Top phụ kiện trang trí bàn thờ và cách bày trí hợp phong thủy

Top phụ kiện trang trí bàn thờ và cách bày trí hợp phong thủy

Ở Việt Nam, việc thờ cúng tổ tiên và thần tài đã trở thành một truyền thống. Vì vậy, hầu hết các gia đình Việt đều có bàn thờ trong nhà. Bàn thờ mang ý nghĩa thiêng liêng và cần được đặt ở vị trí quan trọng. Bên cạnh đó, việc lựa chọn phụ kiện trang trí bàn thờ sao cho phù hợp với phong thủy cũng rất quan trọng. Hãy cùng Bàn Thờ Tận Tâm khám phá các loại phụ kiện trang trí bàn thờ mà gia đình nào cũng cần có và ý nghĩa tâm linh của mỗi món qua bài viết dưới đây.

Phụ kiện trang trí bàn thờ có ý nghĩa như thế nào?

Khu vực thờ cúng gia tiên, thần linh được xem là nơi linh thiêng nhất trong ngôi nhà. Bàn thờ hay không gian thờ cúng là nơi chúng ta thể hiện sự kính trọng và tưởng nhớ đến những người thân đã qua đời và các vị thần linh như Thổ Công, Bà Cô Ông Mãnh… Đồng thời, người Việt ta thờ cúng còn hy vọng nhận được sự bảo hộ từ những người đã khuất để gia đình được an lành và may mắn.

Phụ kiện trang trí bàn thờ có ý nghĩa như thế nào?
Phụ kiện trang trí bàn thờ có ý nghĩa như thế nào?

Cùng với điều đó, việc trang trí bàn thờ cúng cũng ngày càng được coi trọng hơn. Đặc biệt, trong bối cảnh đời sống người dân ngày càng tiến bộ hơn thì những món phụ kiện trang trí bàn thờ cũng theo đó mà được nhiều người quan tâm và tìm kiếm nhiều hơn. Bằng cách này, những vật phẩm phụ kiện trang trí sẽ mang đến một không gian thờ cúng sang trọng, đẳng cấp và thể hiện vị thế xã hội của gia chủ.

Giải nghĩa phụ kiện trang trí bàn thờ là gì? Gồm những món nào và ý nghĩa của từng món

Phụ kiện trang trí bàn thờ là những vật phẩm, đồ vật được sử dụng để trang trí bàn thờ trong các nghi lễ thờ tôn giáo, tín ngưỡng, và các hoạt động tâm linh. Tùy thuộc vào từng tôn giáo và văn hóa, các phụ kiện trang trí bàn thờ có thể khác nhau.

Trên bàn thờ sẽ có nhiều phụ kiện trang trí và đồ thờ cúng khác nhau, như bát hương, đỉnh đồng, hạc thờ, ngai thờ, nến thờ, đèn trang trí bàn thờ, ống cắm hương, lọ hoa, ngai chén, bộ đài, cuốn thư câu đối… Tuy các món đồ này phụ thuộc vào không gian thờ cúng và điều kiện của gia chủ để lựa chọn số lượng phù hợp.

Bát Hương

Đây là một món đồ quan trọng, đóng vai trò như linh hồn của bàn thờ gia tiên. Bát hương tượng trưng cho sự kết nối giữa những người đã khuất và những người còn sống. Khi thắp nén nhang trên bát hương, chúng ta tạo ra sự giao thoa giữa cõi âm và cõi dương.

Bát Hương
Bát Hương

Chúng ta có thể thể hiện lòng thành kính và cầu nguyện cho sự bình an, may mắn và phước lành cho gia đình bằng cách chọn 1, 3 hoặc 5 bát hương, tùy thuộc vào kích thước và mục đích thờ cúng.

Đỉnh đồng

Đây được coi là ngôi nhà của những linh hồn đã khuất, đồng thời cũng mang ý nghĩa trang trọng và độc đáo. Ngoài tác dụng trang trí, đỉnh đồng còn được sử dụng để đốt hương trầm, giúp làm sạch không khí và tạo ra không gian thờ cúng linh thiêng và tịnh tâm.

Đỉnh đồng
Đỉnh đồng

Đôi nến

Mang ý nghĩa biểu tượng cho trời và đất, đóng vai trò trong việc cân bằng âm dương trên bàn thờ cúng. Đôi nến thường được đặt ở hai bên đỉnh đồng, tạo thành bộ tam sự gồm một đỉnh và hai nến, mang lại cho không gian thờ tự vẻ sang trọng và đẳng cấp.

Đôi nến
Đôi nến

Đôi hạc

Đây là một vật phẩm thờ cúng mang ý nghĩa cao quý trên bàn thờ gia tiên. Chúng đại diện cho sự thanh cao và thuần khiết, như các bậc tu sĩ xưa. Đôi hạc đồng thường được đặt ở hai bên đỉnh đồng hoặc cạnh nến thờ và hướng vào trong để thể hiện sự tôn kính.

Đôi hạc
Đôi hạc

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả có vẻ ngoài giống một cái đĩa, dùng để bày biện hoa quả và bánh kẹo trên bàn thờ. Thường, mâm ngũ quả sẽ được đặt ở phía trước bát hương, để thuận tiện sắp đặt các đồ cúng lễ.

Mâm ngũ quả
Mâm ngũ quả

Bộ ngai chén thờ (3 chén và 5 chén)

Bộ ngai chén thờ được sử dụng để đựng nước hoặc rượu với ý nghĩa khác nhau.

Bộ ngai chén thờ (3 chén và 5 chén)
Bộ ngai chén thờ (3 chén và 5 chén)

Bộ 3 chén: Chén ở giữa được dùng để thờ Thần, trong khi hai chén bên ngoài biểu thị sự tôn kính đối với tổ tiên, bà Cô và ông Mãnh.

Bộ 5 chén, có 3 chén ở giữa tượng trưng cho Phật và các vị thánh. Hai chén còn lại được sử dụng để đại diện cho bà Cổ Tổ hoặc ông Mãnh và gia tiên.

Đọc thêm: TOP mẫu tranh treo phòng thờ đẹp hợp phong thủy, giá tốt 2024

Tấm chống ám khói

Tấm chống ám khói thường được làm từ chất liệu gỗ và được gắn trực tiếp lên trần nhà hoặc tường phía trên lư hương. Tấm chống ám khói không chỉ có chức năng của nó không ngăn khói nhang bám vào bề mặt trần nhà khi thắp nhang mà còn giống như một tác phẩm trang trí nghệ thuật tinh tế, mang tính thẩm mỹ cao cho không gian thờ cúng.

Nhấp Vào Đây để xem nhiều mẫu tấm chống ám khói từ Tận Tâm.

Tấm chống ám khói
Tấm chống ám khói

Rèm che bàn thờ

Rèm che bàn thờ được sử dụng để tạo sự phân tách tôn thờ trang nghiêm với các không gian khác trong căn nhà. Theo quan niệm phong thủy, phòng thờ nên được đặt ở nơi yên bình, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, không bị tiếng ồn và gió lạnh ảnh hưởng. Sử dụng rèm che bàn thờ không chỉ tạo nên không gian thờ phụng trang trọng, yên tĩnh mà còn giúp làm đẹp không gian thờ.

Rèm che bàn thờ
Rèm che bàn thờ

Đèn trang trí bàn thờ

Đèn trang trí bàn thờ mang một ý nghĩa tượng trưng và tâm linh quan trọng trong các nghi lễ thờ cúng. Nó thường được sử dụng để tạo ánh sáng mềm mại, tạo nên không gian thờ ấm cúng, linh thiêng và tạo điểm nhấn cho bàn thờ. Đèn trang trí bàn thờ không chỉ đơn thuần là một nguồn ánh sáng mà còn mang đến ý nghĩa như pháp khí bảo vệ, ngăn chặn những nguồn năng lượng xấu.

Đèn trang trí bàn thờ
Đèn trang trí bàn thờ

Tranh trúc chỉ

Tranh trúc chỉ phòng thờ sử dụng ánh sáng vàng bởi màu vàng trong phong thủy biểu thị cho ánh sáng mặt trời. Ánh sáng vàng nhẹ từ tranh trúc chỉ tượng trưng cho sự ấm áp và thịnh vượng, cùng với năng lượng tích cực. Khi kết hợp tranh trúc chỉ trong không gian thờ cúng sẽ tạo hiệu ứng hài hòa thiêng liêng và tạo điều kiện thuận lợi cho tài lộc của gia chủ.

Tranh trúc chỉ
Tranh trúc chỉ

Tranh giấy dừa

Tranh giấy dừa mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy là mang đến sự bình an, may mắn và hạnh phúc cho mọi gia đình. Sử dụng tranh giấy dừa để trang trí bàn thờ không những làm tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian thờ cúng mà còn thể hiện được sự kiên trung, mạnh mẽ của người Việt ta.

Tham khảo thêm các mẫu tranh giấy dừa từ Bàn Thờ Tận Tâm được ưa chuộng nhất.

Tranh giấy dừa
Tranh giấy dừa

Bộ đồ thờ Bát Tràng

Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng không chỉ mang giá trị tâm linh và phong thủy mà còn ảnh hưởng đến sự thịnh vượng, may mắn và tài lộc của gia chủ. Đồ thờ gốm sứ được tạo ra từ 4 yếu tố cơ bản là Đất, Nước, Gió và Lửa, được gọi chung là “Tứ Đại”. Đây là những nguyên tố tạo nên sự sống và cân bằng Âm Dương Ngũ Hành, tạo ra sự tương đồng giữa cơ thể con người và vạn vật theo quan niệm tâm linh. Do đó, từng chi tiết của đồ thờ gốm sứ không chỉ thể hiện trong hình dáng và màu sắc, mà còn chứa đựng một phần tinh thần tâm linh và sự cân bằng của Ngũ Hành.

Bộ đồ thờ Bát Tràng
Bộ đồ thờ Bát Tràng

Xem thêm các mẫu đồ thờ Bát Tràng Tận Tâm đẹp TẠI ĐÂY

Cách bày trí bàn thờ đẹp, hợp phong thủy với phụ kiện trang trí bàn thờ

Bày trí bàn thờ với phụ kiện tráng trí sao cho đẹp, hợp phong thủy cũng là điều mà nhiều người băn khoăn, sau đây là hai cách bày trí cho bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật:

Trang trí bàn thờ gia tiên

Bàn thờ của ông bà tổ tiên thường được đặt ở vị trí trọng yếu nhất, là nơi giữ gìn sự yên tĩnh và trang trọng, và cũng là nơi dễ dàng để các thành viên trong gia đình đến chiêm bái. Cách trang trí bàn thờ thường như sau:

  • Đặt một bát hương ở chính giữa bàn thờ và trên bát hương đặt cây trụ để gắn hương vòng. Bên trái và bên phải bát hương, đặt hai bát hương khác để tạo thành thế tam tài.
  • Đặt hai cây đèn dầu ở bên góc ngoài của bàn thờ, tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng bên phải.
Trang trí bàn thờ gia tiên
Trang trí bàn thờ gia tiên

Các vật phẩm thường được dùng để cúng tế gồm một vài bộ quần áo, giấy tiền vàng mã và một số đồ như ly thấp nhỏ cùng với bình trà.

  • Mâm ngũ quả, bình hoa lớn và một bình rượu ngon cũng được bày trên bàn thờ.
  • Xung quanh bàn thờ, bày thêm bánh mứt và cơi trầu để tạo sự cân đối và đẹp mắt. Các loại hoa thường được cắm trong bình hoặc đặt trên đĩa để chưng trên bàn thờ trong các dịp tết.

Để mang không khí xuân cổ truyền, nhiều gia đình còn đặt lọ sứ lớn trên bàn thờ và cắm cành đào hoặc cành mai vào đó.

Trang trí bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật được trang trí tinh tế vào dịp tết và thường được cúng lễ hàng ngày, mang đến ý nghĩa tâm linh cho cuộc sống gia đình và công việc của chủ nhân. Sau đây là cách bố trí bàn thờ Phật đơn giản:

Lựa chọn vị trí: Vị trí lý tưởng để đặt bàn thờ thường là ở trung tâm ngôi nhà, tầng trệt hoặc nơi có không gian trang trọng, thanh tịnh, sạch sẽ, thoáng đãng và ánh sáng đầy đủ.

Xác định hướng đặt bàn thờ: Chọn hướng dễ nhìn và đặt bàn thờ quay ra hướng cửa chính của ngôi nhà.

Trang trí bàn thờ Phật
Trang trí bàn thờ Phật

Chuẩn bị đồ thờ cúng trên bàn thờ: Chuẩn bị những vật phẩm sau đây:

  • Ở vị trí chính giữa bàn thờ sẽ được đặt bát hương.
  • Sử dụng chuông trong những lúc tụng kinh.
  • Bình hoa đặt ở phía bên phải.
  • Đĩa đựng trái cây đặt ở phía bên trái.
  • Chum đựng nước thờ đặt ở giữa, phía trước bát hương, gần đĩa đựng trái cây.
  • Đặt tượng Phật hoặc hình ảnh Phật để thờ ở vị trí trung tâm, phía sau bát hương.

Lưu ý rằng việc trang trí bàn thờ Phật có thể thay đổi theo từng gia đình và phong tục tôn giáo cụ thể.

Bàn Thờ Tận Tâm – Địa chỉ bán phụ kiện trang trí bàn thờ uy tín, chất lượng

Bàn Thờ Tận Tâm tự hào giới thiệu đến quý khách hàng bộ sưu tập độc đáo về phụ kiện trang trí bàn thờ, tranh trúc chỉ trang trí phòng thờ và đồ thờ cúng Bát Tràng, mang đến không gian thờ cúng sang trọng cho gia đình bạn. Chúng tôi hiểu rằng việc tạo dựng một bàn thờ đẹp mắt và tâm linh là điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, Bàn Thờ Tận Tâm đã tập trung vào việc lựa chọn những sản phẩm chất lượng, tỉ mỉ trong từng chi tiết để đảm bảo rằng mỗi sản phẩm đều mang trong mình giá trị tinh thần và ý nghĩa sâu sắc.

Bàn Thờ Tận Tâm - Địa chỉ bán phụ kiện trang trí bàn thờ uy tín, chất lượng
Bàn Thờ Tận Tâm – Địa chỉ bán phụ kiện trang trí bàn thờ uy tín, chất lượng

Tại Bàn Thờ Tận Tâm, bạn sẽ tìm thấy những mẫu thiết kế đa dạng từ các sản phẩm thờ cúng Bát Tràng, đèn trang trí bàn thờ, nến trang trí, đôi hạc, đỉnh đồng và nhiều phụ kiện khác. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn không chỉ những vật phẩm đẹp mắt mà còn là những sản phẩm mang đậm giá trị tâm linh.

Hãy để Bàn Thờ Tận Tâm đồng hành cùng gia đình bạn trong việc xây dựng một không gian thờ cúng ấm cúng và sang trọng, trang nghiêm nơi mà bạn có thể thể hiện lòng thành kính của mình đối với thần linh, tổ tiên.

Nếu bạn có thắc mắc về cách bày trí bàn thờ hoặc cần tư vấn về các sản phẩm trang trí bàn thờ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp một cách nhanh chóng và kịp thời.

Mời bạn xem thêm: Diện tích phòng thờ bao nhiêu là đẹp, chuẩn với phong thủy nhất?

Ban biên tập: Võ Văn Giáp – Bàn Thờ Tận Tâm

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0824092666
icons8-exercise-96 chat-active-icon