ban tho cha me avt

Bàn thờ cha mẹ: Hướng dẫn cách lập đúng, chuẩn 2024

Cách lập bàn thờ cha mẹ, ông bà, tổ tiên như thế nào cho đúng chuẩn luôn là nỗi trăn trở của nhiều gia đình. Vì việc thờ cúng tưởng nhớ những người đã mất đặc biệt là cha mẹ là văn hoá truyền thống của người dân Việt Nam. Hãy cùng Bàn Thờ Tận Tâm đi tìm câu trả lời cho vấn đề này trong bài viết sau đây nhé!

Lập bàn thờ cha mẹ có ý nghĩa như thế nào?

Thờ cúng tổ tiên, cha mẹ vốn có bản chất cốt lõi là sự tin tưởng vào sự gắn kết bền chặt giữa hai thế giới âm và dương. Trong văn hoá được truyền miệng của dân gian thì khi ông bà, cha mẹ, tổ tiên mất thì phải có lễ thờ phụng.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ cha mẹ
Ý nghĩa của việc lập bàn thờ cha mẹ

Việc lập bàn thờ cho cha mẹ cũng là cách nhắc nhở con cái trong gia đình luôn nghĩ về công lao to lớn của những đấng sinh thành, dưỡng dục. Hướng dẫn lập bàn thờ cho cha mẹ tuy không cần quá cầu kỳ nhưng nhất định không được phép qua loa, đại khái.

Lập bàn thờ cho tổ tiên nói chung và cha mẹ nói riêng đều cần coi trọng nhất là tấm lòng hiếu kính của con cháu với bậc sinh thành. Gia đình hoàn toàn có thể thắp hương trên bàn thờ hàng ngày vào khoảng 6 đến 7 giờ sáng hoặc từ 5 đến 7 giờ tối. Vào các dịp ngày lễ Tết lớn thì cũng nên chuẩn bị lễ cúng đầy đủ với mâm ngũ quả, chén nước và lọ hoa tươi.

Hướng dẫn cách lập bàn thờ cha mẹ chuẩn đạo hiếu, phong thủy

Lập bàn thờ đúng chuẩn thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn của con cháu với ông bà, cha mẹ từ bao đời qua. Chúng sẽ phần nào tỏ lòng kính trọng của con cái với bố mẹ đã sinh thành, dưỡng dục mình. Cũng vì lẽ đó mà mọi thứ cần phải thật đẹp đẽ và hoàn mỹ nhất có thể. Nhưng quan trọng hơn hết không phải là vẻ bề ngoài mà là tấm lòng thành tâm của gia chủ khi lập bàn thờ:

Hướng dẫn cách lập bàn thờ cha mẹ chuẩn đạo hiếu, phong thủy
Hướng dẫn cách lập bàn thờ cha mẹ chuẩn đạo hiếu, phong thủy

Nơi đặt bàn thờ của bố mẹ

Tủ thờ của cha mẹ nên để trong khu thờ tự chung của gia đình. Nơi đặt tốt nhất là phòng thờ riêng dùng để tưởng nhớ về gia tiên. Đa phần nghi lễ thờ cúng và mời người âm trở về ăn uống sẽ được tổ chức ở phòng này.

Vị trí trên tủ thờ cha mẹ

Thường thì bố mẹ sẽ là người có vị trí đặt thấp nhất trên tủ thờ. Vì vậy, bàn thờ của họ sẽ đặt bên dưới của ông bà và tổ tiên sẽ ở phía trên. Với các gia đình thờ Chúa, Phật thì vị trí của bố mẹ cũng sẽ thấp hơn vị trí của những vị này. Khi chúng ta có thể lựa chọn đặt vị trí tủ thờ cha mẹ 2 bên của bàn thờ gia tiên. Phải đảm bảo có vị trí cao thấp theo từng bậc của gia đình cụ thể.

Hướng bàn thờ gia tiên, cha mẹ

Bài trí bàn thờ cha mẹ tốt nhất là nên đặt ở tầng trệt hoặc gian chính giữa của căn nhà (thông thường là ở phòng khách), để tiện cho việc thờ cúng. Bàn thờ nên được đặt hướng thẳng ra hướng cửa vào, không nên đặt ngược lại với hướng của căn nhà bởi như thế sẽ khiến âm dương tương phản, làm cho các thành viên trong gia đình thường xuyên bất hoà.

Bàn thờ cũng không đặt ở nơi tối tăm, ẩm thấp hoặc hướng vào nơi xú uế như nhà vệ sinh, phòng ngủ… đồng thời không được có các vật nhọn chĩa thẳng và tránh để gương phản chiếu.

Đặc biệt, không được đặt những đồ có sát khí như dao hay các vật khác ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

Phòng thờ thờ cúng cha mẹ

Đặt phòng thờ của cha mẹ tại những nơi yên tĩnh tách biệt với sinh hoạt thường ngày của gia đình là hợp lý nhất. Nếu có điều kiện hơn, bạn nên đặt bàn thờ ở riêng trên vị trí cao nhất trong ngôi nhà để thuận tiện cho việc thờ cúng và nghi lễ.

Phòng thờ cúng cha mẹ nên đặt tách biệt với phòng sinh hoạt và là nơi yên tĩnh nhất
Phòng thờ cúng cha mẹ nên đặt tách biệt với phòng sinh hoạt và là nơi yên tĩnh nhất

Mời bạn đọc thêm: TOP mẫu phòng thờ đẹp cổ điển, cách bày trí sang trọng nhất

Bài khấn lập tủ thờ gia tiên

Văn khấn bàn thờ lập bàn thờ cần có trong lễ lập bàn thờ gia tiên, cha mẹ. Nội dung của bài văn khấn lập bàn thờ nói rõ việc hôm nay đang tiến hành làm gì. Đọc văn khấn để xin phép tổ tiên, ông bà, bố mẹ và các thần linh cho lập bàn thờ gia tiên mới.

Đồ hoa quả cúng cha mẹ

Không thể thiếu được đó là những thứ đồ cúng cần thiết khi tiến hành các nghi lễ. Chúng bao gồm các loại trái cây, gà luộc, xôi, hoa quả tươi, trầu cau và hương… những đồ này gia đình nên bài trí trên bàn thờ bố mẹ giống với những thứ chúng ta thấy thường ngày.

Khi hương tàn thì con cháu nên hạ lễ lộc xuống để phát lộc cho mọi người trong gia đình. Và cũng nhằm hạn chế những lễ lộc đã cũ để trên bàn thờ làm mất mỹ quan, phong thuỷ.

Những lưu ý khi lập bàn thờ bố mẹ cần tuân theo

Như dân gian truyền miệng có thờ có thiêng có kiêng có lành nên chúng ta cần phải tuân theo những thủ tục đó là tốt nhất. Nhưng đi kèm với đó là lòng tôn kính mà con cái muốn trao gửi đến cha mẹ cùng những bậc gia tiên đã khuất:

Những lưu ý khi lập bàn thờ bố mẹ cần tuân theo
Những lưu ý khi lập bàn thờ bố mẹ cần tuân theo

Tránh ngày không tốt

Theo phong thuỷ, khi tránh được những ngày xấu, năm xấu sẽ đồng thời tránh được nhiều tai hoạ không đáng có đối với cha mẹ ở âm giới và con cái ở dương gian. Việc làm này cũng giúp cho cha mẹ thuận tiện ở thế giới bên kia. Nắm rõ năm tuổi của cha mẹ để chọn năm lập bàn thờ cho cha mẹ tốt và đúng chuẩn nhất. Đặc biệt, cần tránh những năm tam tai, thái tuế đại kỵ.

Vệ sinh làm sạch nơi thờ cúng

Bàn thờ bao giờ cũng nên được sạch sẽ và lau chùi cẩn thận cùng với việc luôn đầy đủ khói hương, ánh sáng cần thiết. Làm sao để không gian thờ cúng được ấm áp và luôn có ánh sáng tự nhiên. Hạn chế việc để khói hương nghi ngút vì đây là đại kỵ và là hành động thể hiện sự không hiếu kính với ông bà cha mẹ.

Chú ý lễ vật và thủ tục dâng lên cha mẹ

Các thủ tục khi lập bàn thờ tổ tiên, cha mẹ là cần thiết và không thể không có. Nếu không biết thì nên hỏi lại đừng làm qua loa đại khái. Đi cùng với đó thì hãy chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cần phải có như xôi trắng, gà luộc và hoa quả, bình hoa. Đừng quên hoa, nến, đèn hoặc chén rượu và ly nước theo tục lệ của mỗi địa phương.

Bàn thờ của tổ tiên, cha mẹ cần đầy đủ và nên có hoa, nến, đèn... theo tục lệ mỗi địa phương
Bàn thờ của tổ tiên, cha mẹ cần đầy đủ và nên có hoa, nến, đèn… theo tục lệ mỗi địa phương

Chú ý vị trí trên dưới bàn thờ

Nên nhớ rằng bố mẹ đã qua đời rồi thì cũng cần phải tuân theo nề nếp truyền thống của gia đình. Bố mẹ cần có vị trí thấp hơn so hơn ông bà tổ tiên. Cũng vì lẽ đó mà chúng ta nên thiết kế vị trí đặt di ảnh của bố mẹ thấp hơn so với những bậc tổ tiên đã khuất khi đặt chung 1 bàn thờ.

Thành tâm của con cháu

Điều quan trọng nhất là lòng thành của con cái khi tiến hành lập bàn thờ cho ông bà cha mẹ của mình. Điều này có thể được thể hiện trong cách đối xử của họ với cha mẹ khi họ còn sống, và nó cũng có thể được thể hiện trong sự chu đáo đối với cha mẹ khi họ qua đời. Vì vậy, khi cha mẹ bạn qua đời, bạn thực sự nên thể hiện lòng hiếu thảo của mình một cách tốt nhất có thể.

Với những thông tin trên hi vọng bạn đã có thể biết cách xây bàn thờ cha mẹ chuẩn chỉnh nhất. Nếu có vấn đề nào thắc mắc về tâm linh hãy liên hệ đến Bàn Thờ Tận Tâm để được giải đáp.

Xem thêm bài viết: Phong thủy bàn thờ mới nhất 2024: Nguyên tắc, lưu ý và các kiêng kỵ  để biết rõ hơn về các điều cần lưu ý và kiêng kỵ khi lập bàn thờ.

Biên tập: Võ Văn Giáp – Bàn Thờ Tận Tâm

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0824092666
icons8-exercise-96 chat-active-icon