Bàn thờ người mới mất hay bàn thờ vong là bàn thờ dùng để bày trí vật phẩm cần thiết cho việc làm ma chay, cúng vong linh người vừa mới qua đời. Thực hiện nghi lễ này là một trong những thủ tục quan trọng trong tang lễ truyền thống của người Việt Nam. Mục đích chính là để thờ cúng và tưởng nhớ những người qua đời. Hãy cùng các chuyên gia của Bàn Thờ Tận Tâm tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ người mới mất

Lập bàn thờ vong cho người mới mất thường xảy ra khi gia đình vừa mất người thân và sẽ được đặt tại nhà trong một khoảng thời gian là 49 ngày hoặc thậm chí dài hơn, tùy thuộc vào gia đình. Tuy nhiên, không phải mọi người đều hiểu rõ ý nghĩa của việc lập bàn thờ vong. Một số được chúng tôi nghiên cứu và đưa ra về vấn đề này như sau:

 • Thể hiện tình thân, đạo nghĩa: Trong lễ tang người khuất ở Việt Nam, ngoài việc con cháu đội chiếc khăn tang và khóc thương, còn có nhiều phong tục khác với ý nghĩa riêng biệt, một trong số đó là lập bàn thờ vong cho người đã mất đi. Sau khi an táng tốt đẹp, gia đình cần phải thờ cúng và lễ nghi cho người qua đời. Điều này giúp cho linh hồn nhanh chóng tự do và nhận được Phúc đức cho gia đình.
 • Giúp siêu thoát linh hồn người khuất: Khi một người qua đời, họ sẽ phải trải qua 7 lần phán xét trong vòng 49 ngày (mỗi lần sẽ khoảng 7 ngày). Trong thời gian này, vong hồn chưa được quyết định sẽ đầu thai vào cảnh giới nào. Nghiệp báo lúc còn sống sẽ quyết định họ hạ sanh vào cảnh giới tương ứng như địa ngục, súc sanh, ngạ quỷ, atula, nhân hoặc thiên. Để giúp vong linh của người qua đời sớm được siêu thoát, hạ sanh vào cảnh lành và không lưu luyến trần gian nữa, gia đình cần lập bàn thờ cho vong linh và cầu khấn cho họ.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ vong cho người mới mất

 • Việc thờ cúng thuận tiện hơn: Tiện cho việc cúng tổ, cầu nguyện và các lễ thờ, chẳng hạn như lễ cúng 49 ngày, cúng trước khi xả tang. Bên cạnh đó, điều này còn dùng để biểu lộ giá trị đạo đức và tình yêu của những người còn sống đối với những người đã qua đời. Vì họ cho rằng, việc cúng tổ sẽ giúp cho người đã qua đời cảm nhận được tình thân của người sống và giúp họ nhận được sự may mắn trong cuộc sống và công việc.
 • Kết nối thế giới tâm linh dễ dàng: Mục đích cuối cùng là để dễ dàng gọi vong linh về khi có lễ giỗ hoặc đến những ngày giỗ hằng năm của người đã qua đời. Vong linh sẽ được nhập vị khi được gọi về và cảm nhận được tình thân từ trong gia đình cùng với những cầu chúc tụng và cầu nguyện của họ cho mình. Nhờ vào sức mạnh của chú niệm đó, vong linh cũng sẽ sớm được siêu thoát ra khỏi thế gian, họa sanh đến một kiếp sau tốt đẹp hơn.

Cách lập bàn thờ cho vong người mới mất tại gia

 • Chuẩn bị bàn thờ cho vong hồn vừa mất: Một kiểu tủ hoặc bàn có kích thước bàn thờ không cần quá lớn, chỉ cần đủ để trưng bày những đồ thờ cúng cần thiết.
 • Trang bị vật phẩm thờ cúng đầy đủ: Chuẩn bị các vật phẩm cơ bản cần có để tiến hành thờ cúng cho người vừa mất như di ảnh người khuất, bát hương, đèn nhang, hoa, trái cây, bánh kẹo, mâm cơm cúng, đồ của khách viếng tang…
 • Nhập vị cho vong hồn người đã mất: Linh hồn của họ sẽ nhập vị vào bài vị hoặc di ảnh được chuẩn bị trên bàn thờ. Để linh hồn không đi quanh quẩn trong nhà, gia đình nên nói: “Linh hồn ở tại đây và không đi quanh quẩn trong nhà, chỉ được ra khỏi bài vị này khi có lời triệu thỉnh vong để cùng tụ tập hoặc nhận thức ăn.” Và sau khi hết 49 ngày thì gia đình cũng phải thực hiện việc nhập vị lại để vong hồn người mất sẽ an trụ tại đó.
 • Tiến hành cúng cơm cho vong người mất: Sau khi lập bàn thờ và mời vong nhập vị, gia đình cần duy trì sự tôn trọng với người đã khuất bằng cách chuẩn bị mâm cơm, xem họ như thành viên bình thường trong các bữa cơm hàng ngày, bới cơm và sắp xếp đồ ăn như thường lệ.

Cách lập bàn thờ cho vong người mới mất đúng chuẩn nhất

Thủ tục di chuyển bàn thờ người mất sau 49 ngày

Sau 49 ngày, nhiều gia đình sẽ tổ chức lễ cúng rước người mới mất và chuyển họ đến bàn thờ của tổ tiên. Từ đây, họ sẽ tiếp tục kính lễ như với ban thờ gia tiên mà không cần phải cúng riêng mâm cơm nữa. Để chuyển bàn thờ sau 49 ngày một cách thuận lợi, hãy thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Chọn ngày tốt bằng cách xem theo sách tử vi hoặc hỏi thầy cúng hoặc thầy phong thủy.
 • Bước 2: Chuẩn bị mâm lễ cúng sau 49 ngày với những vật dụng như gà luộc, xôi, hoa quả, rượu trắng, hoa tươi, bát nước sạch, 3 lá trầu, ngựa đỏ và vàng, quần áo màu vàng và đỏ, vàng mã, sổ…
 • Bước 3: Thắp hương và đọc văn khấn xin chuyển bàn thờ cho vong hồn người vừa mất.
 • Bước 4: Đem tiền vàng và văn khấn hóa tro cho người mất.
 • Bước 5: Hương tàn xong, gia chủ bái tạ và hạ các vật dụng trên bàn thờ.
 • Bước 6: Lau chùi và lập lại bàn thờ cho người mới mất.
 • Bước 7: Lập bàn thờ cho người vừa qua đời và sắp xếp các vật phẩm cúng bái lên bàn thờ.

Hướng dẫn cách di chuyển bàn thờ người mất sau 49 ngày

Lưu ý khi lặp bàn thờ vong

 • Trong 49 ngày đầu, gia chủ phải đưa vong nhập vị vào bài vị của họ và thực hiện nghi lễ cúng bái.
 • Sau khi vong hồn đã nhập vị, gia chủ phải canh giữ vong linh để tránh trường hợp vong tự ý xuất nhập.
 • Gia chủ cần có lòng tôn kính và thành tâm trong quá trình lập tủ thờ vong linh. Các lễ vật để cúng bái vong hồn tùy thuộc vào tình hình kinh tế của mỗi gia đình, gia đình không cần quá phô trương.
 • Sau khi bàn thờ vong được lập xong, gia chủ nên hóa giải cho bàn thờ vong để giúp giải nghiệp cho họ.
 • Nếu có thể, các thành viên trong gia đình nên ăn chay niệm phật, tích đức hướng thiện để tạo phước cho người vừa khuất trong thời gian này.
 • Gia đình hãy tránh việc than khóc hoặc thương nhớ quá nhiều vì điều này sẽ gây ảnh hưởng đến việc vong linh khó siêu thoát.

Mời bạn tham khảo một số mẫu bàn thờ vong cho người mới mất được lập đúng chuẩn để chuẩn bị cho tang lễ trong gia đình được tươm tất hơn:

Hình ảnh bàn thờ vong người mới khuất chuẩn tâm linh người Việt
Hình ảnh bàn thờ vong người mới khuất chuẩn tâm linh người Việt
Bàn thờ vong được chuẩn bị đầy đủ các vật các vật phẩm cần thiết
Bàn thờ vong được chuẩn bị đầy đủ các vật các vật phẩm cần thiết
Lập bàn thờ người mới mất cho nhà có diện tích nhỏ
Lập bàn thờ người mới mất cho nhà có diện tích nhỏ
Hình ảnh chi tiết cách lập bàn thờ vong cho người mới mất chỉn chu thể hiện sự thành tâm của gia đình
Hình ảnh chi tiết cách lập bàn thờ vong cho người mới mất chỉn chu thể hiện sự thành tâm của gia đình
Cách lập bàn thờ vong cho người khuất đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đủ những vật phẩm cần thiết
Cách lập bàn thờ vong cho người khuất đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đủ những vật phẩm cần thiết

Qua bài viết trên của Bàn Thờ Tận Tâm cũng phần nào giúp quý gia chủ hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách lập bàn thờ vong một cách đúng nhất. Quý gia chủ cũng nên chú ý đến những điều cần kiêng kỵ để mọi việc thuận lợi hơn. Nếu quý khách hàng có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Mời bạn xem thêm: Bàn thờ quay ngang nhà có hợp phong thủy hay không? Mẫu đẹp 2024

Ban biên tập: Võ Văn Giáp – Bàn Thờ Tận Tâm

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *