Bàn thờ thổ công thờ ai, có nguồn gốc từ đâu? Vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ gồm những gì? Hướng và lưu ý khi đặt như thế nào để hợp phong thủy? Là những câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng Bàn Thờ Tận Tâm tìm giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây!

Thổ công là vị thần linh có nhiều tên gọi khác nhau như thổ địa, thổ thần… Đây là vị thần có ý nghĩa quan trọng đối với văn hoá thờ cúng của người Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Thổ công chuyên cai quản đất đai ở khu vực được đặt để.

Bên cạnh việc trông nom gia cư mang đến may mắn cho việc làm ăn của gia đình thì ngài cũng có khả năng ngăn cản không để yêu ma vào quấy phá đem lại bình an cho cả gia đình. Vì vậy, đối với những người có công việc làm ăn việc lập bàn thờ thổ công thì lại càng quan trọng.

Thổ công là ai và có ý nghĩa gì?

Cách lập bàn thờ Thổ Thần đúng chuẩn

Ngay khi đã chọn xong hướng đặt bàn thờ, gia chủ cần tiến hành sắm sửa các đồ cúng cần thiết cho buổi lễ diễn ra nhanh chóng, thuận tiện. Ngoài ra, gia chủ cũng cần lựa chọn ngày lập bàn thờ Thổ Công và tìm hiểu cách cho đúng, hợp lý.

Hai ngày đẹp nhất của tháng mà gia chủ nên chọn là ngày mùng 1 và ngày rằm. Ngày nay, ngoài bánh trái, vàng hương, nhiều gia đình cũng sửa soạn mâm lễ mặn gồm xôi, giò sống, thịt kho cùng các món ngon khác tùy theo mỗi vùng miền.

Bàn thờ Thổ Công gồm những gì?

Mỗi vùng miền hay gia đình khác nhau sẽ có cách đặt bàn thờ Thổ Thần khác nhau. Quý gia chủ có thể tham khảo những đồ vật dưới đây:

– Hương án thờ cúng: thông thường sẽ kê liền với hậu tường của nhà. Hiện nay đang có rất nhiều loại hương án thờ khác nhau, tùy theo điều kiện kinh tế mà quý gia chủ có lựa chọn phù hợp.

– Mâm nhỏ đựng 3 đài rượu, nước: vật dụng này dùng để đựng rượu, nước dâng lên các vị thần khi thắp hương hay cúng bái.

Bàn thờ Thổ Công gồm những gì?

– Cỗ mũ: sẽ gồm có 3 chiếc, 1 chiếc cho nữ ở giữa và 2 chiếc cho nam nằm ở hai bên. Tùy theo mỗi gia đình mà việc đặt cỗ mũ sẽ khác nhau, có nhiều gia đình chỉ để 1 cổ mũ để thờ Thổ Thần. Đồng thời, những gia đình đó thường sẽ chọn thêm một chiếc áo và dưới chiếc cỗ mũ sẽ đặt 100 thỏi vàng từ giấy.

– Bát hương, đèn nến, bình hoa…: những vật phẩm này quan trọng khi thờ cúng nói chung và thời Thổ Công nói riêng.

– Bài vị Thổ Công: bàn thờ Thổ Thần thường gồm có 3 vị thần là Thổ Địa, Thổ công và Thổ Kỳ. Trong đó, mỗi vị sẽ có vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Thổ địa có nhiệm vụ trông coi đất đai, Thổ công trông coi bếp núc và Thổ kỳ thì cai quản việc buôn bán của gia chủ.

Hướng đặt bàn thờ Thổ Thần phù hợp tuổi gia chủ

Đặt bàn thờ Thổ Công làm sao là hợp lý và tốt nhất? Có rất nhiều hướng mà gia chủ có thể chọn và chỉ cần tránh các vị trí nước không thoáng đãng hoặc thiếu mát. Đặc biệt, hướng đặt tủ thờ hợp lý nhất là vị trí có thể quan sát được tất cả hoạt động của gian nhà.

Mỗi người thường sẽ có cung mệnh, năm sinh và tuổi khác nhau. Ở mỗi một cung mệnh sẽ hợp với hướng đặt để bàn thờ khác nhau. Gia chủ nên dựa trên tuổi sinh của mình theo âm lịch mà chọn hướng đặt để tủ thờ cúng thích hợp. Cụ thể:

– Gia chủ tuổi Tý: những gia chủ tuổi Tý (Chuột) khi có ý định thờ cúng Thổ Thần nên lựa chọn các hướng tốt như: hướng Tây Bắc (Sinh Khí), hướng Tây (Phục Vị), hướng Tây Nam (Thiên Y), hướng Đông Bắc (Diên Niên).

– Gia chủ tuổi Sửu: những gia chủ sinh năm Sửu (Trâu) nên cân nhắc lựa chọn các hướng tốt, mang đến may mắn, tài lộc như: hướng Tây Bắc, hướng Tây, hướng Tây Nam, Hướng Đông Bắc.

– Gia chủ tuổi Dần: những gia chủ sinh năm Dần (Hổ) có thể chọn những hướng đẹp để lập bàn thờ như: hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam, hướng Tây Bắc, hướng Tây.

– Gia chủ tuổi Mão: những gia chủ sinh năm Mão (Mèo) nên chọn một số hướng lập bàn thờ cúng đẹp và may mắn như: hướng Đông Nam, hướng Bắc, hướng Đông, hướng Nam.

– Gia chủ tuổi Thìn: những gia chủ sinh năm Thìn (Rồng) khi lập bàn thờ Ông Công có thể chọn các hướng tốt như: hướng Tây, hướng Tây Bắc, hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam.

– Gia chủ tuổi Tỵ: những gia chủ sinh năm Tỵ (Rắn) khi đặt bàn thờ cúng Thổ Công nên lựa chọn các hướng đẹp như: hướng Đông Bắc, hướng Tây, hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam.

Hướng đặt bàn thờ Thổ Thần phù hợp tuổi gia chủ

– Gia chủ tuổi Ngọ: những gia chủ sinh năm Ngọ (Ngựa) có thể chọn đặt bàn thờ theo hướng sau đây để mang đến sinh khí: hướng Bắc, hướng Nam, hướng Đông Nam.

– Gia chủ tuổi Mùi những gia chủ sinh năm Mùi (Dê) có thể chọn lựa các hướng đẹp mang đến may mắn cho gia đình như: hướng Nam, hướng Đông, hướng Bắc, hướng Đông Nam.

– Gia chủ tuổi Thân: những gia chủ sinh năm Thân (Khỉ) nên chọn các hướng đẹp khi có ý định lập bàn thờ cúng Thổ Công như: hướng Đông Bắc, hướng Tây, hướng Tây Nam, hướng Tây Bắc.

– Tuổi Dậu: những gia chủ sinh năm Dậu (Gà) khi thờ cúng thần linh có thể chọn các hướng đẹp như: hướng Nam, hướng Bắc, hướng Đông, hướng Đông Nam.

– Tuổi Tuất: những gia chủ sinh năm Tuất (Chó) khi đặt bàn thờ cho thần thổ công nên chọn các hướng tốt như: hướng Đông Nam, hướng Đông, hướng Bắc, hướng Nam.

Tuổi Hợi: những gia chủ sinh năm Hợi (Lợn) nên lựa chọn các hướng đẹp khi đặt để bàn thờ như: hướng Tây Bắc, hướng Đông Bắc, hướng Tây, hướng Tây Nam.

Cách bày trí cho bàn thờ Thổ Thần, Thổ Công

Cách sắp xếp bàn thờ Thổ Công, Thổ Thần hay trang trí bàn thờ ông địa thì được xem là công việc rất quan trọng. Gia chủ nếu muốn không phạm vào những điều kiêng kỵ thì không nên thực hiện qua loa mà cần đúng trình tự. Sau khi lập bàn thờ, gia chủ sẽ tiếp tục tiến hành bày trí như sau:

  • Trường hợp bàn thờ Thổ Công và bàn thờ gia tiên đặt chung với nhau thì việc bày trí, sắp xếp bàn thờ của Thổ Công chính là bố trí, sắp xếp bàn thờ cho gia tiên.
  • Trường hợp tủ thờ Thổ Công cùng chung với bàn thờ của Thần Tài, cách bày bàn thờ Thổ Công sẽ giống y như cách sắp xếp tủ thờ Thần Tài.

Cách bày trí cho bàn thờ Thổ Thần, Thổ Công

Lưu ý khi chọn vị trí thờ cúng Thổ Công, Thổ Thần

Ngoài ra, bạn nên tránh đặt tủ thờ cúng Thổ Thần ở những vị trí:

Không nên đặt bàn thờ của Thổ Công gần cửa chính

Thần Thổ Công có vai trò chịu trách nhiệm trông coi nhà bếp. Mọi công việc trong nhà bếp sẽ thuộc thẩm quyền của thần. Do đó, khi bạn làm bàn thờ cho Thổ Công nên tránh để ở cửa trước.

Nếu bạn đặt nơi thờ cúng của Thần ở vị trí cửa này sẽ phạm vào công việc của những vị thần khác, điển hình là thần thổ địa. Vì việc đặt bàn thờ ở cửa là điều cấm kỵ nên bạn cần phải học cách tìm hướng đi phù hợp.

Thần Thổ Công và thổ địa vốn là những vị thần mang tới nhiều may mắn, tốt lành cho gia chủ. Nhưng khi bạn đặt nhầm hướng, sai vị trí sẽ khó mà có được sự như ý. Các ông thần sẽ không giúp đuổi tà ma và vận xui theo ý muốn của gia chủ.

Không nên đặt bàn thờ của Thổ Công gần cửa chính
Không nên đặt bàn thờ của Thổ Công gần cửa chính

Không đặt bàn thờ của Thần đối diện phòng ngủ hoặc nhà vệ sinh

Khi đặt bàn thờ thần, gia chủ cũng không nên chọn hướng đối diện toilet hoặc phòng ngủ. Hướng đặt này được xem là phạm phải điều cấm kỵ đối với việc thờ cúng. Cũng theo chuyên gia, nhà vệ sinh hoặc phòng ngủ là nơi dơ bẩn đối với việc cúng bái. Do đó, nếu đặt bàn thờ thần Thổ Công ở những hướng này sẽ khiến thần nổi giận. Và chính vì thế mà thần sẽ không giúp mang đến may mắn cho gia đình, mà thay vào đó sẽ quấy nhiễu khiến gia đình không yên ổn.

Ngoài ra, theo thủ tục di chuyển bàn thờ Thổ Công về hướng cửa nhà tắm hoặc phòng ngủ được coi là không có sự cung kính với thần. Người sẽ làm giảm đi sự linh thiêng của ngài. Vậy cho nên khi bài trí thờ cúng thần Thổ Công bạn cần tránh các hướng trên để mọi sự luôn suôn sẻ.

Không đặt bàn thờ của Thần đối diện phòng ngủ hoặc nhà vệ sinh
Không đặt bàn thờ của Thần đối diện phòng ngủ hoặc nhà vệ sinh

Trên đây là những thông tin về việc thờ cúng và hướng đặt bàn thờ Thổ Công hợp lý. Nếu cần thêm thông tin nào về vấn đề thờ cúng hoặc lựa chọn bàn thờ Thổ Thần hãy liên hệ đến Bàn Thờ Tận Tâm để được tư vấn nhanh chóng.

Biên tập: Võ Văn Giáp – Bàn Thờ Tận Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *