Bàn thờ ông thiên: Ý nghĩa và cách lập bàn thờ ông thiên đúng cách

Bàn thờ ông thiên: Ý nghĩa và cách lập bàn thờ ông thiên đúng cách

Thờ ông thiên cũng là tín ngưỡng tôn thờ tốt đẹp được lưu truyền từ hàng ngàn năm nay. Cũng như việc lập bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên, thì bàn thờ ông thiên cũng có nguồn gốc ý nghĩa rất sâu sắc. Vậy bàn thờ ông thiên là gì? có ý nghĩa ra sao và cách lập bàn thờ thế nào cho đúng? Hãy cùng Bàn Thờ Tận Tâm tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Bàn thờ ông thiên là gì và dùng để thờ ai?

Bàn thờ ông thiên hay còn được gọi là cây hương ngoài trời. Bàn thờ thiên được đặt lộ thiên trên một cột đá thay vì được đặt trong nhà giống như bàn thờ Phật hay bàn thờ gia tiên. Thờ ông thiên là một trong những phong tục thờ cúng cổ truyền được lưu giữ biết bao đời nay. Tuy nhiên, phong tục thờ thiên này vẫn có nhiều quan điểm thờ khác nhau cụ thể như sau:

Bàn thờ thiên thường được dùng để thờ ông Trời hoặc thờ tiền chủ.
Bàn thờ thiên thường được dùng để thờ ông Trời hoặc thờ tiền chủ.

Thờ Trời

Chữ “Thiên” trong tiếng Hán được dịch ra là “Trời”. Trời luôn đứng ở vị trí cao nhất trong danh sách thờ cúng, thậm chí cao hơn cả Phật, với thứ tự thờ là: Trời – Phật – Thánh – Thần. Bởi thế nên Trời luôn được coi là đấng tối cao, có cấp bậc cao nhất trong tam giới và có vai trò vô cùng quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng.

Thờ tiền chủ

Ở nhiều nơi lại có quan niệm rằng bàn thờ thiên được xem là nơi thờ tiền chủ, có nghĩa là thờ đời chủ trước của ngôi nhà. Với quan niệm này, sự thay đổi của ngôi nhà cũng như hoạt động sinh sống của những thành viên trong gia đình mới tại ngôi nhà này sẽ luôn được người chủ cũ nơi âm giới quan sát và theo dõi.

Để tránh bị quấy rầy, làm phiền hay tránh những sự cố không mong muốn, người ta thường lập bàn thờ thiên để tránh những chuyện trên xảy ra. Bên cạnh đó, thờ tiền chủ thường được cúng vào những dịp rằm, mùng 1, lễ tết hoặc vào một số ngày đặt biệt khác để cầu mong sự an bình và may mắn.

Xem thêm: [Giải đáp] Có nên thờ thổ công chung với gia tiên hay là không?

Ý nghĩa tâm linh của bàn thờ ông thiên

Ý nghĩa tâm linh của bàn thờ ông thiên chính là sự kết nối giữa cõi âm với dương thế, giữa trời với đất. Bàn thờ thiên còn là đại diện cho những mong muốn mưa thuận gió hòa, bình an và may mắn của con người.

Đặt bàn thờ thiên ngoài trời chính là cách thể hiện tín ngưỡng thờ ông thiên. Và theo quan niệm xưa, nếu nếu đặt bàn thờ thiên trong nhà sẽ có trở ngại và bị mất sự liên kết với trời do mái nhà, điều này là không tốt.

Kích thước chuẩn phong thủy của bàn thờ ông thiên

Bàn thờ ngoài trời thường có kích thước như sau:

  • Mặt bàn thờ: Có kích thước khoảng từ 30cm đến 40cm.
  • Trụ: Có chiều cao từ 80cm trở lên.
Kích thước bàn thờ thiên chuẩn phong thủy
Kích thước bàn thờ thiên chuẩn phong thủy

Trụ cao được đặt giữa sân hoặc ở ban công, đảm bảo được đặt một cách chắc chắn để gia chủ dễ dàng thực hiện các nghi thức cúng bái. Trên bàn thờ ông thiên đặt ngoài trời thường được trang trí với bát hương và lọ hoa, không ghi tên hay đặt thêm bài vị mà chỉ được làm hình lưỡng long chầu nguyệt.

Cách lập bàn thờ thiên ngoài trời đúng cách

Cách lập bàn thờ ông thiên ngoài trời đúng cách sẽ gồm hai công đoạn sau:

Cách bài trí bàn thờ thiên

Lập bàn thờ ông thiên không cần yêu cầu sự trang trí phức tạp và cầu kỳ, chỉ cần một bát hương, một đĩa hoa quả, một chiếc đèn thờ và một lọ hoa tươi. Những vật phẩm thờ cúng này phải được bày trí, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và đảm bảo luôn được vệ sinh sạch sẽ đều đặn.

Văn khấn bàn thờ thiên

Quy trình lập bàn thờ thiên ngoài trời cần phải tuân thủ thực hiện đầy đủ các nghi lễ. Quan trọng nhất chính là việc đọc văn khấn để thể hiện lòng thành kính tới các vị thần linh, cầu mong cho trời đất chứng giám và ban cho mọi sự hanh thông, mưa thuận gió hòa cũng như sự thịnh vượng toàn vẹn.

Văn khấn khi cúng ông Thiên
Văn khấn khi cúng ông Thiên

Hướng đặt bàn thờ ông thiên

Sau khi tìm hiểu về kích thước của bàn thờ ông thiên thì sau đây là những hướng đặt bàn thờ ông thiên mà bạn nên biết để mang đến may mắn cho bản thân và mọi thành viên trong gia đình:

Hướng đặt bàn thờ cơ bản

Bàn thờ ông thiên sẽ được đặt bên ngoài và các hướng đều là đất trời. Vì thế nên theo các nhà chuyên gia về phong thủy, bạn có thể đặt bàn thờ thiên cùng hướng với bàn thờ gia tiên trong nhà hoặc theo hướng mặt chính của căn nhà.

Hướng đặt bàn thờ ông thiên
Hướng đặt bàn thờ ông thiên

Dựa theo mệnh của gia chủ

Có thể đặt bàn thờ ông thiên theo những hướng cơ bản trên, nhưng mỗi người sinh ra đều có tuổi, mệnh và sinh khí khác nhau. Vì vậy, vẫn nên lựa chọn hướng phù hợp với mệnh phong thủy của gia chủ. Và dựa vào những yếu tố này, bạn có thể tìm được hướng đặt bàn thờ thiên thích hợp nhất.

Phương hướng trong phong thủy thường sẽ được chia thành 2 loại là: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Nguyên tắc kết hợp để tìm ra hướng phù hợp là người thuộc cung Đông tứ mệnh sẽ đặt bàn thờ theo hướng Đông tứ trạch. Ngược lại nếu người thuộc cung Tây tứ mệnh sẽ đặt theo hướng Tây tứ trạch. Việc đặt theo hướng như vậy sẽ giúp tạo ra vận khí tốt cho gia chủ và mang lại nhiều điều may mắn.

Hướng Đông tứ trạch gồm:

  • Tốn trạch – Đông Nam
  • Khảm trạch – Bắc
  • Ly trạch – Nam
  • Chấn trạch – Đông

Hướng Tây tứ trạch gồm:

  • Càn trạch – Tây Bắc
  • Đoài trạch – Tây
  • Khôn trạch – Tây Nam
  • Cấn trạch – Đông Bắc

Như vậy là Tận Tâm đã giải đáp được thắc mắc về bàn thờ ông thiên. Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tục thờ cúng ông thiên và biết cách thờ cúng đúng cách. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào vấn đề thờ cúng, tâm linh hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

Mời bạn đọc thêm: Bàn thờ gia tiên miền Nam có gì đặc biệt về cách bài trí?

Ban biên tập: Võ Văn Giáp – Bàn Thờ Tận Tâm

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0824092666
icons8-exercise-96 chat-active-icon