Thiên giúp kết nối cõi âm và dương, trời và đất, thể hiện mong ước về cuộc sống bình an và thuận lợi. Đặt bàn thờ ngoài trời duy trì sự liên kết này, tránh đặt bàn thờ Thiên trong nhà vì sẽ gây trở ngại. Lập bàn thờ ông thiên là cách tôn kính và cầu an của con người.

Xem thêm: [Giải đáp] Có nên thờ thổ công chung với gia tiên hay là không?

Kích thước bàn thờ ông thiên đúng phong thủy

Bàn thờ ngoài trời thường có kích thước như sau:

  • Mặt bàn thờ: Có kích thước khoảng từ 30cm đến 40cm.
  • Trụ: Có chiều cao từ 80cm trở lên.

Kích thước bàn thờ thiên chuẩn phong thủy

Trụ cao được đặt giữa sân hoặc ở ban công, đảm bảo được đặt một cách chắc chắn để gia chủ dễ dàng thực hiện các nghi thức cúng bái. Trên bàn thờ Thiên đặt ngoài trời thường được trang trí với bát hương và lọ hoa, không ghi tên hay đặt thêm bài vị mà chỉ được làm hình lưỡng long chầu nguyệt.

Cách lập bàn thờ Thiên ngoài trời đúng cách

Cách lập bàn thờ ông thiên ngoài trời đúng cách sẽ gồm hai công đoạn sau:

Cách bài trí bàn thờ thiên

Lập bàn thờ Thiên không cần yêu cầu sự trang trí phức tạp và cầu kỳ, chỉ cần một bát hương, một đĩa hoa quả, một chiếc đèn thờ và một lọ hoa tươi. Những vật phẩm thờ cúng này phải được bày trí, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và đảm bảo luôn được vệ sinh sạch sẽ đều đặn.

Văn khấn bàn thờ Thiên

Quy trình lập bàn thờ thiên ngoài trời cần phải tuân thủ thực hiện đầy đủ các nghi lễ. Quan trọng nhất chính là việc đọc văn khấn để thể hiện lòng thành kính tới các vị thần linh, cầu mong cho trời đất chứng giám và ban cho mọi sự hanh thông, mưa thuận gió hòa cũng như sự thịnh vượng toàn vẹn.

Văn khấn khi cúng ông Thiên

Hướng đặt bàn thờ ông Thiên

Sau khi tìm hiểu về kích thước của bàn thờ Thiên thì sau đây là những hướng đặt bàn thờ Thiên mà bạn nên biết để mang đến may mắn cho bản thân và mọi thành viên trong gia đình:

Hướng đặt bàn thờ cơ bản

Bàn thờ ông Thiên sẽ được đặt bên ngoài và các hướng đều là đất trời. Vì thế nên theo các nhà chuyên gia về phong thủy, bạn có thể đặt bàn thờ thiên cùng hướng với bàn thờ gia tiên trong nhà hoặc theo hướng mặt chính của căn nhà.

Hướng đặt bàn thờ ông thiên

Dựa theo mệnh của gia chủ

Việc chọn hướng để đặt bàn thờ Ông Thiên không chỉ đơn giản là dựa trên các hướng cơ bản mà còn cần phù hợp với tuổi, mệnh và sinh khí của gia chủ. Dựa vào các yếu tố này, bạn sẽ tìm được hướng đặt bàn thờ thích hợp nhất.

Phong thủy chia hướng thành hai loại chính: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Nguyên tắc cơ bản là người thuộc cung Đông tứ mệnh nên chọn hướng Đông tứ trạch, và ngược lại, người thuộc cung Tây tứ mệnh nên chọn hướng Tây tứ trạch. Sự kết hợp này giúp tạo ra vận khí tốt và mang lại may mắn cho gia chủ.

Hướng Đông tứ trạch gồm:

  • Tốn trạch – Đông Nam
  • Khảm trạch – Bắc
  • Ly trạch – Nam
  • Chấn trạch – Đông

Hướng Tây tứ trạch gồm:

  • Càn trạch – Tây Bắc
  • Đoài trạch – Tây
  • Khôn trạch – Tây Nam
  • Cấn trạch – Đông Bắc

Như vậy là Tận Tâm đã giải đáp được thắc mắc về bàn thờ Thiên. Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tục thờ cúng ông thiên và biết cách thờ cúng đúng cách. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào vấn đề thờ cúng, tâm linh hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

Xem thêm: Bàn thờ Cao Đài: Tìm hiểu chi tiết và cách lập chuẩn nhất

Ban biên tập: Võ Văn Giáp – Bàn Thờ Tận Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *