Bàn thờ Tận Tâm chuyên sản xuất và phân phối các mẫu thiết kế phòng thờ đẹp hiện đại, từ những thiết kế phòng thờ nhỏ đến các kích cỡ lớn, với bàn tay tài hoa của các “nghệ nhân mộc” sản phẩm nội thất không gian phòng thờ của chúng tôi đạt chuẩn mực về thuần phong mỹ tục người Việt, hơn thế nữa mang đậm yếu tố nghệ thuật đương đại. Mời quý khách chiêm ngưỡng và sở hữu ngay những sản phẩm phòng thờ đẹp nhất giá rẻ ngay dưới đây.
Top 101+ Mẫu thiết kế nội thất phòng thờ đẹp đơn giản hiện đại “chuẩn phong thủy” nhất hiện nay

-4%
18.800.000
-4%
25.500.000
-4%
25.500.000
-4%
25.500.000
-6%
25.500.000
-12%
19.900.000
-4%
18.800.000
-16%
29.500.000
-13%
19.900.000
-8%
-6%
18.800.000
-7%
15.800.000
-14%
27.600.000
-12%
-4%
25.500.000
-7%
-6%
-12%
19.800.000
-12%
19.800.000
-4%
-14%
10.200.000

Bàn thờ Tận Tâm chuyên sản xuất và phân phối các mẫu thiết kế phòng thờ đẹp đơn giản, hiện đại, từ những thiết kế phòng thờ nhỏ đến các kích cỡ lớn, với bàn tay tài hoa của các “nghệ nhân mộc” sản phẩm nội thất không gian phòng thờ của chúng tôi đạt chuẩn mực về thuần phong mỹ tục người Việt, hơn thế nữa mang đậm yếu tố nghệ thuật đương đại. Mời quý khách chiêm ngưỡng và sở hữu ngay những sản phẩm phòng thờ đẹp nhất giá rẻ ngay dưới đây.

Phòng thờ là gì? Ý nghĩa của phòng thờ trong không gian sống

Thờ cúng là truyền thống lâu đời của người Việt Nam và vẫn được duy trì từ xưa đến ngày nay. Các gia đình Việt Nam dù có diện tích không gian sống rộng lớn hay nhỏ bé, đều dành ra một khu vực là nơi thờ cúng, kính nhớ tổ tiên. Đặc biệt, những người theo đạo Phật còn chú trọng không gian dành cho tâm linh, tín ngưỡng. Còn đối với những gia đình theo đạo Thiên Chúa thì không gian này chính là nơi để các Kitô Hữu đọc kinh cầu nguyện mỗi ngày. Khu vực thờ cúng có thể là phòng riêng, hoặc một gian nhỏ, chia sẻ chung với không gian sống của gia đình nhưng là một phần không thể thiếu trong ngôi nhà của người Việt.

Phòng thờ là gì? Ý nghĩa của phòng thờ trong không gian sống

Phòng thờ là gì?

Phòng thờ là một phòng riêng được thiết kế đặc biệt dành cho không gian thờ cúng, dâng tế lễ, nơi thực hiện các nghi thức cúng bái. Phòng thờ là không gian thể hiện sự sùng đạo và tôn vinh của các tín đồ đối với thần linh hoặc thể hiện sự hiếu thảo, lòng kính mến, nhớ ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Phòng thờ là gì?

Người Việt có một niềm tin rằng phòng thờ chính là nơi để gia tiên ngự đến và phù hộ cho gia đình. Đây như một thế giới tâm linh thu nhỏ trong ngôi nhà, kết nối con người ở thực tại với những điều linh thiêng vô hình nhưng luôn hiện hữu trong tâm trí con người. Nơi đây khởi lên những điều tốt đẹp trong con người về sự tín Đạo, lòng hiếu kính, tưởng nhớ.

Một số gia đình có không gian hạn chế, một tủ thờ hoặc bàn thờ (dạng đứng hoặc treo) sẽ tiết kiệm diện tích hơn. Đây cũng là một nơi thờ cúng trang nghiêm nhưng nó được gọi là khu vực thờ cúng. Phòng thờ là một không gian riêng biệt của ngôi nhà, chỉ dùng vào mục đích tâm linh, không chia sẻ cùng không gian sinh hoạt. Phòng thờ thường được đặt ở trên lầu hoặc nơi cao nhất của ngôi nhà, nơi tụ sinh khí, yếu tố phong thủy quan trọng của ngôi nhà.

Ở mỗi vùng miền, phòng thờ có các vật dụng và sự bố trí khác nhau. Về cơ bản, một phòng thờ chuẩn mực và đầy đủ gồm có:

Bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên không thể thiếu trong phòng thờ. Tùy thuộc và không gian, diện tích của phòng thờ, gia chủ có thể lựa chọn loại bàn thờ phù hợp. Có nhiều loại bàn thờ như bàn thờ đứng, tủ thờ, sập thờ, án gian thờ…

Bát hương

Giống như bàn thờ, bát hương là vật dụng thờ cúng quan trọng. Trên bàn thờ gia tiên có 3 bát hương, mỗi bát có ý nghĩa riêng trong thờ cúng.

 • Bát chính giữa: dùng để cắm hương thờ Phật với ý nghĩa cầu mong cho gia đình được bình an, tránh hoạn nạn, tai ương, cầu do dân thế và tránh các nghiệp chướng ở các đời kiếp.
 • Hai bát hương còn lại, một bát để thờ Thần với ý nghĩa cầu mong bình an, tài lộc, thịnh vượng. Bát hương còn lại để thờ gia tiên với ý nghĩa cầu mong cho gia đình luôn được tổ tiên phù hộ, soi đường dẫn lối để các thành viên trong gia đình đều được an yên, khỏe mạnh, sống đúng và sống tốt.

Một số người quan niệm, ngoài bát hương thờ Phật, thờ gia tiên, bát còn lại có thể để cắm hương thờ cô Tổ (giữa Thần và gia tiên).

Bát hương

Di ảnh thờ

Di ảnh thờ của người đã mất được đặt trong khung. Ngoài ra, nếu thờ Thần Phật thì có tượng thờ, được đúc bằng đồng hoặc bằng đá…

Lọ lộc bình sứ

Lọ lộc bình sứ được dùng để cắm hoa và đặt ở bên trái. Có thể đặt bình đối xứng hai bên để cắm hoa và cắm cành lộc. Hoa cắm trong lọ lộc bình sứ là hoa tươi, hoa sen hay hoa giả.

Ngai chén thờ

Ngai chén thờ hay còn gọi là khay chén thờ hoặc kỷ chén thờ dùng để đựng nước, rượu và trà khi dâng cúng. Kiểu dáng của ngai chén thờ đa dạng, có chân trụ, hai tay quai và ở giữa là nơi đặt chén. Mặt chính của kỷ chén được chạm khắc hoa văn, thể hiện sự sang trọng, quyền quý. Cạnh kỷ chén thờ có thể đặt thêm nậm rượu.

Mâm bồng

Mâm bồng dùng để đặt 5 loại quả dâng cúng. Trên bàn thờ có 3 mâm bồng:

 • Mâm bồng ở giữa đặt hoa quả theo phong tục từng vùng miền
 • Một mâm bồng đựng tiền vàng; một mâm bồng còn lại đựng bánh kẹo

Đèn dầu – chân nến

Đèn dầu và chân nến trên bàn thờ có ý nghĩa sâu sắc, mong gia tiên về sum họp và phù hộ cho gia đình. Ngoai ra, đèn dầu còn có ý nghĩa “quang minh” soi sáng và chuyển hóa hận thù tan biến.

Khi thắp hương nên thắp đèn dầu, nến. Có thể tắt đèn hoặc nến đi khi hương đã tàn hết.

Đỉnh đồng, lư hương

Đỉnh đồng hay còn gọi là lư hương đồng là vật phẩm trên bàn thờ dùng để đốt nhang hoặc đốt trầm hương tế khí, linh khí. Đỉnh đồng (lư hương) được làm từ chất liệu đồng, đánh bóng loáng gồm 5 bộ phận: Nắp đỉnh, thân đỉnh, chân đỉnh, đế đỉnh, tai mây.

Khi đốt trầm trong lư hương đồng mang lại sự ấm áp không gian thờ cúng, đồng thời thể hiện hiếu kính của con cháu với ông bà tổ tiên, cầu mong sự phù trợ, may mắn cho gia đình.

Hoành phi, câu đối

Hoành phi, câu đối được treo hai bên gian thờ, cố định trên tường hay trên cột, cùng với bàn thờ tạo thành một khu vực thờ cúng trang nghiêm. Mỗi câu đối như một lời chúc, lời nguyện mong cho một cuộc sống an lành hay là lời dạy đạo đức mà các truyền nhân để lại cho con cháu.

Hạc thờ

Đôi hạc thờ bằng đồng ngậm hoa và cưỡi trên mu rùa là vật phẩm đặt trong gian thờ có nhiều ý nghĩa tốt lành như cao quý, trường thọ, âm dương – nhật nguyệt giúp cân bằng vượng khí. Hạc ngậm hoa với ý nghĩa giác ngộ, ánh sáng, hạc ngậm ngọc có ý nghĩa về đạo pháp.

Hạc thờ

Bình hoa

Lọ hoa/ Bình hoa thờ là một trong những lễ vật không thể thiếu, được đặt trên bàn thờ dùng để dâng hoa thờ cúng hằng ngày hoặc vào các dịp lễ, rằm…

Vai trò và ý nghĩa của phòng thờ

Với người Việt Nam, phòng thờ có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày. Dù cho xã hội ngày càng phát triển hiện đại, tập tục thờ cúng trong gia đình vẫn lưu truyền qua nhiều thế hệ.

 • “Uống nước nhớ nguồn”: Qua nhiều đời, phòng thờ trở thành cầu nối giúp con cháu kính nhớ, biết ơn ông bà tổ tiên, thể hiện lòng hiếu thuận, lễ nghĩa với gia tiên.
 • Nơi kết nối tâm linh của người còn sống với người thân đã mất. Các thành viên trong gia đình cầu nguyên với tổ tiên ông bà, cầu mong được phù trợ sức khỏe, may mắn, soi đường dẫn lối để làm việc đúng đắn.
 • Nơi gắn kết các thành viên gia đình và họ hàng thân quyến. Dù đi đâu xa, ngày lễ giỗ, chạp hay Tết, con cháu trong dòng tộc lại trở về phòng thờ thắp nén hương, cùng nhau tưởng nhớ người đã khuất.
 • Phòng thờ còn thờ các Chư Phật, là nơi các tín đồ Phật giáo đọc kinh, cầu nguyện, phát tâm, hồi hướng… cầu mong điều phước lành và giải những nghiệp chướng đời này hay các đời trong vô lượng kiếp.
 • Phòng thờ là nơi phong thủy nhất trong nhà, tập hợp các sinh khí vượng khí, triển nở những năng lượng tốt lành và mang đến một cuộc sống an bình, thịnh vượng cho gia đình.

50+ mẫu phòng thờ đẹp, phù hợp cho từng loại nhà

Mỗi loại nhà có đặc trưng kiến trúc khác nhau và không gian thờ cúng lại không thể thiếu trong mỗi gia đình. Thiết kế phòng thờ đẹp và phù hợp nay là nhu cầu của rất nhiều người nhằm có một cuộc sống tốt về phần đời lẫn vẹn tròn về phần tâm thức.

Mẫu thiết kế phòng thờ đẹp đơn giản phù hợp với mọi nhà

Những mẫu phòng thờ đẹp, phòng thờ đẹp hiện đại và phòng thờ đơn giản phù hợp với nhiều ngôi nhà từ nhà phố, nhà nhiều tầng, chung cư….

Mẫu phòng thờ đẹp, Phòng thờ hiện đại P09

Mẫu phòng thờ đẹp, Phòng thờ hiện đại P09

Phòng thờ được thiết kế theo phong cách đơn giản với bàn thờ đứng có thêm một bàn thờ phụ bên dưới. Bàn thờ được chạm khắc hoa văn tinh xảo toát lên vẻ đẹp trang nghiêm. Vách tựa lưng bằng gỗ, chạm hoa văn hiện đại. Chính điện là hình tròn kết hợp với bức tranh hoa sen màu vàng sáng ở hai bên tạo cho không gian thờ cúng như được chiếu rọi bởi ánh sáng Phật Pháp quang minh.

Mẫu phòng thờ đẹp, Phòng thờ hiện đại P07

Mẫu phòng thờ đẹp, Phòng thờ hiện đại P07

Mẫu phòng thờ đẹp và hiện đại của Bàn thờ Tận Tâm giới thiệu hôm nay với tông màu nâu trầm của bàn thờ đứng, màu nâu đen của vách tựa lưng. Bàn thờ được chạm trổ hoa văn, tích hợp thêm tủ bên dưới để đồ thờ cúng. Chính điện của bàn thờ là chữ hỷ mang ý nghĩa tốt lành. Bức họa hoa sen hai bên cùng với hai chậu bonsai cạnh bàn thờ tạo nên một không gian thờ thanh cao, thoát tục.

Mẫu phòng thờ đẹp, Phòng thờ hiện đại P03

Mẫu phòng thờ đẹp, Phòng thờ hiện đại P03

Một trong mẫu phòng thờ Phật đẹp và được nhiều gia đình lựa chọn. Thiết kế phòng thờ toát lên vẻ đẹp đơn giản, mộc mạc. Tủ bàn thờ được làm bằng chất liệu gỗ tự nhiên, quý hiếm, ít hoa văn nhưng vẫn tinh tế. Vách tựa của gian thờ là gỗ phản lớn ghép lại, trên có chạm khắc hoa sen, một biểu trưng của nhà Phật. Tất cả tạo nên một không gian thờ trầm mặc, yên tĩnh và chân phương.

Không Gian Phòng Thờ Mẫu 25

Không Gian Phòng Thờ Mẫu 25

Không gian thờ đơn giản, đẹp phù hợp với mọi gia đình có thiết kế phòng thờ riêng. Không gian thờ gồm bàn thờ, bức tranh tựa lưng, cặp lọ lộc bình và vách ngăn giúp phân phía gian thờ và lối đi. Gian thờ có màu nâu, hầu hết các nội thất phòng thờ đều lấy chất liệu gỗ làm chủ đạo vừa mang vẻ đẹp trầm mặc, vừa hợp phong thủy với mệnh gia chủ.

Mẫu thiết kế phòng thờ đẹp hiện đại cho biệt thự

Mẫu phòng thờ đẹp, Phòng thờ hiện đại P13

Mẫu phòng thờ đẹp, Phòng thờ hiện đại P13

Một mẫu phòng thờ đẹp dành cho nhà biệt thự hoặc nhà có không gian rộng rãi. Toàn bộ phòng có vách tường đều làm bằng gỗ cao cấp. Cùng với đó, bàn thờ đứng, câu đối 2 bên cùng bức liễn bằng gỗ, hoa văn trên bàn thờ chạm trổ tinh xảo tạo nên không gian thờ hiện đại nhưng vẫn đậm chất truyền thống, quyền quý.

Không Gian Phòng Thờ Mẫu 31

Không Gian Phòng Thờ Mẫu 31

Phòng thờ có 3 bàn thờ để phân chia việc thờ cúng Phật, Thần/ Mẫu, gia tiên. Trên tường có tranh trúc chỉ và vòng tròn hào quang, hai bên có bức tranh cá chép bằng đồng. Ngoài ra, không gian thờ còn được bày bố các nội thất phòng thờ như phảng ngồi, tủ đựng sách kinh, ghế, trần nhà gỗ… được chăm chút từng chi tiết tạo nên một thế giới tâm linh thu nhỏ đậm chất cổ điển cho căn biệt thự cổ.

Mẫu Không Gian Phòng Thờ – KGT26

Mẫu Không Gian Phòng Thờ – KGT26

Mẫu không gian thờ với bàn thờ gỗ được chạm hoa văn tinh xảo. Cả vách tựa lưng lẫn khung chánh điện cũng được làm bằng gỗ quý. Lọ lộc bình cao bằng gỗ, trên có chạm hoa văn, bức liễn chạm trỗ hán tự cầu kỳ. Cùng với gian thờ bằng gỗ quý màu nâu đỏ, đỉnh đồng to được chạm khắc hình lân là một trong những vật phẩm không thể thiếu giúp gian thờ cúng của biệt thự trở nên trang nghiêm, đẳng cấp.

Mẫu thiết kế phòng thờ nhỏ cho nhà chung cư, nhà cấp 4

Mẫu phòng thờ đẹp, Phòng thờ hiện đại P05

Mẫu phòng thờ đẹp, Phòng thờ hiện đại P05

Mẫu phòng thờ đẹp hiện đại dành cho nhà có không gian hạn chế hơn. Phòng thờ được tạo thành với gian thờ, vách tựa lưng và vách ngăn. Vách ngăn giúp không gian thờ cúng kín đáo, tôn nghiêm. Phòng thờ nhỏ nhưng tiện nghi và đầy đủ, có bàn thờ, tủ thờ, ghế ở hai bên để trưng lộc bình, có thêm bàn thờ treo để thờ Phật, thích hợp cho nhà cấp 4 hay chung cư.

Không Gian Phòng Thờ Mẫu 03

Không Gian Phòng Thờ Mẫu 03

Phòng thờ đẹp hiện đại được thiết kế đơn giản phù hợp với không gian nhà chung cư. Gian thờ có bàn thờ, vách tựa và có thêm một vách ngăn có hoa văn độc đáo giúp phân chia khu vực thờ cúng với lối đi. Tông màu chủ đạo của phòng thờ nhờ màu nâu đậm vừa sang trọng, vừa hợp với kiểu dáng nhà hiện đại ngày nay.

Không Gian Phòng Thờ Mẫu 43

Không Gian Phòng Thờ Mẫu 43

Một phòng thờ nhỏ được tạo thành bởi gian thờ và vách ngăn gian thờ. Tông màu của mẫu phòng thờ chung cư màu nâu và nâu sáng, hài hòa với nội thất và tường gạch của ngôi nhà. Ngoài bàn thờ đứng, theo CEO Võ Văn Giáp của Bàn thờ Tận Tâm chia sẻ: Gian thờ có thêm bàn thờ treo để thờ Phật, tủ ngăn kéo để đựng vật dụng. Trên bàn thờ, các vật phẩm như đỉnh đen, chân nến, bát hương được làm bằng đồng đẹp và sang trọng.

Mẫu Không Gian Phòng Thờ – KGT10

Mẫu Không Gian Phòng Thờ – KGT10

Một mẫu thiết kế không gian thờ phù hợp với nhiều không gian của nhà chung cư, nhà phố cấp 4. Gian thờ có bàn thờ đứng làm trung tâm, ít hoa văn tạo cảm giác giản dị, mộc mạc. Một bức tranh màu ánh vàng tựa lưng biểu trưng cho nét đẹp của ánh sáng Phật Pháp, trên bàn thờ là các vật phẩm bằng sứ. Chỉ cần thêm một vài nội thất phòng thờ đẹp như cửa lùa, vách ngăn có thể tạo nên một không gian thờ tự ấm cúng, tôn nghiêm và kín đáo.

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế phòng thờ gia đình cho người Việt

Phong thủy phòng thờ rất quan trọng vì chúng ảnh hưởng đến sự cân bằng và luân chuyển sinh khí trong gia đình. Ngoài ra, thiết kế phòng thờ phạm những điều kiêng kỵ sẽ “phạm tâm linh” Thần Phật và các vị gia tiên đã khuất. Khi xây dựng phòng thờ, cần tránh:

 • Không thiết kế phòng thờ nằm vào các vị trí cung xấu Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát
 • Phòng thờ không được đặt đối diện nhà bếp, nhà vệ sinh, không được xây phòng thờ trên nền đất mà trước đây là nhà bếp, nhà vệ sinh. Những nơi này đất không tốt, không sạch dễ phạm xú khí nặng.
 • Phía sau phòng thờ không được có nhà vệ sinh hay nhà tắm, nơi này có âm khí và xú khí nên phạm phong thủy. Gia chủ dễ gặp ác mộng, trúng phong, gặp các bệnh về lưng.
 • Phía sau phòng thờ không được có cầu thang hoặc thang máy, gia chủ dễ hao tài hay gặp nạn về lưng.
 • Phòng thờ, đặc biệt trên bàn thờ không đặt cây cảnh, hoa giả.
 • Kiêng kỵ thiết kệ phòng thờ không có chỗ tựa lưng hay bàn thờ treo trên không mà không có tựa lưng. Việc này dễ khiến gia đạo bất an, tài vận lên xuống.
 • Không thiết kế phòng thờ có đường đi đâm thẳng vào sẽ gây tổn hại tài vận hay những tai nạn ngoài ý muốn.
 • Không thiết kế phòng thờ ngược hướng với hướng nhà dễ làm cho các thành viên trong gia đình bất hòa, hay bệnh. Nếu đặt phòng thờ quay sang trái hay quay sang phải làm tâm không tịnh, dễ phiền muộn.
 • Không đặt phòng thờ dưới cầu thang làm hạn chế sự phát triển. Không đặt phòng thờ đối diện cầu thang sẽ dễ gặp tai nạn đổ máu, động đến dao kéo.
 • Phía trên phòng thờ không được có xà nhà, sẽ khiến cho thành viên gia đình dễ bị đau đầu, cuộc sống bị đè nén, vất vả.
 • Không đặt cửa phòng thờ đối diện với cửa chính nhà, cửa sau hay bất cứ cửa nào trong nhà. Vì phòng thờ là nơi trang nghiêm, cần yên tĩnh.
 • Không thiết kế phòng thờ ở nơi bị ánh sáng chiếu vào trực tiếp hay đón gió quá mạnh mẽ. Gió to có thể khiến chệch vị trí các vật phẩm bàn thờ là một điều kiêng kỵ. Ngoài ra còn hàm ý là cuộc sống vất vả, sóng to gió lớn phải đương đầu.
 • Không thiết kế phòng ngủ ngay sau phòng thờ dễ gây bất hòa trong cuộc sống, quan hệ tình cảm vợ chồng.
 • Không làm phòng thờ bằng kính, hay có cửa kính, tường kính. Đây là vật liệu có nhiều xạ khí.
 • Không dùng bàn thờ làm từ gỗ đã qua sử dụng.
 • Không dùng thiết bị có từ trường trong phòng thờ dễ nhiều loạn và làm sóng âm không tụ lại được.
 • Không để đồ đạc sinh hoạt dưới tủ thờ, bàn thờ đặc biệt là đồ điện hay đồ bể.
 • Không để đồ đạc bừa bãi, các vật ô uế hay thùng rác trong phòng thờ sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tiền đồ của gia đình.

Những nguyên tắc cần biết để thiết kế phòng thờ hợp phong thủy

Thiết kế phòng thờ phong thủy để đón an vui, thịnh vượng cũng như khởi lên chiếc cầu nối thực sự của thế giới tâm linh, cần những nguyên tắc quan trọng:

Vị trí của phòng thờ trong nhà

Với những ngôi nhà có diện tích và thiết kế khác nhau, có những nguyên tắc xây phòng thờ giúp tránh những đại kỵ và phù hợp về phong thủy.

 • Đối với nhà phố có nhiều tầng: phòng thờ được đặt trên tầng cao nhất của ngôi nhà
 • Đối với căn hộ, chung cư: Thiết kế phòng thờ hiện đại riêng hoặc thiết kế gian thờ kín đáo tạo thành một phòng thờ nhỏ riêng biệt nhưng chia sẻ chung với không gian khách
 • Đối với nhà ở quê là nhà ba gian hay nhà ống, gian thờ được đặt chính giữa nhà hoặc kết hợp với phòng khách và thường có thêm tấm rèm để che lại, tránh người ngoài nhìn trực diện bàn thờ khi đi vào.

Hướng của bàn thờ

Hướng của bàn thờ

 • Bàn thờ là trung tâm thờ cúng của phòng thờ. Ngoài hướng của phòng thờ, hướng bàn thờ cũng là một yếu tố cốt lõi.
 • Vị trí bàn thờ: Không đặt bàn thờ xung với cửa, cạnh lối đi và hướng trực tiếp ra cửa hay ở nơi quá lộ liễu. Điều này dễ làm thất thoát sinh khí ra ngoài. Nếu nhà có diện tích nhỏ và buộc phải đặt bàn thờ ở nơi hướng ra cửa chính, cần có một tấm màn (rèm) che lại.

Kích thước của bàn thờ

Kích thước phòng thờ

Lựa chọn kích thước phòng thờ hợp phong thủy là điều cực kỳ quan trọng để đảm bảo sự cân đối và hài hòa trong không gian sống. Để tìm ra được kích thước phòng thờ phù hợp cần dựa vào nhiều yếu tố khác như diện tích phòng thờ, tổng diện tích của ngôi nhà, kích thước của bàn thờ, vị trí đặt, kích thước của các đồ nội thất trong phòng thờ... và những kích thước này thường được tính bằng thước lỗ ban phong thủy.

Kích thước của bàn thờ

Khi đặt làm bàn thờ Phật hay bàn thờ gia tiên, cần chú ý phải chọn đúng kích thước Lỗ Ban, tương ứng với các cung tốt và tránh những cung xấu. Mời xem chi tiết tại đây.

Sạch sẽ, thông thoáng

Phòng thờ nói chung và bàn thờ nói riêng phải sạch sẽ, thông thoáng. Bàn thờ đặt ở chiều cao vừa phải, không quá cao (gây bất tiện khi thờ cúng) hoặc quá thấp (tạo cảm giác thiếu trang nghiêm.

Thêm mảng xanh cho phòng thờ

Ngoài hoa tươi, cành lộc ở lộc bình sứ hay đôi hạc và hoa cúng trên bàn thờ, có thể thêm một ít cây xanh để tăng sự thanh mát cho không gian. Nên chọn những loại cây ý nghĩa phong thủy như cây phát lộc, cây kim tiền…để thu hút tài lộc cho gia đình. Có thể thiết kế không gian sơn thủy gần khu vực thờ tự vừa tăng tính trang nghiêm vừa tốt về phong thủy.

Ánh sáng

Hệ thống chiếu sáng của phòng thờ phải đáp ứng các nguyên tắc: Tạo cảm giác trang nghiêm, ấm cúng, tĩnh lặng nhưng không lạnh lẽo.

mẫu phòng thờ đẹp

Treo đèn nhỏ, vừa đủ chiếu sáng cho phòng thờ, không chiếu trực tiếp lên bàn thờ hay khu vực người ngồi thờ cúng. Màu đèn trầm, ấm và hài hòa với màu tường của phòng thờ.

Cách bố trí bàn thờ trong căn phòng thờ đẹp, trang nghiêm

Để bàn thờ được bố trí thật trang nghiêm, cần lưu ý:

 • Đặt bàn thờ hợp với mệnh của gia chủ:
 • Mệnh Đông tứ trạch: bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).
 • Mệnh Tây tứ trạch: bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).
 • Khoảng cách giữa bàn thờ và trần nhà không được quá gần, tránh khói hương làm ám vàng trần nhà mất thẩm mỹ.
 • Bàn thờ luôn phải đặt cao hơn đầu người. Vì khi cầu khấn mà phải cúi xuống sẽ gây mất tôn nghiêm.
 • Màu sắc của bàn thờ phải hài hòa với tổng thể phòng thờ. Không gian thờ cúng chủ yếu là gỗ (gỗ hương, gỗ gụ, gỗ mít, gỗ sồi…). Khi lựa chọn và bố trí bàn thờ, cần chú ý đến màu sắc của các chất liệu gỗ phải tương đồng, để tạo sự hài hòa, sang trọng và trang nghiêm cho không gian.
 • Sử dụng ánh sáng vàng cho khu vực bàn thờ tạo sự ấm cúng. Không dùng các dây đèn nhấp nháy hoặc đèn ánh đỏ tạo cảm giác rườm rà, nhức mắt, ủy mị.
 • Trên bàn thờ, phần biệt tầng, cấp từ cao đến thấp, phần biệt thờ Chư Phật, thờ gia tiên, thờ cô tổ… Không nên thờ quá nhiều, tạo cảm giác thiếu trang nghiêm và lộn xộn.
 • Vật phẩm trên bàn thờ như bát hương, ngai chén thờ, mâm bồng, bình hoa… cần đặt đúng nơi đúng chỗ, không nên xê dịch hay để ngược bên.

Có thể bạn chưa biết: Cách sắp xếp bàn thờ ông địa thần tài

Lựa chọn nội thất phòng thờ đẹp sao cho phù hợp

Không gian thờ cần đơn giản, thẩm mỹ, hiện đại. Một số gia đình lựa chọn không gian thờ cúng có phần theo nghệ thuật đương đại. Dù là theo thiết kế nào, phòng thờ cần toát lên vẻ trang nghiêm và tĩnh lặng nhưng cũng không được tạo cảm giác u tịch.

Để lựa chọn nội thất phòng thờ đẹp và phù hợp:

Chất liệu thủ thờ và bàn thờ

Từ xưa đến nay, gỗ là chất liệu được dùng để làm bàn thờ và tủ thờ mang lại sự mộc mạc giản dị và trang nghiêm cho không gian thờ. Có nhiều loại gỗ từ trung bình đến gỗ quý với màu sắc, vân gỗ và giá trị khác nhau.

Nên lựa chọn tủ thờ, bàn thờ và các vật phẩm liên quan như câu liễn, câu đối… cùng chất liệu gỗ. Nếu không cùng chất liệu, có thể sử dụng gỗ có màu sắc tương tự nhau. Việc này giúp không gian được hài hòa, sang trọng hơn.

Họa tiết hoa văn cần đơn giản và có ý nghĩa, tránh họa tiết rườm rà sẽ bất tiện khi lau dọn.

Chất liệu vật phẩm bàn thờ

Ngoài bàn thờ, các vật phẩm liên quan như lộc bình, lư đồng, ngai chén, mâm bồng, hạc thờ… có thể chọn chất liệu bằng đồng, sứ hoặc gỗ. Đây là những chất liệu bền, đẹp và mang giá trị thẩm mỹ cao.

Chất liệu vật phẩm bàn thờ

Tông màu của phòng thờ

Phòng thờ có tông màu trầm, ấm, màu gỗ nâu đậm hoặc nâu đỏ tạo sự sang trọng, quyền quý. Màu vàng sáng (màu gỗ mít) cũng được ưa chuộng vì đây là được xem là màu của Phật.

Trang trí

Nội thất trang trí trong phòng thờ là tranh, thư pháp…bàn ngồi, đệm ngồi, rèm che… cần theo nguyên tắc đơn giản, hài hòa màu sắc. Không trang trí quá nhiều thứ trong phòng thờ.

Bàn Thờ Tận Tâm - Đơn vị thiết kế phòng thờ hiện đại uy tín, giá rẻ

Bàn Thờ Tận Tâm - Đơn vị thiết kế phòng thờ hiện đại uy tín, giá rẻ

Xây dựng phòng thờ là một công trình tuy không lớn nhưng lại không thể cẩu thả, sơ sài. Một đội ngũ chuyên thiết kế thi công phòng thờ chuyên nghiệp sẽ mang đến cho gia đình không gian thờ cúng chuẩn mực, đúng lễ nghi, chuẩn mực và hợp phong thủy.

 • “Bàn Thờ Tận Tâm” là đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm thờ tự và gói thiết kế thi công phòng thờ đẹp, chất lượng. Ngoài tủ thờ, bàn thờ và các vật phẩm thờ cúng có chất liệu gỗ tốt, bền đẹp, “Bàn Thờ Tận Tâm” với sự am hiểu kiến thức tâm linh, phong thủy giúp khách hàng an tâm khi lựa chọn.
 • “Bàn Thờ Tận Tâm” mang đến những thiết kế phòng thờ đẹp, chuẩn mực và hợp phong thủy nhất, góp phần mang đến một Thế giới tâm tinh thu nhỏ cho gia đình, để nơi đây thực sự là cầu nối tâm trí để gia đình thờ phượng tin ngưỡng và tôn kính tổ tiên. Mỗi chiếc tủ thờ, bàn thờ, mỗi vị trí đặt để đều đảm bảo kích thước phong thủy, hướng, mệnh… giúp gia chủ ngày càng hưng thịnh, gia đạo bình an, con cháu sung túc.
 • Với những gia đình có không gian nhỏ hoặc thiết kế đặc biệt, “Bàn Thờ Tận Tâm” với kiến thức của mình, tư vấn khách hàng chọn mẫu phòng thờ đẹp, đơn giản và phù hợp nhất, tránh và hóa giải những vị thế xấu, chuyển hung thành cát.

Bàn Thờ Tận Tâm - Không Gian Tâm Linh Người Việt

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

 • Showroom: 205 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, HN
 • Hotline: 0824.092.666 – 0978.016.456
 • Zalo : 0824.092.666 – 0978.016.456
 • Xưởng sản xuất: Thanh Nhàn, Đồng Kỵ,Từ Sơn, Bắc Ninh
 • Website: banthotantam.com
 • Email: banthotantam@gmail.com
5/5 - (9 bình chọn)
0824092666
icons8-exercise-96 chat-active-icon