Bác Hồ là vị lãnh tụ yêu quý của dân tộc Việt Nam, được người dân trong và ngoài nước trọng vọng và tôn kính. Hình ảnh của Người luôn hiện diện trong tâm trí của mỗi người dân Việt, từ thời kỳ chống giặc ngoại xâm đến hiện đại hóa đất nước. Vì vậy, việc thờ cúng Bác Hồ đã trở thành truyền thống của dân tộc Việt trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, nhiều gia đình hiện nay đang phân vân về việc lập bàn thờ Bác Hồ tại nhà và cách lập bàn thờ Bác Hồ sao cho phù hợp với phong thủy. Trong bài viết này, Bàn Thờ Tận Tâm sẽ chia sẻ cách lập bàn thờ Bác Hồ trong nhà sao cho đúng chuẩn và mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn đọc.

Nguồn gốc của truyền thống lập bàn thờ Bác Hồ

Suốt từ xa xưa, nghi thức thờ cúng đã trở thành một trong những nét đẹp truyền thống vững vàng được lưu truyền mãi trong văn hóa tâm linh của người Việt. Trước kia, người Việt chỉ thờ cúng gia tiên và các vị thần mà họ tin tưởng, nhưng trong thời kỳ phát triển văn hóa hiện đại, việc thờ cúng đã mở rộng hơn để tưởng niệm, biết ơn  những người anh hùng dân tộc có công lao to lớn đối với nước, với dân, những người mà họ yêu mến và ngưỡng mộ.

Hồ Chí Minh là một vị anh hùng, vị lãnh tụ vĩ đại. Người đã có công lớn trong việc giành lại độc lập và tự chủ cho quê hương, đất nước. Bác Hồ không những có tài năng xuất chúng mà còn có tấm lòng bao dung vô hạn. Chính vì điều này mà cả những chiến sĩ lẫn nhân dân đều dành sự kính trọng và yêu mến cho Người.

Nguồn gốc của truyền thống lập bàn thờ Bác Hồ
Nguồn gốc của truyền thống lập bàn thờ Bác Hồ

Tuy nhiên, vì nhiều lý do lịch sử mà đa số chiến sĩ và dân chúng miền Nam không có cơ hội gặp gỡ Bác Hồ. Điều này càng làm tình yêu và lòng biết ơn của họ trở nên sâu sắc hơn. Vì thế mà sau khi Bác mất, đã có nhiều đền thờ và công trình được xây dựng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long như một biểu tượng để tưởng nhớ Bác Hồ.

Còn ở những nơi khác, người dân thiết lập bàn thờ Bác Hồ trong nhà để thờ cúng và thể hiện lòng biết ơn, sự tôn kính của mình đối với Người. Mặc dù chiến tranh đã qua đi, nhưng lòng biết ơn của dân tộc Việt Nam ta dành cho Bác vẫn được truyền lại cho các thế hệ sau. Bởi vì điều đó nên nhiều gia đình không chỉ có bàn thờ gia tiên mà còn đặt thêm bàn thờ Bác Hồ trong nhà để tưởng nhớ công lao to lớn của Người.

Nên hay không nên lập bàn thờ Bác Hồ tại nhà?

Cũng như việc sử dụng tượng, hình ảnh Bác Hồ tại các địa điểm quan trọng như trường học, văn phòng hội nghị hay phòng họp. Đặt tượng Bác Hồ ở một vị trí trang trọng trong nhà cũng là một biểu hiện của sự thành kính.

Việc sử dụng tượng Bác Hồ hoặc các tượng danh nhân anh hùng khác cũng có ý nghĩa như một hình thức giáo dục và răn đe để truyền đạt lối sống đạo đức cho con cháu, cũng như khuyến khích họ hành xử theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh. Đồng thời, điều này cũng giúp giáo dục thành viên trong gia đình về tình yêu đất nước và quê hương cội nguồn của mình.

Nên hay không nên lập bàn thờ Bác Hồ tại nhà?
Nên hay không nên lập bàn thờ Bác Hồ tại nhà?

Hơn nữa, việc thờ cúng Bác Hồ trong nhà cũng tương tự như thờ cúng một vị thần, vì Bác Hồ như một linh hồn vĩnh hằng, mang lại sự an nhiên trong tâm hồn con người. Thờ Bác Hồ tại gia đem lại cảm giác thanh tịnh cho gia chủ, đồng thời khách đến thăm nhà cũng có thể cảm nhận được lòng ngưỡng mộ và tình yêu của gia chủ dành cho Bác Hồ và quê hương đất nước mình.

Xem thêm: Bàn thờ quay ngang nhà có hợp phong thủy hay không? Mẫu đẹp 2024

Hướng dẫn cách lập bàn thờ Bác Hồ đúng và hợp phong thủy

Cùng như bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên thì bàn thờ Bác Hồ cũng là không gian thờ phụng tôn nghiêm và trang trọng. Việc thờ cúng không chỉ thể hiện lòng biết ơn, sự thành kính đối với vị lãnh tụ tài giỏi, vĩ đại của đất nước Việt Nam, mà còn cho thấy được nét đẹp văn hóa truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam ta. Vậy để việc bày trí bàn thờ cho Bác thuận lợi, bạn cần lưu ý những điều sau:

Vị trí đặt bàn thờ

Việc lựa chọn vị trí cho bàn thờ Bác Hồ không những liên quan đến mặt thẩm mỹ mà còn tác động đến phong thủy của không gian. Vì vậy, cần xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định.

 • Mỗi đơn vị, cơ quan có kích thước và kiểu dáng riêng, vì vậy để đảm bảo tính hợp lý và trang trọng cho không gian thờ, bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên gia phong thủy hoặc các kiến trúc sư để chọn được vị trí đặt bàn thờ Bác Hồ một cách phù hợp, chuẩn xác nhất.
 • Hướng đặt bàn thờ Bác Hồ nên tránh nhìn ra hướng Ngũ quỷ như Tây Nam hay Đông Bắc, vì đây là các hướng xấu và có thể ảnh hưởng đến phong thủy. Nên tránh đặt bàn thờ Bác ở hướng Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam và ngược lại.
 • Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt bàn thờ ở vị trí đối diện cửa ra vào. Vì theo quan niệm phong thủy, điều này có thể gây mất đi sự lưu thông khí tốt cũng như không nhận được những điều may mắn.
 • Bàn thờ Bác Hồ cũng như bàn thờ gia tiên đều nên được đặt ở một nơi yên tĩnh và thanh tịnh. Tránh đặt bàn thờ gần cửa ra vào và các khu vực có cầu thang, vì điều này có thể làm mất đi sự tĩnh lặng trong không gian thờ cúng.
 • Không những vậy, bạn cũng cần tránh đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh hay phòng tắm, vì đây là những khu vực có năng lượng xấu và xú khí nặng.
 • Bàn thờ cũng không nên có hướng đối diện hoặc ngược với hướng chính của nhà.
Hướng dẫn cách lập bàn thờ Bác Hồ đúng và hợp phong thủy
Hướng dẫn cách lập bàn thờ Bác Hồ đúng và hợp phong thủy

Kích thước bàn thờ

Tùy theo diện tích, không gian bày trí mà điều chỉnh kích thước bàn thờ Bác Hồ cho phù hợp. Thông thường, bàn thờ Bác Hồ sẽ được gia công với kích thước sau:

Rộng 1.57m x Cao 1.17m hoặc Rộng 1.27m x Cao 1.07m (đây là kích thước lỗ ban thuộc cung tốt).

Lựa chọn màu sắc và chất liệu vật phẩm thờ

Để tạo không gian phòng thờ trang trọng và ấm cúng, nên sử dụng các màu sắc trung tính và trầm tối. Những màu này không chỉ mang lại cảm giác ấm áp mà còn tạo ra một không gian thờ cúng trang trọng.

Đồng thời, bạn cũng cần chú ý đến sự đồng nhất và hài hòa màu sắc giữa các món đồ thờ cúng và các đồ trang trí khác trong phòng thờ. Tránh chọn những món đồ thờ cúng có màu sắc quá sặc sỡ, vì điều này có thể thể hiện sự thiếu tôn trọng với Bác Hồ.

Cách bày trí đồ thờ cúng trên bàn thờ Bác

Để bàn thờ Bác Hồ trang trọng hơn, có nhiều cách trang trí và các vật phẩm thờ cúng khác nhau. Bạn có thể sử dụng tranh, ảnh hoặc tượng Bác Hồ dưới dạng chân dung hoặc toàn thân kết hợp với các vật phẩm trang trí.

Cách bày trí đồ thờ cúng trên bàn thờ Bác
Cách bày trí đồ thờ cúng trên bàn thờ Bác
 • Vị trí đặt tranh hoặc tượng Bác Hồ thường được đặt ở giữa bàn thờ, tạo nên sự trang trọng.
 • Trên bàn thờ cần có bát hương và bạn có thể sử dụng thêm đỉnh thờ để đốt trầm hương.
 • Hai bên bàn thờ, bạn có thể đặt chân nến và đèn thờ điện để tạo ánh sáng. Ngoài ra, không thể thiếu lọ hoa để trang trí và tạo không gian tươi mát.
 • Mâm bồng để đựng hoa quả được dùng để dâng lễ là không thể thiếu và số lượng vật phẩm trên mâm tuỳ thuộc vào kích thước bàn thờ.
 • Phía sau tượng Bác Hồ, có thể treo mặt trống đồng, tượng trưng cho bản sắc văn hóa Việt.
 • Phía trên tượng hoặc ảnh Bác, có thể treo Đại tự hoặc Hoành phi câu đối/Cuốn thư câu đối để tăng thêm sự trang trọng và ý nghĩa.
 • Để tạo thêm âm thanh trong lễ thờ, hai bên bàn thờ có thể bày thêm chuông đồng hoặc Khánh đồng.

Những điều cần tránh khi lập bàn thờ Bác Hồ

Bên cạnh việc xem xét vị trí đặt bàn thờ, bạn cũng cần chú ý đến các vật phẩm và đồ thờ cúng trong phòng. Để tránh thiếu sự hòa hợp và không tôn trọng Bác Hồ, hãy tuân thủ những quy tắc sau:

Những điều cần tránh khi lập bàn thờ Bác Hồ
Những điều cần tránh khi lập bàn thờ Bác Hồ
 • Tránh chọn bàn thờ có kích thước quá cao hoặc quá thấp, vì không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ không gian, mà còn liên quan đến phong thủy và sự cân bằng âm dương.
 • Không đặt bàn thờ Bác Hồ ở vị trí gần cửa sổ hoặc nơi có luồng gió mạnh, vì điều này bị coi là cấm kỵ trong quan niệm phong thủy.
 • Tránh thiết kế không gian thờ với những màu sắc sặc sỡ, chi tiết cầu kỳ và thiếu sự trang trọng.
 • Hãy thường xuyên dọn dẹp và vệ sinh khu vực thờ cúng, đảm bảo việc thắp hương và dâng lễ được thực hiện đều đặn.
 • Khi vào phòng thờ, hãy đảm bảo trang phục trang nghiêm, chỉnh tề để thể hiện sự tôn trọng.

Bài viết trên của Bàn Thờ Tận Tâm đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc của truyền thống lập bàn thờ Bác Hồ và cách lập đúng tại nhà. Đồng thời, Tận Tâm cũng hướng dẫn cách bày trí đồ thờ cúng trên bàn thờ Bác đơn giản, trang nghiêm nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề thờ cúng hoặc cần tư vấn về các mẫu bàn thờ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất.

Mời bạn đọc thêm: Tấm liễn thờ ông địa là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Ban biên tập: Võ Văn Giáp – Bàn Thờ Tận Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *