Phong thủy bàn thờ mới nhất [year]: Nguyên tắc, lưu ý và các kiêng kỵ

Phong thủy bàn thờ mới nhất 2024: Nguyên tắc, lưu ý và các kiêng kỵ

Bàn thờ là nơi tâm linh nhất của những gia đình có truyền thống thờ cúng. Gia chủ nào cũng quan tâm và tìm hiểu kỹ càng phong thủy bàn thờ khi bắt đầu việc thờ cúng để không phải phạm vào những điều đại kỵ, gây ảnh hưởng đến vận khí của gia đình. Dưới đây là những nguyên tắc, lưu ý và các kiêng kỵ đối với việc thờ cúng của từng loại bàn thờ khác nhau do Bàn Thờ Tận Tâm đã nghiên cứu và tổng hợp lại một cách đầy đủ nhất.

Phong thủy bàn thờ gia tiên rước tài lộc cho gia chủ

Người Việt Nam rất xem trọng cội nguồn cho nên bàn thờ gia tiên là thứ chẳng thể thiếu vắng trong bất kỳ gia đình nào. Dù nhà ở ở thành phị hay ở quê, nhà rộng hay hẹp về diện tích thì gia chủ vẫn tôn kính chọn ra khu vực thờ cúng trang trọng nhất để tưởng nhớ ông bà cha mẹ.

Phương pháp bày trí bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy là không được đặt ở các vị trí quá cao hoặc quá thấp. Vì khi gia chủ đặt bàn thờ quá cao thì việc lau chùi, dọn dẹp sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Còn khi đặt tủ thờ gia tiên quá thấp thì tính nghiêm trang của nơi thờ phụng không còn.

Theo ngành phong thủy học, gia chủ nên đặt bàn thờ ông bà, gia tiên theo hướng Tây Bắc của phòng thờ đẹp hay của ngôi nhà để đem lại sự may mắn, tài lộc. Bên cạnh đó kích thước bàn thờ cần phải tuân theo thước lỗ ban, hợp phong thủy để rước tài lộc. Những lưu ý trong phong thủy đặt bàn thờ mà các bạn nên biết:

Không đặt để bàn thờ theo hướng trực diện với cửa

Khi bày trí cho bàn thờ gia tiên đẹp cũng phải chú ý vào vị trí kê bàn thờ bởi vì nếu sai sót nhỏ cũng có thể khiến cho điều xui rủi dễ dàng xảy ra. Tủ thờ gia tiên cần kê tránh các vị trí trực diện cửa chính, bên dưới là cửa sổ. Trong quan điểm phong thủy, việc đặt bàn thờ hướng diện cửa sẽ làm thất thoát tài vận, gây khó khăn cho cuộc sống và công việc của gia đình.

Không kê bàn thờ, tủ thờ gia tiên ở lối ra vào

Lối đi lại chính xác là nơi ồn ào nhất trong mỗi gia đình. Việc đặt bàn gia tiên ở lối đi lại sẽ khiến vận may, tài lộc của gia đình dễ mất. Đồng thờ, việc thờ cúng cần sự yên tĩnh vậy nên vị trí đặt này cần nên tránh sẽ giúp gia chủ tích được vận may, tài lộc.

Không đặt tủ thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh… và những nơi thiếu sạch sẽ khác

Nhiều gia chủ đang sống trong không gian chật chội có xu hướng đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh, nhà tắm, những nơi thiếu sạch… điều này sẽ làm ô uế nơi thờ tự.

Không đặt bàn thờ tổ tiên ở những nơi quá lộ liễu

Tránh đặt bàn thờ cúng ông bà ở những nơi mà người ngoài bước từ phía ngoài vào nhà đã có thể nhìn thấy hết bàn thờ từ bài vị đến hình ảnh ông bà, cha mẹ, tổ tiên để đảm bảo tính trang trọng và tôn nghiêm cho không gian thờ cúng của gia đình.

Đối với những căn nhà nhỏ hẹp hoặc chung cư các gia chủ buộc phải để bàn thờ lồng trong phòng khách thì cần có vách ngăn hoặc tấm bình phong để ngăn cách những khu vực này với nhau. Tránh cho khách nhìn trực tiếp vào khu vực thờ cúng là điều mà các gia chủ nào cũng phải lưu ý khi bày trí nơi thờ tự gia tiên.

Với những ngôi nhà có nhiều phòng, nhiều tầng, nơi thờ cúng nên cúng nên được thờ ở phòng riêng và ở tầng cao nhất.

Phong thủy, lưu ý khi đặt để bàn thờ khi gia chủ bắt đầu thờ cúng gia tiên
Phong thủy, lưu ý khi đặt để bàn thờ khi gia chủ bắt đầu thờ cúng gia tiên

Nên đặt tủ thờ gia tiên phù hợp với phong thủy

Ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy hầu hết các việc đều phải xem xét về yếu tố phong thủy. Việc kê bàn thờ của các gia đình cũng thế, việc bố trí và sắp xếp hướng của bàn thờ dựa trên vận mệnh của gia chủ có thể mang đến nhiều vận may và tài lộc.

Tủ thờ gia tiên phải luôn đảm bảo gọn gàng và sạch sẽ

Gia chủ muốn được sự phù hộ của tổ tiên thì phải biết giữ gìn khu vực thờ tự luôn luôn sạch sẽ để tỏ lòng tôn kính đối với họ. Không gian thờ cúng phải được lau chùi, dọn dẹp một cách thường xuyên và thắp hương mỗi ngày. Những việc làm này cần phải thật cẩn thận và chu đáo nhằm thể hiện tấm lòng thành tâm, kính trọng của cháu con đối với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất.

Phòng thờ tổ tiên phải có ánh sáng nhẹ nhàng, vừa phải

Ánh sáng là yếu tố quan trọng khi bày trí, sắp xếp bàn thờ, tủ thờ gia tiên. Không nên để phòng thờ quá tối hoặc quá sáng, gia chủ nên lựa chọn những nơi có ánh sáng vừa nhẹ mang lại cảm giác ấm cúng và thiêng liêng.

Trang trí tủ thờ bằng câu đối hoành phi

Trong tín ngưỡng ở Việt Nam, câu đối không thể thiếu trong không gian thờ tự tổ tiên. Nét đẹp văn hóa thờ cúng này vẫn còn được lưu truyền cho đến tận ngày nay.

Các bức câu đối cùng hoành phí được treo ở những nơi thờ tự nhằm tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên của con cháu qua các đời. Đồng thời ca ngợi công đức to lớn của tổ tiên và dặn dò con cháu phải hiếu kính và hòa thuận với ông bà.

Vật phẩm để bày trí trên bàn thờ của gia tiên

Phụ thuộc vào điều kiện sinh hoạt cùng diện tích không gian mà mỗi nhà sẽ có cách bài trí bàn thờ tổ tiên khác nhau. Trên bàn thờ ông bà, gia chủ cần bày trí từ 1 đến 3 bát hương.

Trước và sau bát hương sẽ có cách sắp xếp lễ vật khác nhau. Trong khi phía trước bát hương là ba chén nước, rượu, đĩa hoa quả tươi, trầu cau… thì phía sau bát hương là bộ lọ hoa với những bông hoa tươi, ống đựng nhang hoặc nến.

Xem thêm: Xem ngày tốt chuyển Bàn Thờ Gia Tiên, Tránh những điều kiêng kỵ không lành

Phong thủy lập bàn thờ Phật đúng chuẩn, tránh đại kỵ

Vị trí kê bàn thờ Phật phong thủy:

Để tỏ lòng thành kính, bạn nên bố trí nơi thờ Phật tại nơi trang trọng nhất trong ngôi nhà.

  • Đối với biệt thự và nhà phố: với những ngôi nhà, biệt thự có từ 2 tầng trở lên, bàn thờ Phật đẹp và phong thủy sẽ được đặt tại không gian phòng thờ riêng biệt tại tầng cao nhất. Phía sau của tủ thờ cần có bức tường chắc chắn, vững chãi không được dựa vào cửa sổ hoặc kính.
  • Đối với căn hộ nhỏ hoặc chung cư: với những không gian có diện tích hạn chế như ở chung cư thì bạn có thể bài trí bàn thờ chung với không gian với phòng khách hoặc vách phòng ăn… có vách ngăn hoặc tấm bình phong ngăn cách giữa 2 nơi với nhau để đảm bảo sự riêng tư và tăng tính thẩm mỹ.

Hướng đặt cũng cần chú ý đến phong thủy, như sau:

  • Bàn thờ Phật không hướng đã hướng Ngũ quỷ: hướng Đông Bắc hoặc hướng Tây Nam.
  • Bàn thờ Phật không đặt ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.
  • Bàn thờ không đặt ở hướng Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.
  • Bàn thờ không đặt đối diện với cửa ra vào vì sẽ làm thoát khí tốt ra ngoài, khiến gia chủ mất lộc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Bàn thờ Phật cần đặt ở những nơi yên tĩnh và thanh tịnh, tránh đặt ở nơi ồn ào như: cửa ra vào, sân chơi, phòng trẻ em… sẽ làm mất sự yên tĩnh cần thiết cho nơi thờ cúng.
  • Phòng thờ Phật không được đặt ở những nơi ô uế như nhà vệ sinh, phòng tắm… đây là những khu vực có âm khí nặng vì vậy mà chủ nhà dễ bị gặp điềm gở.
  • Không đặt bàn thờ gia tiên đối diện với bàn thờ Đức Phật. Hãy tìm hiểu cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên chung rước được nhiều tài lộc và may mắn.
  • Bàn thờ tuyệt đối không được phép đặt để dưới xà nhà.
Vị trí và phong thủy bàn thờ Phật cần chú ý để tránh những điều kiêng kỵ
Vị trí và phong thủy bàn thờ Phật cần chú ý để tránh những điều kiêng kỵ

Bàn thờ Phật sẽ được bố trí cùng những vật phẩm thờ cúng như sau:

Với lư hương: sẽ được đặt ở chính giữa phía trước, không nên để tro quá đầy. Cứ đến ngày 15 âm lịch hàng tháng, gia chủ nên bỏ chân hương để giữ vệ sinh sạch sẽ.

Với bình hoa và đĩa trái cây: theo câu “đông bình, tây quả”, bình hoa sẽ đặt bên trái tượng Phật, đĩa quả đặt bên phải tượng Phật. Nếu có chuông thì đặt cùng phía với bình hoa, miệng của chuông đặt cùng phía với đĩa hoa quả.

Với chén nước sạch: những chén nước thanh khiết cúng Phật được đặt chính giữa hoặc bên cạnh đĩa trái cây. Phải thay nước hàng ngày để bảo nước luôn được sạch sẽ, tinh khiết nhất.

Với đôi đèn thờ: Bàn thờ Phật bao giờ cũng có đôi đèn thắp sáng được đặt ở hai bên trái và phải của bàn thờ. Người ta tin rằng ngọn đèn trên bàn thờ tượng trưng cho trí tuệ của Đức Phật và ngọn đèn còn lại là trí tuệ của chúng sinh.

Với các vị Phật thờ cúng: bạn có thể thờ những tượng Phật trong Tam Thế Phật gồm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đức Di-Lặc và Đức Phật A-Di-Đà. Hoặc Tây Phương Tam Phật gồm Đức A-Di-Đà, Đức Đại Thế Chí, Đức Quán Thế Âm. Hoặc đơn giản là tượng của Phật A-Di-Đà hoặc Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật đặt ở chính giữa của bàn thờ và bên trái đặt tượng mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát (theo hướng nhìn từ phía ngoài vào).

Lưu ý: Nếu bạn đặt bàn thờ Phật chung với bàn thờ tổ tiên thì tượng Phật phải cao hơn bài vị của ông bà, tổ tiên.

Phong thủy bàn thờ Thần Tài Thổ Địa mang lại tài lộc, may mắn

Thiết kế bàn thờ Ông Địa và Thần Tài không thể quá lố, cẩu thả và trái với phong thủy, truyền thống trong tín ngưỡng thờ cúng xưa của người Việt. Cách bài trí Bàn Thờ Thần Tài Ông Địa theo như hướng dẫn dưới đây để thu hút vượng khí:

Bài vị: đặt ở trong cùng của bàn thờ, thường đề chữ “Chiêu Tài Tiến Bảo”, hoặc hai bên bàn thờ, có thể viết 2 câu đối như “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim”. Phía trước bài vị, di ảnh thờ cúng còn nên có một trăm thỏi vàng bằng giấy.

Tượng: đặt 2 ông cạnh nhau trên bàn thờ, từ ngoài nhìn vào thì ông Thần Tài bên trái và ông Địa nằm ở bên phải. Tượng lớn hoặc nhỏ chủ yếu sẽ dựa vào kích thước bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa.

3 chén chứa đựng gạo, muối, nước: được đặt chính và 3 hũ này chỉ nên thay mới vào mỗi dịp lễ tết cuối năm.

Mâm bồng, lọ hoa: bên trái bạn nên đặt mâm bồng đựng quả tươi, lọ hoa đặt ở bên phải, theo dân gian là “Tây Quả, Đông Bình”.Các loại hoa cúng Ông Địa, thần tài thường được sử dụng là hoa cúc, hoa đồng tiền… hạn chế dùng các loại hoa có mùi hắc để bày trên bàn thờ Hoa quả được chọn là mâm ngũ quả, tức là 5 loại trái cây với màu sắc, kích thước khác nhau vừa tăng tính thẩm mỹ, vừa mang lại tài lộc, hạnh phúc, thịnh vượng cho gia chủ.

Bát hương

Chính giữa bàn thờ sẽ có lư hương, nên sử dụng bộ bàn thờ chất liệu gốm sứ để dễ lau chùi, giúp tăng thêm sự linh thiêng và sang trọng cho nơi thờ tự. Việc bốc bát hương cũng phải thực hiện theo các thủ tục cụ thể.

Gia chủ lưu ý không nên dùng khăn ướt để lau, theo phong thủy, bàn thờ thuộc Hỏa mà khăn ướt là Thủy khắc Hỏa nên không tốt. Đồng thời, khi dọn dẹp bát hương, gia chủ nên tránh di chuyển vì rất có thể điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tài lộc và phúc khí của gia đình mình.

Kỷ thờ 5 chén: bỏ vào khay, dùng 5 chén nước sắp xếp theo trật tự thành hình chữ thập tượng trưng cho Ngũ Hành, Ngũ Phương phát sinh và phát triển.

Ông Cóc ba chân: ông sẽ được bố trí bên trái mâm ngũ quả để mang tài lộc, thịnh vượng và hạnh phúc vào nhà, gia chủ phải nhớ đặt cóc quay ra ngoài vào buổi sáng và buổi tối thì quay ông vào.

Bát sâu lòng: Phía trước ngoài cùng bàn thờ là một chiếc bát lòng sâu rất đẹp bằng sứ hoặc thủy tinh. Gia đình đổ đầy nước và rắc thêm cánh hoa hồng trên mặt tượng trưng cho tiền của không bị trôi.

Ngoài những vật phẩm trên, bạn có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc trên bàn thờ Thần Tài và Ông Địa. Vì một số người Việt tin rằng tượng Phật Di Lặc sẽ giúp ngăn chặn các vị thần làm điều xấu.

Bàn thờ thần tài và ông địa cần đảm bảo theo tuổi đúng phong thủy để mang đến nhiều may mắn và tài lộc
Bàn thờ thần tài và ông địa cần đảm bảo theo tuổi đúng phong thủy để mang đến nhiều may mắn và tài lộc

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ mà gia đình bạn cần chú ý:

– Mặc dù bàn thờ được lập cho Thần Tài cùng Thổ Địa sẽ được đặt dưới đất. Tuy nhiên, cả hai Ngài đều rất thích việc sạch sẽ. Vì vậy, khi bắt đầu thờ cúng các Ngài cần đảm bảo không gian cúng luôn thông thoáng, sạch sẽ.

– Ngoài ra, để các Ngài có thể quan sát, trông coi và quản lý lượng người ra vào cơ sở kinh doanh, gia chủ cần phải kê bàn thờ ở những nơi có thể nhìn ra cửa chính.

– Hướng đặt bàn thờ Phật không được đối diện với gương soi, vật sắc nhọn hay những nơi ô uế như phòng tắm, bồn nước, nhà vệ sinh…

– Gia chủ cần chú ý chọn tủ của bàn thờ các Ngài phù hợp với không gian và thiết kế của ngôi nhà để đảm bảo sự thẩm mỹ.

– Bên trong bàn thờ nên sơn những màu như đỏ sẫm, vàng gỗ… để tăng thêm sự tôn nghiêm cho nơi tế lễ.

– Những vật phẩm, đồ thờ cúng làm từ gốm sứ khi mua về cần được làm sạch và tẩy uế bằng nước lá bưởi hoặc nước gừng.

– Khi cúng, trái cây phải tưới, không được bị hư, biến chất, héo úa trên bàn thờ. Hoa quả nên là hoa quả căng mọng, màu sắc đẹp, không nên bày trên bàn thờ những loại hoa quả có lá nhọn, vết đâm hoặc đã hư hỏng.

– Chú ý không được thờ Thổ Địa Thần Tài với tượng Phật Bà Quan Âm. Vì tượng Quan Âm trưng cho sự tốt lành, lương thiện trong Phật giáo. Trong khi đó, các Ngài lại là những vị anh hùng chuyên trừ tà, diệt ác.

Những sai lầm dễ bị mắc phải khi thờ cúng các Ngài:

– Không có dán chữ nho ở phía sau tượng Ông Địa và Thần Tài: ngụ ý việc đặt bàn thờ sẽ không ai nhìn thấy, không ai chứng giám, có thờ cúng cũng như không.

– Bát hương xếp chồng chéo hương nhan lên nhau: Mỗi bát hương đều có một lõi Thất Bảo Bảo giúp tránh thất thoát của cải. Vì vậy, nếu gia chủ cắm nhang chồng lên nhau hoặc chọc thủng gói thất bảo sẽ khiến bàn thờ không có linh khí. Từ đó về sau, gia đình không làm giàu được, làm ăn thất bát và suốt đời nghèo khó.

– Màu sắc bàn thờ xung khắc với mệnh của gia chủ: mọi sự bài trí, sắp đặt để thờ Thần tài đều ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy và vận mệnh. Vì vậy, khi chọn bàn thờ, gia chủ nên chọn màu sắc hợp với tuổi, mệnh của mình để không gây xung khắc, hao tài trong nhà.

– Thiếu bài vị gương: nếu thiếu trên bàn thờ thì bao nhiêu tiền của đều tiêu hết, gia chủ hao tài tốn của, làm việc không thu được kết quả.

Thông tin chi tiết về cách thờ cúng bàn thờ thần tài thổ địa sao cho đúng bạn có thể nhấp vào đây để đọc

Phong thủy bàn thờ Ông Táo may mắn, tài lộc

Vị trí phong thủy có thể đặt để bàn thờ ông Táo:

Theo quan niệm dân gian, ông Táo là vị thần cai quản bếp núc nên trong phong thủy, bàn thờ ông Táo nên đặt ở gian bếp. Việc đặt bàn thờ ở vị trí đẹp trong không gian bếp không chỉ thể hiện sự tôn nghiêm mà còn giúp phát huy tối đa tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Tuy nhiên, không phải vị trí nào trong gian bếp cũng phù hợp với phong thủy bàn thờ ông Táo. Theo các chuyên gia, vị trí tốt nhất nên đặt gần lửa, bởi ông Táo thuộc hành hỏa, điều này sẽ làm tăng thêm vượng khí và sức mạnh cho ông Táo.

Một điều cần lưu ý là bàn thờ ông Táo tủ bếp không được đặt dưới đất (không được đặt quá cao nhưng phải cao hơn mặt bàn bếp). Không đặt bàn thờ gần chậu rửa, nước, đặc biệt, không được để bàn thờ đối diện với nhà vệ sinh. Lửa và nước đụng độ sẽ mang lại xui xẻo, chưa kể làm giảm sức mạnh của ông Táo.

Tuy nhiên, đối với các gia đình không có gian bếp hoặc không thích đặt riêng bàn thờ của ông Táo Thì cũng có thể thắp hương cúng cùng với bàn thờ của gia tiên. Đọc bài viết tại đây để biết nên cúng ông táo ở bếp hay trên bàn thờ.

Cúng ông táo theo chuyên gia phong thuỷ, những điều lưu ý về vị trí đặt trong gian bếp
Cúng ông táo theo chuyên gia phong thuỷ, những điều lưu ý về vị trí đặt trong gian bếp

Lưu ý trong phong thủy đối với bàn thờ ông Táo:

– Đặt tại vị trí “tọa hung, hướng cát” là một trong những nguyên tắc phong thủy thờ cúng ông Táo. Tức nghĩa là đặt bàn thờ ở vị trí xấu nhưng hướng phải tốt để có thể dễ dàng loại bỏ được những điềm xui, mang đến vận khí tốt cho những thành viên trong gia đình.

– Bàn thờ ông Táo không đặt tại hướng Đông: gia đình lục đục, dễ bị suy sụp tinh thần.

– Bàn thờ ông không đặt tại các hướng Thủy, dễ gây xung khắc, ảnh hưởng xấu đến tài vận.

– Hướng phong thủy bàn thờ ông Táo nên cùng với hướng của bếp và không đặt quá xa so với gian bếp.

– Như đã đề cập ở trên, không được đặt bàn thờ của ông Táo ở dưới đất hoặc thấp hơn so với bàn bếp.

Để đảm bảo về phong thủy của bàn thờ ông Táo, gia chủ cần tuyệt đối tránh các lỗi sau:

– Khi đặt bàn thờ ông Táo sai hướng sẽ gây ra rất nhiều bất lợi cho gia đình.

– Kê bàn thờ ông Táo gần hoặc nhìn về phía nhà vệ sinh hay nhà tắm sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm vốn có của thờ tự.

– Bàn thờ khi đặt ở vị trí hướng nhìn thẳng ra cửa chính hoặc lối đi sẽ không đảm bảo sự thanh tịnh cho bàn thờ, làm mất đi tài lộc.

– Dùng gỗ qua sử dụng làm bàn thờ ông Táo sẽ cực kỳ kiêng kỵ trong phong thủy.

Trên đây là những chia sẻ của Bàn Thờ Tận Tâm về phong thủy bàn thờ gia tiên, Phật, ông Táo và các vị Thần Tài và Thổ Địa. Hy vọng thông qua bài viết, quý gia chủ đã có thể tự sắp xếp bàn thờ ở gia đình mình một cách hợp lý và chuẩn phong thủy nhất. Nếu có thắc mắc gì về phong thủy trong nhà, đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ với chúng tôi để nhận được sự giải đáp nhanh nhất.

Đọc thêm bài viết Nguyên tắc phong thủy bàn thờ tránh ĐẠI KỴ, rước TÀI LỘC để hiểu hơn về cách đặt để bàn thờ Phật, gia tiên ở nhà chung cư

Biên tập: Võ Văn Giáp – Bàn Thờ Tận Tâm

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0824092666
icons8-exercise-96 chat-active-icon