Đối với người dân Việt Nam từ xưa đến nay không gian thờ cúng là những nơi trang nghiêm, thanh tĩnh để tỏ lòng thành kính với những người đã khuất, một phần thờ cúng gửi gắm những vị thần linh bảo vệ, cầu mong điều may mắn cho gia đình. Bởi vậy khi chuyển tới nơi ở mới, hoặc di chuyển vị trí, thì ông cha ta phải lựa chọn Nơi thờ cúng một vị trí phù hợp nhất. Việc thờ cúng ông táo ở bếp hay trên bàn thờ sao cho phù hợp với nét đẹp tâm linh, mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình mình. 

Dưới đây Bàn thờ Tận Tâm xin chia sẻ đến các bạn vấn đề Thờ cúng ông táo ở bếp hay trên bàn thờ mà quý gia chủ đang vướng mắc sẽ được giải đáp sau đây! 

I – Những điều cần chú ý khi lựa chọn vị trí thờ cúng ông táo ở bếp hay trên bàn thờ gia tiên

– Vì sao cần phải lựa chọn vị trí phù hợp để thờ cúng ông táo ?

 • Đối với việc thờ cúng từ bao đời nay luôn gìn giữ một nét đẹp tâm linh của người Việt Nam ta. Tốt phong thủy ở đây là mong muốn cho gia chủ có những điều may mắn, gần gũi và giản dị Trong cuộc sống của mỗi người chúng ta, việc lựa chọn một vị trí thờ cúng ông táo phù hợp nhất. Vậy nên chúng ta phải biết và bố trí một cách hợp lý phong thuỷ nhất để có một vị trí thờ cúng để có thể kích tài vận và đón thêm nhiều tài lộc về với gia đình của mình.

– Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở khu vực bàn thờ thần linh hoặc bàn thờ gia tiên chứ không nên cúng lễ ở khu vực bếp.

 • Xưa nay, cúng ông Công ông Táo là tập tục dân gian, là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt vì vậy không có tài liệu nào quy định cụ thể việc này. Nhiều người thắc mắc nên cúng ông Công ông Táo ở đâu, trong nhà hay dưới bếp?
 • Chia sẻ với PV, nhà nghiên cứu văn hóa PGS.TS Trần Lâm Biền cho biết, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo phải được đặt ở một nơi riêng. Các gia đình có thể tiến hành lễ cúng Táo quân ở trong nhà, dưới bếp, ngoài khu vực vỉa hè, tùy từng phong tục tập quán mỗi vùng miền.
 • Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, trong lễ cúng ông Công ông Táo, nếu nhà bạn có ban thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp vì từ xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là ăng ten để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh.

II – Ngày đưa ông táo về trời

Theo phong tục văn hoá của người dân Việt, vào ngày 23 tháng Chạp, mọi người dân thường tổ chức cúng lễ để tiễn ông Táo về trời, cầu mong ông báo cáo những điều tốt đẹp về gia đình ở hạ giới trong năm qua.

III – Lễ vật thờ cúng ông công ông táo gồm những gì ?

Lễ vật thờ cúng ông công ông táo gồm :

 • Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: Hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Nhiều người chỉ cúng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) để tượng trưng.
 • 1 bộ áo quan, đôi hia, rõ ra tuồng mũ áo bằng giấy
 • Tiền vàng, bạc mã
 • Các đồ cúng khác: Hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi.
 • Cá chép: Tượng trưng cho phương tiện di chuyển của ông Công, ông Táo. Bạn có thể sử dụng cá chép giấy hoặc cá chép thật đều được. Thường ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước ngụ ý “cá chép hóa rồng” nhưng tại Nam Bộ thường dùng cá chép giấy nhiều hơn.
thả cá chép đưa ông táo về trời
thả cá chép đưa ông táo về trời

IV – Mâm cúng ông táo đơn giản

 – Mâm cúng đưa ông táo về trời gồm những gì?

– 1 mâm cúng (tuỳ theo vùng miền và văn hoá địa phương).

Mâm cúng ông Táo cơ bản bao gồm:

 • Thịt heo luộc hoặc Gà luộc
 • Đĩa rau xào.
 • Hành muối.
 • Xôi gấc.
 • Giò heo.
 • Canh mọc.
 • Cá chép nướng cá chép xôi gấc
 • Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,…
Mâm cúng ông táo đơn giản
Mâm cúng ông táo đơn giản

V – Bài cúng đưa ông táo về trời:

Bài cúng đưa ông táo về trời số 1 (Dẫn theo cuốn Văn khấn cổ truyền Việt Nam, NXB Văn hóa Thông tin):

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là:……………

Ngụ tại:……………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Bài cúng đưa ông táo về trời số 2

Nam Mô A Di Đà Phật!

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là:……………

Ngụ tại:……………

Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

VI – Một số lưu ý khi cúng ông Công ông Táo

Sắm sửa đầy đủ lễ vật, bài cúng ông Công ông Táo chuẩn thôi chưa đủ, khi tiến hành cúng Táo quân, bạn còn cần chú ý những vấn đề sau :

Phải được thực hiện làm lễ trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp

Bởi quan niệm xa xưa cho rằng sau 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp, các Táo Quân sẽ về trời. Vì thế, lễ cúng cần phải được tiến hành trước thời điểm này để không bị chậm trễ. Bạn có thể làm lễ cúng vào tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp (trước 12 giờ trưa) là được nhé!

Không bày mâm lễ cúng dưới khu vực bếp

Táo Quân được xem là những vị cai quản chuyện nhà cửa, bếp núc nên nhiều gia đình đã đặt mâm cỗ cúng dưới bếp. Tuy nhiên, để phù hợp với phong tục và quy tắc thờ cúng của dân ta, các vị Táo Quân cần được thờ phụng trên bàn thờ gia tiên trong nhà thay vì ở khu vực bếp.

Một số lưu ý khi cúng ông Công ông Táo
Những lưu ý khi thờ lễ cúng ông công ông táo

Không xin tài lộc, sung túc trong khi làm lễ rước ông công ông táo

Táo Quân lên chầu trời là để báo cáo với Ngọc Hoàng chuyện lớn, việc nhỏ diễn ra trong năm ở dưới hạ giới. Vì vậy, bạn chỉ nên cầu xin các Táo Quân báo cáo những điều tốt lành với Ngọc Hoàng.

Không ném, thả cá chép từ trên cao xuống

Nhiều người chọn phóng sinh cá chép từ trên cầu hoặc ném cá chém ra xa, để chúng đi nhanh hơn. Điều này bị xem là làm mất ý nghĩa tâm linh và đồng thời cũng khiến cá chết. Bạn nên ra mép sông, hồ để thả cá chép và cũng đừng quên vứt túi nilon đựng cá đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường bạn nhé.

Biên tập: Văn Giáp – Bàn Thờ Tận Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *