Bàn thờ Bà Tổ Cô đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của nhiều gia đình dòng họ, bên cạnh việc thờ cúng các vị thần phật, tổ tiên… Mời bạn cùng Bàn Thờ Tận Tâm tìm hiểu chi tiết hơn về cách lập và thực hiện các nghi lễ thờ Bà Tổ Cô đầy đủ và đúng chuẩn nhất ngay trong bài viết bên dưới đây.

Bàn thờ Bà Tổ Cô là gì và thờ ai?

Bàn thờ Bà Tổ Cô là loại tủ, bàn thờ được sử dụng để thờ Bà Tổ Cô – những linh hồn của phụ nữ trong dòng họ đã qua đời khi tuổi còn trẻ. Đa phần, đây là những trường hợp không lường trước được như tai nạn, bệnh tật… thường xảy ra ở những người lứa tuổi thanh xuân và khoảng 18 đến đôi mươi. Sự ra đi quá sớm của họ, đúng vào thời điểm cuộc đời còn bao dự định và ước mơ chưa kịp trở thành hiện thực, để lại nỗi niềm tiếc thương vô hạn không những cho bản thân họ mà còn cho gia đình và người thân.

Bàn thờ Bà Tổ Cô là gì và thờ ai?

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Bà Tổ Cô

Câu chuyện về Bà Tổ Cô vừa là biểu tượng của tình thân và sự gắn kết gia đình vừa là nhịp cầu kết nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa thế giới tâm linh và thực tại. Nhiều gia đình cho rằng, linh hồn của những người phụ nữ đột ngột qua đời khi còn quá còn quá trẻ thường sẽ vẫn còn vương vấn và không muốn rời xa trần thế nên rất linh thiêng.

Do đó, việc lập bàn thờ Bà Tổ Cô mang nhiều ý nghĩa về sự phù hộ và bảo vệ gia đạo. Sự linh thiêng của Bà Tổ Cô được cho là có khả năng mang lại bình an và che chở cho gia đình, đặc biệt là những thành viên nhỏ tuổi, như một lời nguyện ước để tất cả có thể vượt qua được những rủi ro và không may mắn trong cuộc sống.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Bà Tổ Cô

Truyền thống thờ cúng Bà Tổ Cô còn là cách để các bậc tổ tiên linh thiêng của gia đình có cơ hội hiển linh, không chỉ bảo vệ gia đình khỏi những điềm xui rủi, xấu xa mà còn mang lại may mắn, thịnh vượng và sức khỏe cho mọi người. Đồng thời, điều này không những thể hiện lòng biết ơn và niềm tin sâu sắc của con người vào sức mạnh tâm linh, mà còn là cầu nối để gìn giữ và lưu truyền các giá trị tinh thần cho thế hệ sau.

Xem thêm: Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Quan Công và cách lập đúng

Hướng dẫn cách lập và thờ Bà Tổ Cô đầy đủ nhất

Nếu gia đình bạn đang bắt đầu tìm hiểu cách thờ Bà Tổ Cô và chưa biết cách lập, thờ cúng như thế nào là đúng chuẩn thì có thể tham khảo những hướng dẫn đơn giản và đầy đủ nhất từ Bàn Thờ Tận Tâm để thể hiện lòng thành kính đối với những linh hồn đã khuất:

Cách lập và bài trí bàn thờ

Việc lập và trang trí bàn thờ Bà Tổ Cô khá đơn giản, mỗi gia đình có thể linh hoạt lựa chọn giữa việc đặt chung hoặc riêng với bàn thờ gia tiên, tùy thuộc vào văn hóa thờ cúng và không gian sống của gia đình. Tuy nhiên, vị trí của bàn thờ Bà Tổ Cô cần được bố trí thấp hơn so với bàn thờ gia tiên, đảm bảo sự kính trọng theo đúng trật tự tâm linh.

Không cần thiết phải bài trí quá cầu kỳ, trên bàn thờ của Bà Tổ Cô có thể chỉ cần các vật phẩm cơ bản sau đây để tạo không gian thờ cúng trang nghiêm và ấm áp:

 • Bài vị thờ Bà Tổ Cô và Ông Mãnh;
 • Lư hương dùng để thắp hương, trang thờ Bà Tổ Cô;
 • Cặp đèn, nến, đèn dầu… tùy theo mỗi gia đình;
 • Các lễ vật như nước, rượu, vàng mã, hoa…

Hướng dẫn cách lập và thờ Bà Tổ Cô đầy đủ nhất

Thời điểm cúng bái

Việc thờ cúng Bà Tổ Cô nên được thực hiện một cách thường xuyên và định kỳ. Các thời điểm lý tưởng nhất trong năm cúng bái là ngày đầu năm mới, ngày sóc vọng (ngày đầu, giữa tháng) và ngày giỗ truyền thống của Bà Tổ Cô. Bên cạnh đó, gia chủ nên chọn giờ tốt trong ngày như Tốc Hỷ, Tiểu Cát, Đại An… tránh những thời điểm không tốt như giữa trưa hoặc đêm muộn.

Trong trường hợp gia đình không còn giữ được thông tin chính xác về ngày mất của Bà để tổ chức lễ giỗ, thì có thể chọn ngày giỗ tổ của dòng họ làm dịp để cúng bái và tưởng nhớ Bà Tổ Cô. Điều này giúp duy trì mối gắn kết gia đình qua nhiều thế hệ và kết nối tâm linh với những vị tổ tiên.

Lễ vật cúng bái Bà Tổ Cô

Lễ vật dâng cúng Bà Tổ Cô nên bao gồm những vật phẩm sau đây để vừa đảm bảo sự trang nghiêm trong không gian thờ cúng, vừa thể hiện lòng thành kính đối với Bà:

 • Hoa tươi: Hoa cúc, mẫu đơn, ly, lay ơn… tránh sử dụng hoa khô héo, hoa không rõ nguồn gốc, hoa giả, hoa làm nhân tạo…;
 • Quả: Nên chọn 5 loại quả đại diện cho “ngũ phúc“, không dùng quả bị hỏng, bị dập nát, có mùi khó chịu…
 • Đèn, nến, hương: Giúp tạo không khí trang nghiêm và ấm cúng cho nơi thờ tự;
 • Bia hoặc rượu trắng: Nên chọn loại chưa mở, thể hiện sự trong trắng và tinh khiết;
 • Trầu cau, trà, thuốc lá: Thể hiện sự kính trọng, gần gũi và truyền thống uống nước nhớ nguồn;
 • Oản đỏ: Biểu tượng của sự may mắn và tài lộc.
 • Vàng mã: Quần áo, ngựa xe… với hy vọng mong muốn Bà Tổ Cô đầy đủ và ấm no ở thế giới bên kia.

le nhap trach 8

Đối với mâm cơm cúng mặn có thể bao gồm bánh chưng, gà luộc, bộ tam sên (trứng, tôm, thịt lợn luộc), rau xào/ miến xào, canh…

Bên cạnh đó, nếu gia đình biết rõ sở thích của Bà Tổ Cô khi còn sống, việc dâng cúng những món Bà yêu thích sẽ làm lễ vật trở nên ý nghĩa và thành tâm hơn.

Quy trình thờ chuẩn phong thủy

Trước khi thực hiện nghi lễ, gia chủ cần chuẩn bị sẵn sàng và cẩn thận các lễ vật như bên trên, sau đó tắm rửa sạch sẽ và mặc trang phục trang nghiêm để thể hiện sự kính trọng tuyệt đối với Bà Tổ Cô. Người cúng bái sẽ thắp hương và bắt đầu nghi thức bằng việc đọc bài văn khấn cổ truyền như một cách để giao tiếp và bày tỏ lòng thành với Bà.

Khi hương đã cháy đến khoảng hai phần ba, gia đình tiến hành hạ mâm vàng mã xuống và thực hiện nghi lễ hóa vàng để bày tỏ lòng biết ơn và lòng thành kính đến Bà Tổ Cô. Sau khi hương đã tàn, gia chủ xin lễ và hạ mâm cỗ cúng xuống để các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức, như một cách để nhận sự may mắn và thịnh vượng từ Bà.

Những lưu ý khi sắp xếp và bài trí Bà Tổ Cô

Những lưu ý sau đây sẽ giúp quý gia chủ thể hiện lòng tôn kính và biết ơn đối với Bà Tổ Cô, đồng thời mang lại sự bình an và hạnh phúc cho các thành viên trong gia đình:

 • Bàn thờ Bà Tổ Cô cần được đặt thấp hơn so với bàn thờ gia tiên, tránh đặt ngang hàng. Điều này đảm bảo sự tôn kính đối với gia tiên và duy trì được các cấp bậc lễ nghĩa trên bàn thờ.
 • Bát hương dành cho Bà Tổ Cô cũng nên nhỏ hơn bát hương thờ gia tiên, thể hiện đúng mối quan hệ và tuổi tác giữa các thế hệ trong gia đình.
 • Nên chọn loại bàn thờ có thiết kế đẹp được chạm khắc tỉ mỉ. Vì Bà Tổ Cô là những linh hồn trẻ tuổi mất sớm, việc chọn lựa hoa văn và màu sắc tươi mới sẽ phản ánh tâm hồn tươi trẻ và yêu đời của họ.
 • Không nên sử dụng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ nhằm tránh ô uế từ lần sử dụng trước, giữ cho không gian thờ cúng luôn tinh khiết và sạch sẽ.
 • Lễ vật thờ cúng không cần rườm rà nhưng cũng cần chuẩn bị đầy đủ hoa tươi, trái cây, bánh kẹo, đồ ngọt… để làm cho Bà Tổ Cô cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Những lưu ý khi sắp xếp và bài trí Bà Tổ Cô

Hình ảnh lập bàn thờ cúng bái Bà Tổ Cô đúng chuẩn

Tận Tâm xin tổng hợp một số hình ảnh bài trí bàn thờ Bà Thờ Bà Tổ Cô đúng chuẩn, đầy đủ lễ vật mà quý gia chủ có thể tham khảo để chuẩn bị một mâm cơm cúng cùng như lễ vật cúng bái dâng lên Bà để tỏ lòng thành kính:

Bàn thờ bà Tổ Cô được bài trí gọn gàng, đơn giản nhưng không kém vẻ long trọng, trang nghiêm
Bàn thờ bà Tổ Cô được bài trí gọn gàng, đơn giản nhưng không kém vẻ long trọng, trang nghiêm
Hình ảnh bàn thờ gia tiên kết hợp thờ bà Tổ Cô đầy đủ lễ vật, trang trí trang hoàng thể hiện rõ lòng thành kính của thế hệ con cháu
Hình ảnh bàn thờ gia tiên kết hợp thờ bà Tổ Cô đầy đủ lễ vật, trang trí trang hoàng thể hiện rõ lòng thành kính của thế hệ con cháu
Cách bày trí bàn thờ Tổ Cô mang nét đẹp tâm linh truyền thống của người Việt Nam
Cách bày trí bàn thờ Tổ Cô mang nét đẹp tâm linh truyền thống của người Việt Nam
Những tượng bà Tổ được đặt trong lồng kinh trang trọng, uy nghi kết hợp với những mâm lễ vật cúng đẹp mắt và được sắp xếp gọn gàng
Những tượng bà Tổ được đặt trong lồng kinh trang trọng, uy nghi kết hợp với những mâm lễ vật cúng đẹp mắt và được sắp xếp gọn gàng
Mâm cúng bà Tổ Cô thịnh soạn, đầy đủ giúp thể hiện rõ sự thành kính và tôn trọng
Mâm cúng bà Tổ Cô thịnh soạn, đầy đủ giúp thể hiện rõ sự thành kính và tôn trọng
Không gian thờ gia tiên, bà tổ cô ấm cúng với bộ đồ thờ gốm sứ xanh ngọc đẹp cổ điển, mang đến nét đẹp của thời gian
Không gian thờ gia tiên, bà tổ cô ấm cúng với bộ đồ thờ gốm sứ xanh ngọc đẹp cổ điển, mang đến nét đẹp của thời gian
Bàn thờ bà Tổ Cô được bày trí lộng lẫy, quý gia chủ có thể tham khảo để áp dụng cho bàn thờ nhà mình
Bàn thờ bà Tổ Cô được bày trí lộng lẫy, quý gia chủ có thể tham khảo để áp dụng cho bàn thờ nhà mình

Bài viết trên đây, Bàn Thờ Tận Tâm đã gửi đến bạn thông tin về bàn thờ Bà Tổ Cô một cách chi tiết nhất. Nếu còn thắc mắc về bất kỳ vấn đề nào liên quan đến cách thờ Bà Tổ Cô, bàn thờ, phòng thờ hoặc đồ thờ cúng hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất.

Mời tham khảo thêm: Thờ Phật tại gia nên thờ Phật nào? Cách bài trí & kích cỡ chuẩn

Biên tập: Võ Văn Giáp – Bàn Thờ Tận Tâm

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *