Thờ cúng gia tiên là truyền thống lâu đời của người Việt từ bao đời nay. Bàn thờ là nơi giao thoa năng lượng âm – dương, thể hiện lòng hiếu thảo và tôn kính của con cháu với tổ tiên. Những nguyên tắc trong cách chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ quyết định năng lượng phong thủy của bàn thờ, ảnh hưởng lớn đến mọi người trong gia đình. Đặt bàn thờ đúng phong thủy mang lại may mắn và tài lộc; ngược lại, đặt sai có thể gây ra những điều xui xẻo. Tìm hiểu kỹ về phong thủy bàn thờ chính là bảo vệ hạnh phúc và thịnh vượng của gia đình.

Tầm quan trọng của phong thủy bàn thờ

Theo đó, lập bàn thờ cần đảm bảo đến yếu tố phong thủy phòng thờ. Phong thủy bàn thờ mới nhất sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Hôm nay, Bàn Thờ Tận Tâm chia sẻ giúp bạn những nguyên tắc phong thủy cơ bản nhất!

Vị trí và hướng đặt bàn thờ

Trong phong thủy, bàn thờ không chỉ nên đặt ở vị trí đẹp, mà còn phải đảm bảo được đặt ở hướng tốt. Khi đặt bàn thờ, cần tránh các hướng xấu như Ngũ Quỷ, Lục Sát, Tuyệt Mệnh, Họa Hại và không nên để bàn thờ ngược hướng nhà, đặc biệt là Tây Nam và Đông Bắc. Các hướng tốt gồm Diên Niên, Sinh Khí, Phục Vị, Thiên Y.

Đối với nhà đất

Vị trí: Đặt ở tầng cao nhất.

Không gian: Trước bàn thờ nên thoáng đãng, sau bàn thờ có thể là kho hoặc sân thượng.

Đối với căn hộ, chung cư

Vị trí: Trung tâm mặt sàn.

Không gian: Nếu diện tích nhỏ, nên bố trí thêm vách ngăn hoặc rèm che để tạo sự riêng tư cho không gian thờ.

Thời điểm thiết lập bàn thờ

Thời điểm lập bàn thờ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần, sức khỏe và cuộc sống của gia đình. Nên tiến hành việc lập bàn thờ với lễ nhập trạch cùng một thời điểm, chọn ngày và giờ hợp với mệnh – tuổi của gia chủ. Bên cạnh đó, các chuyên gia phong thủy cũng khuyên rằng, gia chủ nên chú ý ngày giờ lập bàn thờ có xuất hiện sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

Thời điểm lập bàn thờ

Người đích thân lập bàn thờ

Gia chủ là người nên tự lập bàn thờ, tốt nhất là nam giới. Trước khi lập, cần rửa tay sạch, mặc trang phục kín đáo và nghiêm chỉnh. Theo quan niệm phong thủy khi lập bàn thờ, phụ nữ mang thai không nên động vào bàn thờ để tránh những điều xui rủi. Việc bốc bát hương cũng nên do gia chủ thực hiện, không cần nhờ đến thầy cúng. Quan trọng là gia chủ phải thành tâm và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

Chọn kích thước phù hợp

Bàn thờ cần sở hữu kích thước chuẩn theo thước lỗ ban. Đây là loại thước phong thủy được sử dụng để đo đạc những vật phẩm thờ cúng và mồ mả. Thước lỗ ban có bề mặt thể hiện các cung bao gồm cung tốt và cung xấu. Do vậy, chọn kích thước bàn thờ nên thuộc những cung tốt trên thước này để có thể mang lại phúc khí và tài lộc cho gia đình.

Độ cao bàn thờ nên phù hợp với chiều cao trung bình của các thành viên trong gia đình. Đặc biệt là gia chủ. Bàn thờ nếu quá cao sẽ không thuận lợi trong quá trình thờ cúng. Còn nếu quá thấp sẽ không thể hiện được sự trang nghiêm và mất đi tính tôn kính của chúng.

Bày biện và trang trí bàn thờ bài bản

Việc bày biện và trang trí bàn thờ đóng vai trò quan trọng, không chỉ để tôn kính tổ tiên mà còn đảm bảo không phạm phong thủy, mang lại may mắn cho gia đình. Những vật phẩm cần có trên bàn thờ gồm: bát hương, lọ lộc bình, di ảnh thờ, mâm ngũ quả, ngai chén thờ, đèn thờ, chân nến, chóe thờ.

Ngoài ra, gia chủ còn có thể thêm các vật phẩm khác để tăng tính thẩm mỹ cho không gian thờ và tăng năng lượng phong thủy bàn thờ như đài thờ, ống hương, đũa thờ, bộ tam ngũ sự, bát thờ, cùng với các bức tranh phong thủy như tứ linh, tứ quý, thủy mặc…

Kiêng kỵ cần tránh để tạo phong thủy hoàn hảo cho bàn thờ

Bàn thờ – không chỉ là nơi thể hiện lòng kính mến đối với tổ tiên mà còn là trụ cột của tinh thần gia đình. Để tạo nên một không gian linh thiêng và hài hòa, gia chủ hãy chú ý đến những điểm sau:

  • Tránh đặt bàn thờ ngược hướng nhà, điều này có thể gây mất cân bằng và xua đuổi linh khí tốt.
  • Không đặt bàn thờ đối diện cửa hoặc dưới cầu thang, những vị trí này có thể làm mất đi tính trang trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.
  • Tránh khu vực không sạch sẽ, không đặt bàn thờ gần nơi đặt rác, nhà vệ sinh, hay chuồng nuôi động vật để tránh tạp khí.
  • Hạn chế đặt bàn thờ trong phòng ngủ hoặc gần lối đi để tránh sự xâm phạm vào không gian linh thiêng.
  • Đừng đặt bàn thờ ở nơi quá nóng vì năng lượng dương mạnh có thể ảnh hưởng đến linh khí.
  • Tránh đặt bàn thờ gần lối đi có nhiều tiếng ồn để bảo đảm sự tĩnh lặng trong không gian thờ cúng.

Chỉ cần tuân thủ những nguyên tắc trên giúp bàn thờ trở thành trung tâm linh thiêng, mang lại sự bình an và may mắn cho gia đình bạn.

Các vấn đề kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cơ bản trong phong thủy bàn thờ. Hy vọng bài viết của Bàn Thờ Tận Tâm sẽ giúp ích được các gia chủ khi thiết kế bàn thờ trong gia đình.

Biên tập: Võ Văn Giáp – Bàn Thờ Tận Tâm

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *