Kích thước tủ thờ gỗ chuẩn phong thủy là gì? Kích thước ra sao mới là chuẩn? Cần phải chú ý gì và ý nghĩa như thế nào? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi lựa chọn tủ thờ cho không gian thờ cúng của mình. Dưới đây là thông tin giải đáp đầy đủ nhất về những vấn đề này của Bàn Thờ Tận Tâm.

Kích thước tủ thờ gỗ có ảnh hưởng thế nào đến gia chủ?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bàn thờ như tủ thờ đứng, bàn thờ treo tường, án gian thờ cúng… Nhưng tủ thờ đứng vẫn được nhiều người ưu tiên lựa chọn, bởi mẫu mã và sự tiện dụng tủ mang lại. Việc chọn kích thước phù hợp cho tủ thờ là rất quan trọng. Không chỉ cần phải phù hợp với diện tích không gian thờ cúng mà còn phù hợp với phong thủy gia đình nhằm mong mọi thành viên trong gia đình đều được bình an, may mắn, thuận lợi trong việc học hành, công danh, sự nghiệp.

Ảnh hưởng đến tính phong thủy của không gian thờ tự

Kích thước của tủ thờ, bàn thờ nếu chọn sai sẽ gây ảnh hưởng cực kỳ xấu đến phong thủy ngũ hành của không gian thờ và trong việc thờ phụng thần Phật, tổ tiên. Vì phòng thờ, bàn thờ chính là khu vực mang tính linh tiêng nhất trong một ngôi nhà. Việc chọn những kích thước tủ thờ phù hợp với tuổi mệnh của gia chủ sẽ giúp tăng vượng khí và may mắn hơn trong cuộc sống. Một số trường hợp gia chủ không xem xét kỹ lưỡng về kích thước, số đo tủ thờ gỗ thì hệ lụy về sau rất không tốt, có thể ảnh hưởng đến sự hòa hợp, sức khỏe và tài lộc của các thành viên trong gia đình, đặc biệt nhất là với gia chủ. 

Việc lựa chọn kích thước tủ thờ gỗ sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến gia chủ
Việc lựa chọn kích thước tủ thờ gỗ sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến gia chủ

Thẩm mỹ không gian thờ cúng bị ảnh hưởng

Lựa chọn bàn thờ có kích thước phù hợp sẽ tạo nên sự cân đối, hài hòa cho không gian thờ tự nói riêng và không gian ngôi nhà nói chung. Nếu ngôi nhà có không gian chật hẹp, diện tích thờ cúng cũng bị hạn chế thì bạn cần chọn kích thước bàn thờ, tủ thờ nhỏ hoặc tầm trung để phù hợp với diện tích đó. Trường hợp ngược lại, không gian thờ cúng rộng thì nên chọn những bàn thờ có kích thước lớn. Những điều này sẽ giúp không không gian được cân bằng đồng thời mang lại sự hài hòa cho tổng thể.

Lòng thành kính đối với người đã khuất của con cháu

Kích thước bàn thờ đẹp chuẩn sẽ bố trí được đầy đủ các đồ thờ cúng cần thiết, giúp con cháu thể hiện lòng thành kính với tổ tiên hoặc những người đã khuất trong việc chuẩn bị chu đáo trong việc thờ cúng.

Kích thước tủ thờ gỗ bao nhiêu thì chuẩn Lỗ Ban, phong thủy tốt?

Đối với chiều ngang và chiều sâu của tủ thờ sẽ có kích thước khác nhau, phù hợp cho từng không gian nhà ở khác nhau:

  • Chiều ngang là 175cm, 193cm: kích thước này dành cho những không gian thờ tự có diện tích rộng lớn. Chiều sâu gia chủ nên chọn là 89cm, 88cm, 87cm, 81cm.
  • Chiều ngang là 148cm, 153cm, 167cm: phù hợp cho không gian thờ cúng có diện tích trung bình, không quá lớn. Chiều sâu có thể lựa chọn là 69cm, 67cm, 61cm.
  • Chiều ngang là 127cm, 133cm: mẫu tủ thờ có kích thước nhỏ gọn, thích hợp cho những gia đình thích những mẫu tủ thờ không chiếm nhiều không gian. Chiều sâu  dành cho kích thước này có thể là 67cm, 61cm.
  • Chiều ngang là 107cm: các căn hộ hay chung cư có diện tích nhỏ hẹp thì vô cùng phù hợp với kích thước tủ thờ này. Chiều sâu gia chủ nên để 48cm, tối đa là 61cm, vì nếu để sâu hơn có thể gây mất cân đối cho nơi thờ tự.

Lựa chọn kích thước tủ thờ đứng cần lưu ý những gì?

Có vô vàn cách khác nhau để gia chủ có thể chọn cho gia đình mình một tủ thờ có kích thước hợp phong thủy, đem lại may mắn cho gia đình. Nhưng gia chủ dù sử dụng phương pháp lựa chọn nào thì cũng cần phải lưu ý và tuân theo những điều cơ bản sau:

  • Bàn thờ đứng không chỉ cần có kích thước chiều ngang, cao, sâu hợp phong thủy mà còn phải phù hợp với kiến trúc, diện tích phòng thờ nói riêng và tổng diện tích nhà ở nói chung.
  • Nếu bạn bố trí bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên thì cần nhớ rằng bàn thờ Phật phải luôn cao hơn bàn thờ gia tiên 10cm. Vì nếu hai loại bàn thờ này bằng nhau sẽ dẫn đến việc phạm phải bất kính đối với đức Phật.
  • Kích thước của tủ thờ đứng cần phải thuận lợi cho việc thực hiện các nghi lễ thờ cúng và sinh hoạt hàng ngày của gia chủ.
  • Kích thước bàn thờ, tủ thờ đứng không nên phạm vào các cung cấm và đại họa trong phong thủy Lỗ Ban.
  • Khi tìm hiểu về kích thước trước khi mua tủ thờ, gia chủ cần tìm hiểu các kích thước phong thủy phù hợp với tuổi, mệnh của mình. 

Lựa chọn kích thước tủ thờ đứng cần lưu ý những gì?

Trên đây là thông tin về kích thước tủ thờ gỗ và những điều cần lưu ý cho quý bạn đọc dễ dàng lựa chọn thông số kích thước cho tủ thờ gỗ. Bạn nên xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định xuống tay chi tiền cho các sản phẩm tủ thờ, sự lựa chọn đúng đắn sẽ mang lại cho cuộc sống của bạn ấm êm, thanh bình và hạnh phúc hơn. Nếu khó khăn trong việc lựa chọn, hãy liên hệ Tận Tâm để được hỗ trợ tư vấn về mẫu mã và kích thước chuẩn, đẹp nhất.

Mời bạn đọc tham khảo thêm: 99+ mẫu tủ thờ gỗ đẹp hiện đại, kích thước chuẩn phong thủy tại Tận Tâm

Biên tập: Võ Văn Giáp – Bàn Thờ Tận Tâm

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *