Cách cúng ông địa thần tài về nhà mới đúng cách nhất, phong thủy

Cách cúng ông địa thần tài về nhà mới đúng cách nhất, phong thủy

Cách cúng ông địa thần tài về nhà mới là sự quan tâm của nhiều người. Thủ tục khá đơn giản nhưng cũng không ít người mắc sai lầm. Theo chân Tận Tâm để biết được cách cúng bái đúng cách và hợp phong thủy.

Ý nghĩa và thời điểm tiến hành chuyển bàn thờ thần tài thổ công

Tại các gia đình truyền thống Việt Nam, đặc biệt đối với những người đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một bàn thờ nhỏ được đặt dưới mặt đất ngay lối ra vào. Đây được gọi là bàn thờ thần tài thổ địa, quản lý chi tiêu, đất đai trong gia đình.

Dù hiện tại văn hóa truyền thống đã có nhiều thay đổi, nhưng việc thờ cúng thần tài và thổ địa những được giữ nguyên giá trị cốt lõi của nó. Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều trường hợp cần đổi chỗ ở. Và nhiều người thắc mắc là việc dời và nhà mới có cần mang theo thần tài thổ địa hay không, cách trang trí bàn thờ ông địa ông tài và cúng bái như thế nào?

Theo kinh nghiệm từ phong thủy dân gian, nếu ở nhà cũ bạn làm ăn suôn sẻ, thuận lợi, tài lộc dồi dào thì khi chuyển nhà bạn nên mang theo thần tài thổ địa đến nhà mới. Nhằm mong muốn các vị thần sẽ tiếp phù hộ và mang mọi điều tốt lành đến với gia đình mình.

Với những trường hợp không mang theo bàn thờ vì một số lý do. Cách tốt nhất là bạn nên thả bàn thờ trôi sông hoặc hóa tro. Rồi khi đến nhà mới, bạn sẽ đi thỉnh bàn thờ thần tài thổ địa mới.

Ý nghĩa phong thủy của việc thờ cúng thần tài, ông địa ở Việt Nam
Ý nghĩa phong thủy của việc thờ cúng thần tài, ông địa ở Việt Nam

Thủ tục chuyển và cách cúng ông địa thần tài về nhà mới

Về quan điểm phong thủy, khi chuyển nhà cho thần tài thổ địa, gia đình cần phải làm lễ cúng bái. Tuyệt đối, gia chủ không được tùy tiện thay đổi vị trí của các vị thần để tránh phạm vào các đại kỵ trong phong thủy. Khi di chuyển, các bạn cần phải chú ý tuân thủ các thủ tục sau đây:

Chuẩn bị trước khi tiến hành chuyển bàn thờ về nhà mới

Việc đầu tiên gia chủ cần làm trước khi di chuyển bàn thờ thần tài thổ công về nhà mới là xem ngày, giờ tốt. Nếu gia chủ không thể tự mình xác định được giờ hoàng đạo nào hợp với mình thì có thể nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực phong thủy.

Bàn thờ ông tài ông địa không nằm ở trung tâm, chính diện ngôi nhà. Nhưng hướng đặt bàn thờ cần đặt ở những nơi có thể bao quát được toàn bộ cửa ra vào của căn nhà nhằm thuận tiện cho việc cai quản tiền tài, đất đai, khách khứa và xua đuổi những vận đen xui rủi, oan hồn bên ngoài không cho nhà gây ảnh hưởng xấu.

Tiếp theo đó, gia chủ cần phải sắm sửa và bày biện đầy đủ lễ vật cúng trên bàn thờ nhằm thể hiện tấm lòng kính trọng của mình đến với các vị thần, đồng thời tạo sự sung túc đầy đủ từ trong ra ngoài. Các lễ vật và đồ thờ cúng quan trọng cần có đó là: hoa, trái cây tươi, xôi rượu, thịt gà hoặc thịt heo, trầu cau, vàng mã… để cúng bái.

Xác định đúng ngày giờ và thời điểm phù hợp để chuyển bàn thờ về nhà mới
Xác định đúng ngày giờ và thời điểm phù hợp để chuyển bàn thờ về nhà mới

Giai đoạn chuyển bàn thờ thổ địa, thần tài về nhà mới

Trong lúc tiến hành chuyển bàn thờ thổ địa, thần tài việc đầu tiên cần làm đó là đặt tiền vàng, bày ba chén rượu trắng, bát nước và lọ hoa tươi tại nhà cũ. Sau đó, gia đình sẽ tiến hành đọc bài văn khấn xin các vị thần di chuyển về nhà mới, thắp ba nén hương.

Khi hương cháy được nửa thì gia chủ nên tiến hành thỉnh bàn thờ chuyển về nhà mới. Nhưng nếu đường đi quá xa, gia chủ nên đợi hương tàn rồi mới thực hiện các thủ tục chuyển thần linh.

Khi về đến nhà mới, gia đình hóa tro tiền giấy, vàng mã, sau đó đổ rượu vào tro đốt tiền nhằm biểu thị là các vị thần đã nhận được các vật phẩm cúng bái và là cách thức để giao tiếp với cõi âm nơi ở mới chuyển đến. Sau đó gia chủ sẽ bày lễ vật và hương hoa lên bàn thờ. Cùng với đó là gia chủ sẽ tiến hành đọc văn khấn báo với các Ngài là đã đến nhà mới. Kính mong thần có thể an ổn ở lại để phù hộ cho gia đạo được thuận hòa và may mắn.

Tóm lại, các bước để thỉnh bàn thờ thần tài thổ địa, thần tài về nhà mới:

 1. Tại nhà cũ, gia chủ bày biện mâm cúng và thắp ba nén hương.
 2. Đọc văn khấn xin các vị thần chuyển bàn thờ.
 3. Hóa tro tiền, vàng cõi âm.
 4. Chờ lúc hương tàn thì bái lạy.
 5. Lau chùi tượng thần tài, thổ công và các vật phẩm thờ cúng cho sạch sẽ.
 6. Đóng gói tượng và bàn thờ vào nơi sạch sẽ rồi di chuyển đến nhà mới.
 7. Bày trí lại bàn thờ, vật phẩm cúng bái và làm lễ nhập trạch vào nhà mới.
Bày trí và làm lễ nhập trạch bàn thờ của ông địa vào nhà mới
Bày trí và làm lễ nhập trạch bàn thờ của ông địa vào nhà mới

Lưu ý khi chuyển bàn thờ thần tài thổ công đến nhà mới

Ngoài những vấn đề trên, bạn cần lưu ý một số việc sau để việc di chuyển bàn thờ diễn ra thuận lợi và hợp phong thủy:

 • Bạn cần xem ngày hoàng đạo để di chuyển bàn thờ nhằm tránh vào cái ngày đại kỵ và không hợp phong thủy.
 • Lễ chuyển và đọc văn khấn cần là nam chủ thực hiện, nếu không có thì nữ chủ mới nên làm lễ. Điều này thể hiện sự kính trọng lớn nhất đối với bề trên.
 • Vị trí đặt bàn thờ nên là những nơi sạch sẽ, sang trọng, tránh những nơi khập khiễng, không vững chắc…
 • Mọi lời khấn vái cần xuất phát từ tâm và phải hoàn toàn nghiêm túc, không bỡn cợt.
 • Không gian thờ cúng cần thoáng đãng mà mát mẻ…
Người đọc văn khấn ông tài ông địa vào nhà mới nên là nam gia chủ
Người đọc văn khấn ông tài ông địa vào nhà mới nên là nam gia chủ

Bài viết đang hướng bạn cách cúng ông địa thần tài về nhà mới. Bàn Thờ Tận Tâm hy vọng chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn trong việc di chuyển bàn thờ. Ngoài ra, nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến việc lưu chuyển nơi thờ cúng, bạn hãy liên hệ với chúng tôi. Mọi vấn đề của quý bạn đọc sẽ được hỗ trợ giải quyết một cách nhanh chóng nhất có thể.

Đọc thêm về: TOP ý tưởng, cách trang trí bàn thờ ông địa ngày tết chuẩn, đẹp

Biên tập: Võ Văn Giáp – Bàn Thờ Tận Tâm

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0824092666
icons8-exercise-96 chat-active-icon