Thờ cúng cha mẹ vốn có bản chất cốt lõi là sự tin tưởng vào sự gắn kết bền chặt giữa hai thế giới âm và dương. Trong văn hoá được truyền miệng của dân gian thì khi cha mẹ mất thì phải có lễ thờ phụng. Cách lập bàn thờ cha mẹ như thế nào cho đúng chuẩn luôn là nỗi trăn trở của nhiều gia đình. Hãy cùng Bàn Thờ Tận Tâm đi tìm câu trả lời cho vấn đề này trong bài viết sau đây nhé!

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ cha mẹ

Bàn thờ cha mẹ là biểu tượng của lòng biết ơn và nhớ ơn đối với những người đã sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta. Đây là nơi để mỗi thành viên trong gia đình có thể bày tỏ lòng thành kính và nhớ về những người đã khuất. Việc lập bàn thờ cho cha mẹ cũng giúp duy trì sự liên kết giữa các thế hệ, tạo nên sợi dây gắn kết văn hóa và tinh thần giữa người sống và người đã mất.

Cách lập bàn thờ cha mẹ chuẩn đạo hiếu

Để lập bàn thờ cha mẹ đúng cách cần phải chú ý đến nhiều yếu tố. Dưới đây là một số bước cơ bản:

  • Trước khi lập bàn thờ: Cần đọc văn khấn để xin phép tổ tiên, ông bà và các thần linh cho phép lập bàn thờ cha mẹ để tỏ lòng hiếu thảo.
  • Chọn thời gian và vị trí cho bàn thờ: Nên chọn ngày lành tháng tốt lập bàn thờ cho mẹ, để góp phần mang lại may mắn và bình an cho gia đình. Bàn thờ nên được đặt ở phòng thờ riêng và nên đặt chung với bàn thờ gia tiên.
  • Sắp xếp di ảnh theo cấp bậc: Thường thì bố mẹ sẽ là người có vị trí đặt thấp nhất trên tủ thờ. Vì vậy, di ảnh hay bài vị của họ sẽ đặt bên dưới của ông bà và tổ tiên sẽ ở phía trên. Với các gia đình thờ Chúa, Phật thì vị trí của bố mẹ cũng sẽ thấp hơn vị trí của những vị này. Khi chúng ta có thể lựa chọn đặt vị trí tủ thờ cha mẹ 2 bên của bàn thờ gia tiên. Phải đảm bảo có vị trí cao thấp theo từng bậc của gia đình cụ thể.
  • Chuẩn bị vật phẩm thờ cúng: Cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm dâng lên cho cha mẹ như hương, hoa, đèn, nước, trái cây… tùy theo phong tục của từng vùng miền và truyền thống thờ cúng của gia đình.
  • Cúng lễ và thắp hương: Gia đình hoàn toàn có thể thắp hương trên bàn thờ của cha mẹ hàng ngày vào khoảng 6 đến 7 giờ sáng hoặc từ 5 đến 7 giờ tối. Vào các dịp ngày lễ Tết lớn thì cũng nên vệ sinh bàn thờ, chuẩn bị lễ cúng đầy đủ với mâm ngũ quả và mâm cơm cúng để tỏ lòng thành kính với cha mẹ.

chi tiết cách lập bàn thờ cha mẹ đúng chuẩn nhất

Với những thông tin trên hi vọng bạn đã có thể biết cách lập thờ cha mẹ chuẩn chỉnh nhất. Nếu có vấn đề nào thắc mắc về tâm linh hoặc cần mua bàn thờ đẹp cho cha mẹ đã khuất hãy liên hệ đến Bàn Thờ Tận Tâm để được giải đáp.

Xem thêm: Cách bố trí bàn thờ gia tiên và thần linh đẹp chuẩn phong thủy

Biên tập: Võ Văn Giáp – Bàn Thờ Tận Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *