Cách trang trí bàn thờ ông Địa đúng sẽ giúp lộc và may mắn vào nhà như nước. Việc làm này cũng không quá khó nhưng cần phải tuân theo một số nguyên tắc cơ bản. Hãy cùng Bàn Thờ Tận Tâm tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Chuẩn bị vật phẩm trang trí bàn thờ Thổ Địa

Để trang trí bàn thờ ông Địa, trước tiên chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các vật thờ cúng cần thiết để tạo ra nơi thờ cúng trang nghiêm và sang trọng. Vậy bàn thờ của Thổ Địa và Thần Tài gồm:

 • Bàn thờ: Đây là thứ mà chúng ta cần phải chuẩn bị đầu tiên, nếu bạn có một bàn thờ to đẹp thì việc trang trí sẽ trở nên dễ dàng.
 • Tượng thổ địa, Thần Tài: nên chọn tượng có kích cỡ phù hợp với bàn thờ, hơn thế nữa đó là hãy chọn theo cảm giác.
 • Bài vị: Để giúp không gian thờ cúng trở nên linh thiêng và sang trọng, quý gia chủ nên chọn mẫu bàn thờ được mạ vàng 24k.
 • Bộ lư, đĩa, bịa: Gồm lư hương, áng 5 ly, dĩa trái cây, bình hoa, 3 chung gạo, ống hương, muối, nước…
 • Đèn trang trí chiêu tài: Một trong những vật phẩm không thể thiếu để thu hút tài lộc.
 • Cây chiêu tài: Đây là biểu tượng mang đến sự sung túc, giàu sang, phú quý của gia chủ.
 • Cóc thiềm thừ: Con cóc này có thể hóa hung thành cát, mang đến sự bình an, tài lộc cho gia đình.
 • Tỳ hưu: Đây là linh vật thích ăn châu báu, vàng bạc nên trong quan niệm, linh vật này có thể giúp bảo quản của cải, giúp gia chủ ngày càng may mắn và thịnh vượng.
 • Phật Di Lặc: Đặt tượng lên trên bàn thờ ông Địa, ông tài cũng mang một ý nghĩa phong thủy rất quan trọng.

Trên đây là toàn bộ những vật phẩm cần thiết nhất khi chuẩn bị thờ cúng và trang trí cho bàn thờ của Thần Tài thổ địa, giúp gia đình trở nên giàu có và thịnh vượng.

Chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cần thiết cho bàn thờ Thổ Địa Thần Tài

Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ ông Địa

Ông Địa ông Tài thường sẽ được thờ chung với nhau nhưng việc bày trí mâm cúng dưới đất cần phải tuân theo những quy tắc rõ ràng để tránh phạm vào những điều kiêng kỵ. Phần bài trí bàn thờ Thổ Địa theo phong thủy, đẹp giúp gia chủ ngăn cản được những điều xui rủi và đón nhiều điều vận may vào nhà.

Bài trí bàn thờ của ông Thổ Địa cũng không quá khó, trước tiên bạn cần tuân thủ chính xác vị trí, các vật dụng trên bàn thờ, chắc chắn rằng bạn có thể tự tay đặt bàn thờ một cách chuyên nghiệp. Việc thờ cúng ông Tài ông Địa của các gia đình kinh doanh, buôn bán ngày nay mang ý nghĩa cầu mong công việc phú quý, thuận lợi, may mắn…

4 bước đơn giản để trang trí bàn thờ Ông Địa chỉn chu nhất:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ vật phẩm cần thiết như đã đề cập ở trên.
 • Bước 2: Gia chủ cần mặc trang phục chỉnh tề, khấn xin phép trước khi trang trí.
 • Bước 3: Lau sạch bụi bẩn và dọn dẹp lại bàn thờ.
 • Bước 4: Bày trí bàn thờ theo nguyên tắc: vật cao ở phía sau, vật thấp ở phía trước theo bố cục phù hợp.

Cách bày trí bàn thờ của Thổ Địa Thần Tài trong các gia đình Việt hiện nay:

 • Ông Địa sẽ được nằm bên phải, còn ông Thần Tài sẽ nằm bên trái theo hướng từ ngoài cửa chính nhìn vào.
 • Vị trí đặt 3 hũ gồm gạo, muối, nước đầy ở giữa vị trí của ông Thần Tài thổ địa. Ba hũ này dùng để thờ quanh năm suốt tháng, đến cuối năm gia chủ mới được thay mới.
 • Bát hương sẽ được đặt giữa tủ thờ của ông tài, ông Địa, để tránh bát hương bị di chuyển, gia chủ có thể dùng keo để gắn vào thủ thờ. Bát hương khi được đặt lên bàn thờ cần phải chọn ngày tốt, đồng thời tuân thủ theo các tập tục nhất định. Nếu trong quá trình vệ sinh, dọn dẹp, bát hương bị xê dịch sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc làm ăn của gia đình.
 • Theo phong thủy Đông bình, Tây quả (có nghĩa là phí đông đặt bình, còn phía tây đặt hoa quả) thì lọ hoa sẽ được đặt bên hướng tay phải, đĩa trái cây sẽ được đặt bên hướng tay trái.
 • Khi thắp nhang cho bàn thờ, gia chủ phải rót 5 bát nước xếp theo hình chữ thập. 5 bát nước sẽ đồng thời tượng trưng cho ngũ hành phát triển, phát sinh và đại diện cho 5 vị thần.
 • Gia chủ nên sử dụng một chiếc tô sứ thật đẹp đổ đầy nước sau đó rải đều những bông hoa lên trên mặt nước để trang trí trên bàn thờ để tạo sự thanh tịnh và may mắn cho bàn thờ.
 • Tượng Phật Di Lặc, các câu chú Phạn Tự được tượng trưng cho các chủ quản của các vị thần khi trang trí cần đặt trên nắp của bàn thờ thổ địa. Mục đích của việc này là giúp quan sát các vị thần không cho làm việc sai trái.
 • Trang trí tượng ông cóc tại bàn thờ khi ban sáng sẽ được cho quay đầu ra ngoài, còn ban đêm sẽ được cho quay đầu vào để có thể rước được tài lộc, may mắn vào trong ngôi nhà.

cách trang trí bàn thờ ông địa chuẩn chỉnh

Bên cạnh đó, theo quan niệm của phong thủy dân gian, việc đặt tỏi vào bàn thờ giúp cho ông Địa có thể bài trừ, chống được các tà sư, quỷ ma, những đối tượng phá hoại bàn thờ bằng ngải, bùa chú. Vì vậy, gia chủ cũng nên có thể trang trí lên bàn thờ kèm 5 củ tươi, nguyên đẹp. Hiện nay, người ta sẽ bán tỏi kèm theo đồ thờ cúng Thổ Địa Thần Tài.

Theo quan điểm phong thủy, gia chủ hoàn toàn có thể chọn được cách bố trí bàn thờ theo hướng tốt trong ngôi nhà hoặc đặt theo hướng có thể hứng dòng khí bên ngoài vào mà không phạm phải những điều kiêng kỵ.

Ngoài ra, gia chủ có thể sử dụng Điểm Thần Sát để tính toán và chọn ra các cung Quý nhân, Thiên lộc để làm vị trí để bố trí bàn thờ của ông Địa, ông tài.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách bày trí bàn thờ ông Địa đúng cách và hợp phong thủy. Hy vọng, bạn đọc có thể tự tay trang trí bàn thờ ông Địa, ông tài theo sở thích của bản thân mà không phạm phải những điều kiêng kỵ. Nếu có thắc mắc về bất kỳ vấn đề nào liên quan đến việc thờ cúng hãy liên hệ với Tận Tâm để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng.

Nên đọc: Cách trang trí bàn thờ ông Địa ngày tết chuẩn đẹp

Theo: Võ Văn Giáp, CEO Bàn Thờ Tận Tâm

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *