Tìm hiểu đạo Cao Đài và cách lập bàn thờ Cao Đài chuẩn

Tìm hiểu đạo Cao Đài và cách lập bàn thờ Cao Đài chuẩn 2024

Đạo Cao Đài hẳn đã không còn quá xa lạ với nhiều người dân Việt Nam vì đây là một tôn giáo được thành lập tại miền Nam Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn sẽ có nhiều người chỉ nghe nhưng chưa thực sự hiểu rõ về trường phái tôn giáo này, đạo này thờ những ai và cách lập bàn thờ như thế nào cho đúng? Vậy nên bài viết này của Bàn Thờ Tận Tâm sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Đạo Cao Đài là đạo gì? Ý nghĩa của bàn thờ Cao Đài

Đạo Cao Đài còn được gọi là Cao Đài Giáo, đây là một tôn giáo độc thần có nguồn gốc tại miền Nam Việt Nam và được thành lập vào năm 1926. Tôn giáo này được biết đến với một hệ tư tưởng tôn giáo độc đáo và phong phú.

Thuật ngữ “Cao Đài” có hai nghĩa chính. Đầu tiên, nó mang ý nghĩa địa lý, đại diện cho “một nơi cao”. Thứ hai, nó mang ý nghĩa tôn giáo, biểu thị “nơi cao nhất mà Thượng Đế ngự trị”. Cao Đài là tên gọi rút gọn của Thượng Đế trong tôn giáo Cao Đài. Nguyên danh là Cao Đài Tiên Ông Đại Bồ Tát Ma Ha Tát.

Đạo Cao Đài là đạo gì? Ý nghĩa của bàn thờ Cao Đài
Đạo Cao Đài là đạo gì? Ý nghĩa của bàn thờ Cao Đài

Đạo Cao Đài đã có một sự ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa và tín ngưỡng của người Việt Nam. Đạo này không chỉ đơn thuần là một tôn giáo, mà còn là một hệ tư tưởng toàn diện kết hợp các yếu tố của đạo giáo, thiên trúc, thiên địa, tâm linh và triết học. Những người theo Đạo Cao Đài thường tự gọi tôn giáo của mình là Đạo Trời để thể hiện sự tôn trọng và kết nối với Thượng Đế.

Bàn thờ Cao Đài được biểu đạt qua các lễ nghi trọng đại, cầu nguyện và tôn trọng đối với thiêng liêng. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu tâm linh, Đạo Cao Đài còn chơi một vai trò xã hội quan trọng trong việc thúc đẩy công lý, đoàn kết và hòa bình trong cộng đồng.

Đạo Cao Đài thờ những ai?

Bàn thờ Cao Đài thường gây tò mò với nhiều người khi đặt ra câu hỏi về các thần thể được thờ trong đạo này. Bàn thờ Cao Đài thờ Thượng Đế, vốn được coi là người lập ra tất cả các tôn giáo và được coi là đấng tạo lập, duy trì sự hoạt động của vũ trụ.

Các hoạt động trong đạo Cao Đài, bao gồm giáo lý, biểu tượng và tổ chức, tất cả đều phải tuân theo chỉ định của Đức Cao Đài. Cao Đài Giáo được xem là một tôn giáo mới, kết hợp các yếu tố từ nhiều tôn giáo lớn ở Việt Nam, trong đó có cả Phật Giáo. Ngoài ra, bàn thờ Cao Đài cũng thờ phụng những nhà chính trị gia có tài và nhiều thành phần lập công lớn khác trong xã hội.

Đạo Cao Đài thờ những ai?
Đạo Cao Đài thờ những ai?

Vì vậy, khi được hỏi về các thần thể được thờ tự trong Đạo Cao Đài, trước hết cần hiểu rằng Thượng Đế là vị được tôn thờ hàng đầu, sau đó mới đến các thành phần khác, bao gồm những người đã có đóng góp quan trọng cho xã hội con người ngày nay.

Một số giáo lý cơ bản của đạo Cao Đài

Cách thờ Đạo Cao Đài có sự đa dạng tùy theo địa phương cụ thể và được phân thành ba kỳ phổ độ khác nhau. Mỗi kỳ phổ độ mang đậm những nét riêng:

Một số giáo lý cơ bản của đạo Cao Đài
Một số giáo lý cơ bản của đạo Cao Đài

Nhất Kỳ phổ độ: Giai đoạn này hình thành các tôn giáo lớn như Phật Giáo, Nho Giáo, Kỳ Na giáo, Lão Giáo. Trong giai đoạn này, Thượng Đế đã truyền đạo cho những đệ tử đầu tiên của mình và họ tiếp tục truyền bá đạo cho dân chúng.

Nhị Kỳ phổ độ: Là thời kỳ chấn hưng các tôn giáo trên toàn thế giới. Sau một thời gian phổ độ, giáo lý không được truyền dạy đúng theo ý muốn của Thượng Đế. Do đó, Thượng Đế lại truyền đạo cho những đệ tử của mình trên khắp thế giới, dẫn đến sự hình thành của Phật giáo Đại thừa, Phật giáo Tiểu thừa và các tôn giáo khác. Thời kỳ phổ độ này đã mang đến sự phát triển mạnh mẽ, vượt qua những rào cản vùng miền và quốc gia.

Tam Kỳ phổ độ: Đây là giai đoạn mà tất cả các tôn giáo trên thế giới được hợp nhất thành một tôn giáo duy nhất. Người trực tiếp điều hành và cai quản tôn giáo này được gọi là “Đạo Thầy”, tượng trưng cho việc họ được học trực tiếp từ Thượng Đế.

Tham khảo thêm: Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Quan Công và cách lập đúng

Cách lập bàn thờ Cao Đài và nghi lễ thờ chuẩn bạn nên biết

Sau đây, Bàn Thờ Tận Tâm sẽ hướng dẫn cách lập và bài trí bàn thờ Cao Đài đúng chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo. Đồng thời sẽ liệt kê một số nghi lễ cơ bản chuẩn mà người đạo Cao Đài thường thực hiện:

Hướng dẫn lập bàn thờ Cao Đài đơn giản, chuẩn nhất

Để trở thành tín đồ Đạo Cao Đài, mọi người cần thiết lập một bàn thờ để thờ tự Đức Cao Đài, còn được gọi là Thiên Bàn.

Ở thánh thất, bàn thờ Cao Đài sẽ được bố trí theo phong cách của từng chi phái và không gian của nơi thờ phụng. Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất là phải có biểu tượng của đạo là hình Thiên Nhãn được đặt ở vị trí cao nhất và tôn nghiêm nhất.

Ở nhà riêng, vị trí của bàn thờ Cao Đài có thể trùng với bàn thờ gia tiên trong gia đình hoặc được đặt riêng tư, trang nghiêm. Bàn thờ cũng tuân theo nguyên tắc tương tự, cũng cần phù hợp với chi phái và hoàn cảnh gia đình. Bên cạnh đó, bàn thờ Cao Đài tại gia cần có đầy đủ các dụng cụ thờ cúng như nến, hương, trầm… để có thể hành lễ một cách trang trọng và tôn nghiêm nhất.

Hướng dẫn lập bàn thờ Cao Đài đơn giản, chuẩn nhất
Hướng dẫn lập bàn thờ Cao Đài đơn giản, chuẩn nhất

Thông thường, vật lễ cúng chỉ có hoa, rượu và trà, biểu thị cho ba yếu tố Tinh, Khí và Thần. Vào buổi sáng và chiều sẽ cúng nước trà thanh khiết. Vào buổi trưa và đêm, sẽ cúng rượu lễ làm từ nho. Những ngày có ý nghĩa đặc biệt như sóc, vọng, đại lễ hay kỵ giỗ, người ta còn mâm hoa quả vào phần cúng.

Bàn thờ Cao Đài thường được làm từ gỗ và thường là bàn thờ nhị cấp. Trên bàn thờ, cần bày biện đủ 9 món và xếp chúng thành 3 hàng ngang. Cụ thể, những món này bao gồm:

  • Thánh Tượng Thiên Nhãn.
  • Đèn Thái Cực.
  • Trái Cây.
  • Bình hoa.
  • Nước trà (đặt bên phải).
  • Ba ly rượu.
  • Nước trắng (đặt bên trái).
  • Hai cây đèn.
  • Lư hương.

Các nghi lễ thờ phụng đạo Cao Đài

Biểu tượng chính của Đạo Cao Đài là con mắt trái, còn được gọi là Thiên Nhãn. Tại khu chính điện của Tòa Thánh Tây Ninh, biểu tượng Thiên Nhãn được thờ trên quả càn khôn với 3.027 ngôi sao, tượng trưng cho 3.072 quả địa cầu.

Đạo Cao Đài có các nghi lễ và cách thức thờ phụng rất đơn giản. Tuy nhiên, những nghi lễ này vẫn thể hiện được lòng thành kính của các tín đồ. Tín đồ chỉ cần cầu nguyện mỗi ngày ở nhà riêng hoặc ở thánh thất của cộng đoàn. Chức sắc trong đạo chỉ có mục đích giảng đạo và khuyên nhủ tín đồ sống đúng với luật và các quy định của đạo đã nêu rõ trong chương trình giáo lý.

Các nghi lễ thờ phụng đạo Cao Đài
Các nghi lễ thờ phụng đạo Cao Đài

Tín đồ đạo Cao Đài thường hành lễ bốn lần mỗi ngày (cúng tứ thời) vào các giờ sau: Tí (0 giờ), Mão (6 giờ), Ngọ (12 giờ) và Dậu (18 giờ). Đây là những khung giờ tốt giúp rèn luyện tâm hồn và duy trì sự hòa thuận trong gia đình. Họ cũng cùng nhau đọc kinh nguyện trong các ngày lễ tưởng niệm tổ tiên, lễ vui của gia đình và ngày giỗ của gia tiên.

Hàng tháng, còn có hai buổi lễ chung tại thánh thất mà các tín đồ phải tham dự là vào ngày Mùng một (sóc) và ngày Rằm (vọng), thường do một chức sắc chủ trì. Ngoài ra, còn có các ngày đại lễ và các dịp đặc biệt khác như hôn phối hay nhập đạo của các thành viên mới trong gia đình. Bên cạnh đó, các nghi thức thờ đạo Cao Đài cũng có phần đọc kinh hoặc hát thánh ca theo những bài đã được biên soạn cho mỗi dịp lễ khác nhau.

Như vậy là ở bài viết trên, Bàn Thờ Tận Tâm đã cung cấp thông tin về đạo Cao Đài và cách lập bàn thờ Cao Đài đúng cách. Mong rằng những thông tin trên đã giải đáp được những thắc mắc của bạn về tôn giáo này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc thờ cúng hoặc tâm linh hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

Mời bạn đọc và tìm hiểu thêm về Bàn thờ ông thiên

Biên tập: Võ Văn Giáp – Bàn Thờ Tận Tâm

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0824092666
icons8-exercise-96 chat-active-icon