Bàn thờ ông Táo: Cách lập, hướng đặt và kích thước chuẩn tài lộc

Bàn thờ ông Táo: Cách lập, hướng đặt và kích thước chuẩn tài lộc

Bàn thờ ông Táo khi được nhắc đến, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến gian bếp của gia đình. Ông Táo được coi là người giữ lửa cho ngôi nhà, giúp gia đình luôn hạnh phúc, yên ấm. Vì vậy, mỗi gia đình người Việt sẽ có một bàn thờ đặt trong bếp, đến ngày 23 tháng Chạp sẽ tiến hành lễ cúng tiễn Táo quân đi báo cáo tình hình của gia đình. Bài viết sau đây của Bàn Thờ Tận Tâm sẽ chia sẻ đầy đủ thông tin về vấn đề này.

Tại sao mỗi gia đình nên thờ cúng ông Táo?

Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Kỳ, Thổ Địa của Lão giáo ở Trung Hoa, nhưng sau đó được Việt hóa thành sự tích “Hai ông một bà” là vị thần Đất, vị thần Bếp núc, vị thần Nhà. Theo truyền thuyết dân gian Việt Nam thì Táo Quân gồm 3 vị thần như sau:

Thổ công (Phạm Lang): danh hiệu đầy đủ của thần là Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Thần sẽ có nhiệm vụ là cai quản cho bếp núc cho gia đình.

Thổ địa (Trọng Cao): danh hiệu đầy đủ của thần là Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần, ông phụ trách việc nhà và đất, ghi chép những việc làm tốt và xấu của thành viên của gia đình.

Thổ kỳ (Thị Nhị): có danh hiệu đầy đủ là Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chánh Thần, bà phụ trách công việc trợ búa và giữ cho căn bếp luôn đỏ lửa, ấm cúng và giữ cho gia đình được thuận hòa và êm ấm.

Theo quan điểm dân gian, ông Táo sẽ là vị thần cai quản bếp núc, giữ lửa cho gia đình
Theo quan điểm dân gian, ông Táo sẽ là vị thần cai quản bếp núc, giữ lửa cho gia đình

Hàng năm cứ vào ngày 23 tháng Chạp, các gia đình Việt Nam thường làm mâm cơm cúng tiễn Táo Quân về trời. Đây là thời điểm mà Táo quân lên trời báo cáo mọi việc tốt xấu của gia đình.

Theo quan niệm từ xa xưa của người Việt, Táo Quân không đơn thuần chỉ là vị thần cai quản hoạt động của gia chủ mà còn là vị thần giúp gia đình ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ. Vì vậy, cúng ông Táo mang ý nghĩa cầu mong sự ấm no, đủ đầy, sau đó mới đến ý nghĩa thờ thần để cai quản việc bếp núc.

Ngày này, người ta thường làm một mâm cơm để tỏ lòng biết ơn các vị thần vào những ngày này. Đây đồng thời cũng là dịp để những người thân trong gia đình trở về đoàn tụ, quây quần với nhau sau một năm làm việc vất vả.

Đặc biệt trong mâm cơm cúng người Việt thường chuẩn bị thêm cá chép (khoảng 2-3 con) thả trong chậu nước. Sau khi cúng bái các vị thần xong, người ta sẽ thả xuống sông hoặc hồ.

Cá chép được xem là phương tiện để ông Táo cưỡi về chầu trời. Bên cạnh đó, cá chép còn tượng trưng cho tinh thần vượt khó, sự , bền bỉ, kiên trì, thăng hoa để đi đến thành công.

Thờ ông táo ông công sao cho đúng phong thủy, truyền thống của người Việt Nam

Cúng bái ông Táo là một trong những nghi lễ không thể thiếu trong phong tục cổ truyền của người dân Việt Nam. Nhưng thờ và cúng ông Táo sao cho đúng thì rất ít người biết chính xác. Muốn biết cách thờ cúng chính xác, hãy đọc nội dung dưới đây của Tận Tâm nhé.

Hướng bàn thờ ông Táo ông Công

Bàn thờ của ông Táo thường sẽ được đặt ở vị trí bếp của mỗi gia đình. Việc chuẩn bị bàn thờ ông Táo cũng như vị trí đặt là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, việc chọn vị trí đặt bàn thờ cũng nên dựa vào phong thủy và tuổi mệnh gia chủ để đảm bảo may mắn và không phạm vào những điều kiêng kỵ.

Bàn thờ ông Công ông Táo cần đặt ở khu vực bếp, hướng đặt bàn thờ đẹp cần quay về phía bếp. Vị trí tốt nhất vẫn là đặt đỉnh bàn thờ hướng vào bếp hoặc cũng có thể đặt bàn thờ song song với hướng bếp.

Bàn thờ không nên đặt gần, đối diện nhà vệ sinh hoặc gần các bồn rửa. Đây được coi là điều đại kỵ trong việc đặt bàn thờ, vì theo phong thủy thờ cúng, Thủy gặp Hỏa nên cần tránh nguồn nước vào nhà. Đồng thờ, bàn thờ là nơi linh thiêng, không nên đặt ở những nơi ô uế như nhà vệ sinh.

Cần đặt nơi thờ cúng của ông Táo đúng hướng, hợp mệnh, tránh những hướng kiêng kỵ
Cần đặt nơi thờ cúng của ông Táo đúng hướng, hợp mệnh, tránh những hướng kiêng kỵ

Đọc thêm: Cúng ông táo ở bếp hay trên bàn thờ

Vật phẩm bàn thờ ông táo gồm những gì?

Vật phẩm cúng bái ông Táo gồm có: mũ ông Công ba chiếc gồm hai mũ đàn ông và một mũ của đàn bà; mũ cho Táo bà không có cánh chuồn, mũ dành cho Táo ông thì sẽ có hai cánh chuồn.

Những chiếc mũ này được trang trí bằng những chiếc gương tròn lấp lánh và dây kim tuyến nhiều màu sắc. Vì đơn giản, có khi người ta chỉ cúng mũ của ông Công kèm theo áo và đôi hia từ giấy. Màu sắc mũ, áo ông Công ông Táo sẽ có sự thay đổi mỗi năm theo ngũ hành.

Mâm cơm cúng bái ông Táo sẽ là những món ăn truyền thống của người Việt Nam như: xôi, gà, canh măng, chân giò luộc, bánh kẹo, trầu cau, rượu, nến, hương, lọ hoa tươi, ngũ quả tươi, tiền vàng…

Vào ngày cúng ông Táo, người ta sẽ chuẩn bị một cặp hoặc 3 con cá chép còn sống để đưa ông Táo về chầu trời. Tuy nhiên, hiện nay một số người dùng cá giấy để đốt chung với mũ áo và vàng mã để đi cùng ông Táo thay vì là phóng sinh cá sống.

Tủ thờ treo ông Táo cần phải đủ đầy các vật phẩm cần thiết
Tủ thờ treo ông Táo cần phải đủ đầy các vật phẩm cần thiết

Bày trí bàn thờ của Táo Quân như thế nào?

Cách bày trí bàn thờ Táo ông, Táo bà khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đồ thờ cúng và làm theo sau là chuẩn:

– Bài vị các vị đặt ở trí cao trong cùng của bàn thờ. Một số gia đình dùng 3 cỗ mũ (một cỗ mũ đàn bà sẽ đặt ở giữa, hai bên sẽ là hai cỗ mũ đàn ông) thay thế cho bài vị.

– Một bát hương đặt trước bài vị ông Táo.

– Bình hoa đặt bên cạnh bát hương.

– Đèn cầy hoặc bình đựng nhang đặt bên cạnh.

– Ba chén nước sẽ được đặt phía trước của bài vị.

– Trái cây sẽ đặt bên ngoài cùng bàn thờ.

Thông thường bàn thờ ông Táo tủ bếp sẽ có kích thước khá nhỏ nên những vật phẩm và đồ cúng sử dụng bày trí trên bàn thờ chỉ nên dùng những món đồ nhỏ, không nên phô trương hoặc quá lớn.

Bày trí mâm cúng ông táo cần nhỏ, đơn giản phù hợp với kích thước tủ thờ
Bày trí mâm cúng ông táo cần nhỏ, đơn giản phù hợp với kích thước tủ thờ

Nên cúng ông Táo ông Công vào ngày nào và ở đâu

Có quan điểm cho rằng nên cúng ông Táo vào ngày 22 của tháng Chạp, với suy nghĩ để ông Táo có thời gian để chuẩn bị chu đáo trước ngày về thiên đình để bẩm báo. Và một số khác lại chọn những ngày tốt trước ngày 23 của tháng chạp để cúng. Nhưng theo phong tục cổ truyền và một số nghiên cứu phong thủy, lễ cúng tiễn Táo Quân nên được tiến hành vào đúng ngày, tức 23 tháng Chạp. Giờ cúng tốt nhất thông thường sẽ là giờ Ngọ (từ 11 đến 13 giờ trưa) vì đây là lúc các vị thần tập trung và chuẩn bị về Trời.

Giáo sư, Tiến sĩ, ông Ngô Đức Thịnh (tại trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam) có quan điểm cho rằng tùy vào điều kiện của từng gia đình, mà có thể lựa chọn thời điểm phù hợp để làm lễ tiễn ông Táo. Nhưng nếu cúng bái các vị Táo Quân vào đúng ngày 23 tháng chạp thì vẫn tốt hơn.

Nhiều người có suy nghĩ là ông Táo có vị thần bếp núc vì vật tiến hành tiễn ông Táo dưới bếp là hợp lý. Tuy nhiên, đây là cách suy nghĩ sai lầm. Vì cách gọi là cúng Táo Quân nhưng đây thực chất là cùng cúng chung ba vị Thần Bếp, Thần Đất và Thần Nhà. Do đó, việc tiễn cúng bái phải được tiến hành tại nơi trang trọng nhất trong nhà chứ không thể thực hiện sơ sài ở bếp. Hành lễ hóa tro các vật phẩm ở bếp được xem là thiếu trang trọng vì không gian bếp dùng để nấu nướng, nhiều dầu mỡ, vô cùng nhếch nhác và chật chội.

Nên cúng tiễn ông Táo về trời đúng ngày 23 tháng chạp là tốt nhất
Nên cúng tiễn ông Táo về trời đúng ngày 23 tháng chạp là tốt nhất

Hướng dẫn cách lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới đúng cách

Sau khi chuyển nhà hoặc xây dựng nhà mới, bất kỳ gia đình nào cũng đều cần lập những bàn thờ cần thiết và tiến hành lễ nhập trạch. Ngoài bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên thì bàn thờ Táo Quân là điều không thể thiếu khi lập bàn thờ sang nhà mới. Cách lập và cúng ông Táo ông Công về nhà mới sao đúng cách được xem là điều vô cùng quan trọng. Do thế, hãy tham khảo thông tin dưới đây ngày nào để biết được các nghi thức cần thiết trong chuyển bàn thờ Táo Quân sang nơi ở mới:

– Thời gian cúng bái Táo Quân thông thường sẽ tiến hành cùng lúc với lễ cúng nhập trạch của gia chủ.

– Gia đình cần chuẩn bị một số vật phẩm như:

  • Mâm cơm cúng, hương nhang, hoa tươi và trái cây tươi.
  • Bộ đồ áo mũ cho ông Táo bà Ông Táo và giấy tiền vàng mã (những vật phẩm này sẽ được hóa tro sau khi nghi lễ cúng kết thúc).
Hướng dẫn cách lập tủ thờ ông Táo khi về nhà mới đúng cách
Hướng dẫn cách lập tủ thờ ông Táo khi về nhà mới đúng cách

– Nghi lễ cúng Táo Quân được diễn ra tại bếp:

Bàn thờ của các vị thần cần được đặt ở khô ráo, tránh gần nguồn nước. Sau đó, thực hiện các bước lập và cúng Táo Quân khi về nhà mới sau:

  1. Khi về nhà mới, gia chủ nên mang những vật dụng vào nhà trước như một cái chiếu, nệm, gối… đang được sử dụng.
  2. Bày trí lễ vật và mâm cúng lên trên bàn ông Táo và đặt theo hướng hợp mệnh với gia chủ và đúng phong thủy.
  3. Chủ nhà cần tự tay thắp nhang và để nhang vào trong bát nhang.
  4. Thắp các nén nhang, cắm vào lư hương để xin thần linh cho phép nhập trạch đồng thời xin phép được rước vong linh của gia tiên vào nơi ở mới để thờ cúng. Sau đó, gia chủ sẽ bắt đầu đọc văn khấn của lễ nhập trạch gồm có hai phần chính: văn khấn cáo yết gia tiên và văn khấn thần linh. Bên cạnh đó, gia chủ nên chuẩn bị bài văn khấn rước Táo Quân vào nhà mới để khi khấn vái có thể dễ dàng đọc hơn.
  5. Sau đó cần đun nước và pha trà dâng lên gia tiên và thần linh .

Kích thước bàn thờ ông táo như thế nào là chuẩn phong thủy?

Đối với hầu hết mọi người, kích thước những vật dụng thờ cúng, đặc biệt là kích thước bàn thờ đóng vai trò rất lớn trong việc gửi gắm những ước nguyện và mong ước của gia chủ đến thế giới tâm linh và những người đã khuất.

Kích thước chung của bàn thờ mà người ta thường quan tâm đó là chiều rộng, chiều sâu và chiều cao. Tuy nhiên, đối với bàn thờ ông Táo, chiều rộng và chiều sâu được coi là hai yếu tố được chú ý nhiều nhất. Và các số đo của kích thước phụ thuộc rất nhiều vào không gian sống của gia chủ là rộng hay hẹp.

Kích thước phong thủy của bàn thờ treo tường ông Táo cần theo thước lỗ ban
Kích thước phong thủy của bàn thờ treo tường ông Táo cần theo thước lỗ ban

Bên cạnh đó, nếu kích thước của bàn thờ ông táo được lựa chọn theo các cung đẹp, hợp mệnh và phong thủy ngôi nhà sẽ mang lại nhiều lợi lộc, tiền tài cho gia chủ. Một số kích thước bàn thờ Táo Quân chuẩn phong thủy Lỗ Ban, bạn có thể tham khảo:

Kích thước chiều sâu 480mm x Rộng 480mm (Hỷ Sự x Hỷ sự): kích thước phổ biến và phù hợp với hầu hết các gian bếp thờ ông Táo.

Kích thước chiều sâu 480mm x Rộng 680mm (Hỷ sự x Hưng Vượng): Phù hợp cúng 1 đến 2 bát hương lên bàn thờ ông Táo.

Kích thước chiều sâu 480mm x Rộng 880mm (Hỷ sự x Tiến Bảo): hợp đặt 3 đến 4 bát hương lên bàn thờ ông Táo.

TOP mẫu bàn thờ ông táo treo tường đẹp, giá rẻ hợp phong thủy

Tùy theo kinh tế mà bạn có thể lựa chọn một mẫu bàn thờ ông Công, ông Táo phù hợp với gia đình. Nếu kinh tế tốt bạn có thể lựa chọn các mẫu bàn thờ được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên, ngược lại bạn có thể sử dụng tủ thờ gỗ công nghiệp.

Một số mẫu bàn thờ treo tường cho Táo Quân sau đây bạn có thể lựa chọn để thờ cúng thần linh tại gian bếp nhà mình:

Tủ thờ cúng treo tường mã C10 có kèm thêm tranh trúc chỉ
Tủ thờ cúng treo tường mã C10 có kèm thêm tranh trúc chỉ
Mẫu tủ thờ treo 07 cho ông Táo đơn giản, nhỏ gọn
Mẫu tủ thờ treo 07 cho ông Táo đơn giản, nhỏ gọn
Bàn thờ treo tường ông Táo mã C03 có kích thước nhỏ nhưng vẫn nổi bật với các đường họa tiết trang trí
Bàn thờ treo tường ông Táo mã C03 có kích thước nhỏ nhưng vẫn nổi bật với các đường họa tiết trang trí
Tủ thờ ông Táo treo tường tại Tận Tâm C04 có màu nâu đen làm chủ đạo có kèm thêm vách ngăn phía sau
Tủ thờ ông Táo treo tường tại Tận Tâm C04 có màu nâu đen làm chủ đạo có kèm thêm vách ngăn phía sau

Xem thêm: 30+ mẫu bàn thờ treo tường có vách ngăn đẹp, hiện đại

Bàn thờ treo tường C05 màu vàng sẫm, có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau, tùy theo sở thích và kinh tế của quý khách hàng
Bàn thờ treo tường C05 màu vàng sẫm, có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau, tùy theo sở thích và kinh tế của quý khách hàng
Bàn thờ treo cho ông Táo có kích thước tương đối lớn, hợp cho những gia đình có diện tích rộng rãi
Bàn thờ treo cho ông Táo có kích thước tương đối lớn, hợp cho những gia đình có diện tích rộng rãi
Tủ thờ treo ông Táo đẹp tinh tế, hiện đại giá rẻ
Tủ thờ treo ông Táo đẹp tinh tế, hiện đại giá rẻ

Trên đây là những thông tin về bàn thờ ông Táo được tổng hợp bởi Bàn Thờ Tận Tâm. Khi cần tư vấn bạn hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ kịp lúc bởi các chuyên viên tận tâm.

Biên tập: Võ Văn Giáp – Bàn Thờ Tận Tâm

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0824092666
icons8-exercise-96 chat-active-icon