Thờ cúng là tín ngưỡng tâm linh gắn liền trong tâm thức từ bao đời này của người dân Việt Nam. Khi thiết kế không gian phòng thờ, ngoài bàn thờ thì bộ đồ thờ cúng cũng quan trọng không kém. Mỗi món đồ đều mang một ý nghĩa tâm linh riêng biệt. Cùng tìm hiểu kỹ càng hơn qua bài viết của Bàn Thờ Tận Tâm nhé!

Tìm hiểu ý nghĩa đồ thờ cúng trên bàn thờ

Đất nước chúng ta đã trải qua bao nhiêu thăng trầm, ít nhiều giá trị nhân sinh và xã hội đã thay đổi. Thế nhưng, thờ cúng vẫn luôn là một phong tục lâu đời được truyền giữ qua nhiều thế hệ. Và là một nhiệm vụ không thể bỏ qua trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt.

Do vậy, bộ đồ thờ đẹp luôn được xem trọng trên không gian bàn thờ nói chung. Mỗi vật phẩm trong đó ẩn chứa những ý nghĩa đa dạng. Việc bày trí và chuẩn bị các vật dụng thờ cúng thể hiện được lòng thành kính và cái tâm của gia chủ đối với những vị chư thần và tổ tiên của mình.

Tìm hiểu ý nghĩa đồ thờ cúng trên bàn thờ

Bộ đồ thờ dùng để cúng bái được làm bằng chất liệu nào? Giá như thế nào?

Ngày nay, khi vật chất đủ đầy và xã hội ngày càng phát triển. Đồ thờ cúng đã được thiết kế và sản xuất dưới nhiều loại cực kỳ đa dạng. Xét về chất liệu, có những loại đồ cúng bái sau đây:

Đồ thờ bằng gỗ

Gỗ là một chất liệu có tính ứng dụng cao. Đồ thờ và tủ thờ được làm bằng gỗ có ưu điểm vượt trội về độ bền và tính thẩm mỹ. Chất liệu này mang lại cảm giác giản dị, thân quen và gần gũi với con người. Đồng thời, đồ thờ đẹp bằng gỗ cũng mang ý nghĩa về sự hòa thuận, sự sinh sôi nảy nở những cái mới trong gia đình.

Giá tham khảo: 

– Đối với đồ thờ được làm từ những loại gỗ dễ tìm như gỗ mít, gỗ xoài… giá chỉ giao động trên dưới 1 triệu đồng.

– Những chất liệu gỗ quý giá hơn như gỗ hương, gỗ gõ, gỗ gụ… thường có giá khá cao, vì vậy những bộ đồ thờ bằng gỗ lên đến vài chục triệu đồng.

Đồ thờ bằng gỗ

Bộ thờ cúng bằng đồng

Đồng luôn là một chất liệu được gắn liền với tâm linh, thờ cúng. Vật dụng thờ cúng làm bằng đồng toát lên vẻ cổ điển nhưng cực kỳ sang trọng. Một số vật dụng dùng để thờ cúng bằng đồng phổ biến như tam ngũ sự, chân nến, chân đèn, đôi hạc…

Giá tham khảo:

– Bộ đồ thờ bằng đồng công nghiệp có giá giao động từ 10 đến 25 triệu đồng.

– Bộ đồ thờ bằng chất liệu đồng thau có giá giao động từ 15 đến 30 triệu đồng.

– Bộ đồ thờ làm bằng đồng đỏ có giá từ 20 đến 70 triệu đồng.

– Bộ đồ thờ bằng đồng mạ vàng có giá từ 50 đến 300 triệu đồng.

– Bộ đồ thờ bằng đồng Katut có giá khoảng từ 35 đến 100 triệu.

Vật dụng thờ cúng bằng đồng

Vật phẩm cúng bái bằng sứ

Ngày nay, chất liệu sứ là chất liệu được ưa chuộng hơn cả trong sản xuất đồ thờ. Nhiều vật phẩm trong bộ thờ cúng làm bằng sứ như lọ hoa, chén thờ, bát hương… Vật phẩm thờ cúng bằng sứ với ưu điểm đơn giản, giá thành cực kỳ phải chăng, phù hợp với nhiều không gian thờ cúng.

Giá tham khảo:

– Bộ đồ thờ cúng Bát Tràng men hanh vàng có giá từ 1 đến 3 triệu đồng.

– Bộ đồ thờ sứ Bát Tràng men rong xanh có giá từ 2 đến 5 triệu đồng.

– Bộ đồ thờ sứ Bát Tràng men rạn có giá từ 4 đến 8 triệu đồng.

Vật phẩm cúng bái bằng sứ

Đồ trưng bày thờ cúng bằng đá

Đá cũng là một chất liệu khá tốt để gia công các vật phẩm trưng bày, cúng bái trên bàn thờ. Những loại đá nguyên khối từ thiên nhiên cho tổng thể đồ thờ đẹp và bền. Chất liệu này thường được dùng để sản xuất các loại tượng thờ, vật phẩm thờ…

Giá tham khảo: Giá của các vật phẩm trưng bày bằng đá có giá giao động từ 2 đến 20 triệu đồng tùy theo kích thước.

Đồ trưng bày thờ cúng bằng đá

Vật phẩm cúng gia tiên bằng nhựa

Composite cũng là chất liệu nhựa thường dùng trong sản xuất các vật phẩm dùng để thờ cúng gia tiên. Chẳng hạn như tượng thờ, mâm bồng… Loại nhựa này cho màu sắc tự nhiên, an toàn và tuổi thọ cao.

Giá tham khảo: Giá của các loại đồ cúng bái bằng nhựa thường có giá dưới 1 triệu đồng.

Vật phẩm cúng gia tiên bằng nhựa

Đồ trưng bày bằng lưu ly

Lưu ly là chất liệu có giá trị lớn. Do vậy, khi chúng được dùng để chế tác các vật dụng cúng thường chỉ dừng lại ở những mẫu như tượng phật, ly nước, chân nến… Đồ thờ đẹp bằng lưu ly có ưu điểm về tính thẩm mỹ rất cao.

Giá tham khảo: Giá của bộ đồ cúng bằng chất liệu lưu ly giao động từ khoảng 9 triệu trở lên.

Đồ trưng bày bằng lưu ly

Đồ cúng bằng pha lê – thủy tinh

Loại chất liệu này tương đối phổ thông, song chúng đều mang vẻ ngoài sang trọng và đẹp. Trong thờ cúng, chất liệu thủy tinh và pha lê tượng trưng cho sự sạch sẽ, trong sáng và thanh tịnh.

Giá tham khảo: Giá của từng vật phẩm trong bộ thờ cúng bằng chất liệu pha lê – thủy tinh giao động từ khoảng 1 triệu trở lên.

Đồ cúng bằng pha lê - thủy tinh

Hướng dẫn lựa chọn chất liệu đồ thờ hợp mệnh gia chủ

Việc lựa chọn đồ thờ đẹp có chất liệu hợp với mệnh của gia chủ giúp mang lại may mắn và tài lộc.

Tuổi của mỗi gia chủ sẽ mang mỗi mệnh khác nhau trong ngũ hành. Và mỗi bản mệnh lại có màu sắc tương sinh, tương khắc. Do vậy, có thể dựa trên tiêu chí này để lựa chọn chất liệu đồ thờ cho mỗi bản mệnh. Chất liệu có màu sắc tương sinh với mệnh của gia chủ sẽ mang lại những điều tốt lành, tránh được những điều đen đủi.

Cụ thể, vật phẩm thờ cúng bằng đồng cực kỳ phù hợp với gia chủ mang mệnh Thủy hoặc Kim. Bởi màu vàng đồng đại diện cho mệnh Kim, do vậy loại chất liệu đồ thờ này là phù hợp nhất. Đồng thời, Kim sinh Thủy nên mệnh Thủy cũng rất hợp với chất liệu đồng.

Ngoài ra, với những bản mệnh khác vẫn muốn dùng đồ cúng bằng đồng thì có thể kết hợp với chất liệu khác. Điều này có thể hạn chế được dòng năng lượng tương khắc, duy trì được tài lộc và may mắn cho bản mệnh và gia đình.

Với đồ cúng bằng sứ do được làm hoàn toàn từ nguyên liệu đất nên sẽ phù hợp nhất với mệnh Thổ. Ngoài ra, những tinh hoa từ đất được chế tác và thiết kế từ những nghệ nhân điêu luyện sẽ được nung thành sứ trên nền nhiệt nhất định. Do đó chúng cũng sẽ thích hợp với mệnh Hỏa.

Những vật phẩm thờ cúng bằng sứ hầu hết thường được thiết kế hoa văn với màu xanh nước biển, rất phù hợp với mệnh Thủy. Nói như vậy không có nghĩa gia chủ mệnh Kim không thể dùng đồ thờ đẹp bằng sứ. Hiện nay, đồ thờ bằng sứ cũng được vẽ vàng hoặc dát đồng bên ngoài nên những gia chủ mệnh Kim hoàn toàn yên tâm sử dụng chất liệu này nhé.

Hướng dẫn lựa chọn chất liệu đồ thờ hợp mệnh gia chủ

Bộ đồ thờ cúng đầy đủ gồm những gì? Ý nghĩa và giá của từng vật phẩm

Tùy vào điều kiện của từng gia đình mà có thể bày biện bộ đồ cúng với số lượng vật phẩm khác nhau. Mỗi vật phẩm trong bộ đồ này đều mang những ý nghĩa riêng biệt.

Bộ đồ cúng Ông Địa – Thần Tài

Bộ đồ cúng trên bàn thờ Ông Địa thường bao gồm:

 • Bát hương
 • Ống hương
 • Mâm bống
 • Bộ kỷ 3 ngai
 • Bộ chóe nhỏ
 • Lọ lộc bình nhỏ
 • Nậm rượu

Bộ đồ cúng Ông Địa - Thần Tài

Bộ đồ thờ thờ gia tiên đầy đủ

Bàn thờ chính trong mỗi gia đình Việt Nam là bàn thờ gia tiên. Đây là nơi thể hiện lòng hiếu kính của con cháu đối với tổ tiên ông bà. Do đó, việc mua và bày trí những dụng cúng bái trên bàn thờ gia tiên rất quan trọng. Bộ đồ thờ cúng gồm những gì?

Bộ tam ngũ sự

Bộ tam ngũ sự là vật phẩm quan trọng trên mỗi bàn thờ gia tiên. Trong đó, bộ ngũ sự gồm một cặp chân nến, một đôi hạc và đỉnh đồng. Bộ tam sự gồm đỉnh đồng và một cặp chân nến hoặc đỉnh đồng và một đôi hạc.

Đỉnh thờ là vật phẩm thường có hình ảnh con nghệ trông giữ nhà cửa, có ý nghĩa bảo vệ cho gia chủ. Đôi chân nến biểu trưng cho sự trang nghiêm và ấm cúng. Còn đôi hạc chầu là vật phẩm có thể mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Bát hương

Bát hương hay lư đồng thờ cúng là vật phẩm quan trọng và thiết yếu nhất trong mọi bàn thờ. Bát hương là nơi hội tụ linh khí, là nơi gia tiên và các chư thần trú ngụ. Bát hương cũng là nơi để chúng ta dâng hương, thể hiện tính gắn kết giữa âm và dương.

Ống đựng hương

Ống đựng hương có công dụng bảo quản những bó hương, rất cần thiết trên mỗi bàn thờ. Bởi hương cần được gìn giữ và bảo quản đúng cách để không bị hư hỏng, mất đi tính linh thiêng khi thờ cúng. Ống đựng hương thường được chạm khắc với hoa văn tinh tế, mang những ý nghĩa tốt đẹp.

Chân nến, đèn dầu

Ánh sáng luôn là một nhân tố quan trọng giúp sưởi ấm không gian thờ cúng. Không nên để bàn thờ u ám và tối tăm. Chân nến hoặc đèn dầu với ánh sáng nhẹ nhàng có thể mang lại sự ấm cúng và trang trọng cho bàn thờ.

Ngai chén thờ – kỷ chén

Đây là vật phẩm dùng để đựng nước sạch để dâng lên gia tiên và thần linh. Nước đựng trong ngai chén thờ biểu tượng cho sự thanh tịnh, tươi mát và sạch sẽ.

Lọ lộc bình

Hoa tươi là lễ vật không thể thiếu trong mỗi lần cúng bái gia tiên ông bà. Hoa tươi phải được cắm trong lọ lộc bình tượng trưng cho tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với những người đã khuất.

Đài thờ – chóe cúng

Đài thờ hay chóe cúng là vật phẩm trong bộ đồ cúng có công dụng đựng gạo, nước và muối. Đây là những đồ dùng thiết yếu trong cuộc sống. Các lễ vật này giúp mang lại sự no đủ cho gia đình.

Mâm bồng

Mâm bồng đựng những lễ vật như trái cây, tiền vàng, trầu cau… Thường được bày trí về phía bên phải với ý nghĩa đơm hoa kết quả.

Bộ đồ thờ thờ gia tiên đầy đủ

Bộ đồ thờ cơ bản cho nhà chung cư, hộ gia đình

Các bàn thờ chung cư thường có kích thước nhỏ nhắn hơn so với bàn thờ ở nhà đất. Có thể tùy vào diện tích bàn thờ của gia đình mà chuẩn bị bộ đồ thờ sao cho đầy đủ. Thông thường, một bộ đồ thờ cơ bản nhất cho nhà chung cư bao gồm:

 • Bát hương: Có thể dùng 1 hoặc 3 bát hương. Nếu dùng 3 bát thì bát trung tâm phải lớn hơn 2 bát còn lại.
 • Mâm bồng
 • Ống hương
 • Kỷ chén: Bộ 3 chén
 • Chân nến, đèn thờ
 • Bát sâm
 • Bộ chóe thờ
 • Lọ lộc bình

Bộ đồ thờ cơ bản cho nhà chung cư, hộ gia đình

Cách đặt bộ đồ thờ ứng với từng kích cỡ bàn thờ

Cách bày trí vật dụng thờ cúng với bàn thờ 1,97m trở lên

Cách đặt bộ đồ thờ ứng với từng kích cỡ bàn thờ

Cách bố trí các vật phẩm cúng với bàn thờ 1,27 – 1,97m

Cách đặt bộ đồ thờ ứng với từng kích cỡ bàn thờ

Cách bày trí đồ cúng bái với bàn thờ 0,6 – 1,27 m

Cách đặt bộ đồ thờ ứng với từng kích cỡ bàn thờ

Tham khảo thêm bài viết: Kích thước bàn thờ chuẩn phong thuỷ rước may mắn tài lộc

Những điều lưu ý khi bày trí các vật phẩm thờ cúng 

Việc bày trí đồ thờ nên tuân thủ các nguyên tắc và lựa chọn vật phẩm nên phù hợp với kích thước của bàn thờ. Bàn thờ với kích thước nhỏ không nên bày biện những vật phẩm có kích cỡ quá lớn tạo nên sự bí bách, chật hẹp và ảnh hưởng đến sự uy nghiêm của việc thờ cúng. Một số lưu ý nên và không nên khi bày trí vật phẩm thờ cúng:

Không nên:

 • Không nên đặt bàn thờ ở gần nhà vệ sinh, nhà tắm.
 • Không đặt bàn thờ ở lối ra vào.
 • Không nên để bàn thờ gần vật nuôi.
 • Không dùng vật dụng có hoa văn tục tĩu không hợp thuần phong mỹ tục.
 • Không nên đặt đèn dầu, đèn thờ gần các vật dụng dễ bắt lửa.

Nên:

 • Các vật phẩm bày trí lên bàn thờ đều phải sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh.
 • Chọn vật dụng thờ cúng phù hợp với kích thước bàn thờ.
 • Đặt vật phẩm và bàn thờ theo phong thủy gia chủ.

Những điều lưu ý khi bày trí các vật phẩm thờ cúng 

Mua các vật phẩm phong thủy thờ cúng ở đâu? Giá bao nhiêu?

Ngày nay, rất nhiều đơn vị cung cấp các vật dụng trang trí thờ cúng giúp việc lựa chọn và mua loại sản phẩm này không quá khó khăn. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng và đa dạng mẫu mã.

Với Bàn Thờ Tận Tâm, quý khách hàng có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm đồ thờ cúng. Hiện, chúng tôi đang phân phối hệ thống đồ thờ gốm sứ Bát Tràng cam kết chính hãng 100%. Với những bộ đồ thờ Bát Tràng cao cấp, đầy đủ, đa dạng mẫu mã với mức giá vô cùng hợp lý.

Những sản phẩm đồ thờ tại Bàn Thờ Tận Tâm đều được chế tác công phu từ bàn tay của các nghệ nhân làm gốm. Chất liệu sứ cao cấp, đảm bảo nước men sáng, mịn. Mang đến cho khách hàng những sản phẩm với chất lượng tinh xảo và tuyệt vời nhất.

Mua các vật phẩm phong thủy thờ cúng ở đâu? Giá bao nhiêu?

Trên đây là những chia sẻ kiến thức về đồ thờ cúng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được quý khách hàng trong việc sắm sửa các vật dụng cúng bái cho gia đình của mình. Mọi thắc mắc và nhu cầu về sản phẩm vui lòng liên hệ Bàn Thờ Tận Tâm qua hotline 0824.092.666 để được hỗ trợ miễn phí!

Theo: Võ Văn Giáp, CEO Bàn Thờ Tận Tâm

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *