Nơi linh thiêng và thanh tịnh nhất trong mỗi ngôi nhà chính là phòng thờ. Gia đình nào cũng ưu tiên vị trí cao ráo, sạch sẽ, thường ở phần nổi bật nhất trong ngôi nhà để đặt phòng thờ. Tuy vậy, một thắc mắc thường xuyên xuất hiện là: liệu chúng ta có nên bố trí cửa sổ cho phòng thờ hay không? Nếu bố trí cửa sổ phòng thờ, thì làm thế nào để không ảnh hưởng tới sự linh thiêng? Hãy cùng Bàn Thờ Tận Tâm giải đáp thắc mắc để hiểu rõ về vấn đề này hơn qua bài viết dưới đây.

Phòng thờ có cửa sổ là nên hay không?

Theo sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy, lựa chọn vị trí cho phòng thờ đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập và duy trì không gian yên tĩnh, thanh bình, thoáng đãng. Đặc biệt, đối với những ngôi nhà có nhiều tầng, việc đặt phòng thờ ở tầng cao nhất rất được khuyến nghị. Việc này giúp không gian thờ giữ được sự yên tĩnh, thanh tịnh cần có và giúp tránh xa những sự quấy nhiễu của hoạt động thường ngày từ các thành viên trong gia đình, đảm bảo giữ được sự tôn nghiêm cho không gian này.

Phòng thờ có cửa sổ là nên hay không?
Phòng thờ có cửa sổ là nên hay không?

Một cách khác để giúp phòng thờ trở nên thông thoáng hơn là thông qua việc thiết kế cửa sổ phòng thờ. Cửa sổ được bố trí trong phòng thờ không những giúp tạo ra sự lưu thông không khí khi thắp hương gây mùi khói bí bức, ngột ngạt mà còn đảm bảo sức khỏe cho mọi người trong gia đình.

Để bàn thờ đối diện với cửa sổ là đúng hay sai? Tại sao?

Một phòng thờ hoàn hảo là không gian được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà và có sự thanh tịnh, tôn nghiêm nhất định. Quá trình thiết lập và lựa chọn vị trí đặt bàn thờ đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng để tránh tác động của các yếu tố bên ngoài như ánh nắng mặt trời hoặc luồng gió từ cửa sổ trực tiếp chiếu vào. Lý do đằng sau điều này được cho là vì nắng và gió mang theo dương khí làm tác động trực tiếp sự cân bằng âm dương ở nơi thờ cúng. Việc này không góp phần tạo nên môi trường thờ cúng thích hợp.

Để bàn thờ đối diện với cửa sổ là đúng hay sai? Tại sao?
Để bàn thờ đối diện với cửa sổ là đúng hay sai? Tại sao?

Để đạt được một không gian thờ hoàn hảo, việc tạo điều kiện cho cửa sổ phòng thờ không làm ảnh hưởng đến phong thủy từ những yếu tố bên ngoài là việc quan trọng cần chú ý tới. Vì thế, chúng ta không nên đặt bàn thờ đối diện với cửa sổ.

Xem thêm: Cách bố trí cửa phòng thờ hợp phong thủy, rước tài lộc về nhà

Cửa sổ cho phòng thờ có kích thước bao nhiêu là hợp lý?

Kích thước cửa sổ phòng thờ được tính toán theo nguyên tắc phong thủy cần phải tương ứng và hài hòa với kích thước của cửa chính, diện tích và độ sâu của phòng thờ. Trong quá trình thiết kế, mối liên hệ này có thể được định hình dựa trên tỷ lệ 1:7 cho kích thước cửa sổ của những ngôi nhà tại Việt Nam.

Trong phong thủy, căn phòng có một mặt tường thì việc bố trí thêm cửa sổ cần tuân theo một nguyên tắc cụ thể: chiều cao của khung cửa sổ cần nằm trong khoảng ½ chiều sâu của căn phòng, việc này giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và hiệu quả phong thủy.

Đối với những phòng thờ rộng có hai mặt tường đối xứng, bạn có thể áp dụng quy tắc: chiều cao của cửa sổ chỉ cần đạt 1/4 chiều sâu của căn phòng, giữ cho tỷ lệ phòng thờ hài hòa.

Cửa sổ cho phòng thờ có kích thước bao nhiêu là hợp lý?
Cửa sổ cho phòng thờ có kích thước bao nhiêu là hợp lý?

Sử dụng thước lỗ ban khi lựa chọn kích thước cửa sổ sẽ giúp bạn đạt kết quả chính xác. Theo nguyên tắc phong thủy, chiều cao của cửa sổ phòng thờ cần tuân theo các giới hạn sau: Mép dưới cửa sổ nên cao hơn mức nền, nhưng không vượt quá 2.2m, tối thiểu từ 83cm trở lên.

Với việc lựa chọn kích thước rộng và cao như thế nào là phù hợp cũng được quyết định dựa trên những tiêu chuẩn phong thủy. Bạn có thể sử dụng các thông số chuẩn sau để làm gốc rễ cho việc thiết kế cửa sổ phòng thờ. Những thông số này cũng có thể áp dụng cho phòng khách, phòng ngủ, bếp và phòng làm việc:

  • Chiều cao cửa sổ chuẩn (cm): 59 – 62 – 69 – 88 – 89 – 125 – 133 – 144.
  • Chiều rộng cửa sổ chuẩn (cm): 47 – 61 – 69 – 85 – 89 – 108 – 125 – 126.

Thiết kế phòng thờ có cửa sổ như thế nào là chuẩn phong thủy

Thiết kế cửa sổ trong phòng thờ cần được cân nhắc một cách tỉ mỉ, tránh sự quá tải về số lượng để không làm mất đi vượng khí. Lựa chọn tốt nhất là chỉ nên có một cửa sổ nhỏ trong phòng thờ để giữ cho không gian này thoáng đãng, thanh tịnh.

Vị trí của cửa sổ cũng cần được xem xét một cách cẩn thận. Không nên đặt cửa sổ đối diện bàn thờ, thay vào đó, có thể đặt cửa sổ ở phía bên trái hoặc phải của bàn thờ. Đảm bảo rằng cửa sổ không nằm ở phía trên hoặc dưới bàn thờ.

Sử dụng hướng và mệnh để tìm vị trí lý tưởng cho cửa sổ, giúp cân bằng âm dương. Nên tránh hướng mặt trời và gió mạnh thổi trực tiếp vào bàn thờ.

Thiết kế phòng thờ có cửa sổ như thế nào là chuẩn phong thủy
Thiết kế phòng thờ có cửa sổ như thế nào là chuẩn phong thủy

Kích thước của cửa sổ phòng thờ nên tuân theo các tiêu chuẩn chuẩn mực và số liệu đo lường theo thước lỗ ban. Nên lựa chọn cửa sổ hai cánh là phù hợp nhất để tạo sự cân đối và tăng tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều người thắc mắc rằng phòng thờ có nên làm cửa sổ kính không? Thì câu trả lời ở đây là không nên. Bởi cửa kính trong suốt không thể giảm bớt ánh nắng trực tiếp từ ngoài chiếu vào bàn thờ.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế cửa sổ phòng thờ đẹp

Phong thủy của cửa sổ trong phòng thờ đóng một vai trò quan trọng. Cửa sổ có thể được xem như con mắt thần mà ngôi nhà được nhìn ra thế giới bên ngoài. Chúng không chỉ giúp tạo luồng không khí thông thoáng mà còn ảnh hưởng đến năng lượng phong thủy trong ngôi nhà.

Đặt cửa sổ đúng vị trí và có kích thước chuẩn sẽ mang lại sự cân bằng năng lượng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển tài lộc và giúp gia chủ có cơ hội thăng tiến, thịnh vượng hơn. Tuy vậy, nếu cửa sổ trong phòng thờ không được thiết kế đúng cách, nó có thể mang lại những điều xui rủi và mất mát cho gia đình.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế cửa sổ phòng thờ đẹp
Những điều cần lưu ý khi thiết kế cửa sổ phòng thờ đẹp

Khi thiết kế một phòng thờ với cửa sổ, gia chủ nên lưu ý những yếu tố sau để đảm bảo phong thủy tốt và tránh các sai sót không mong muốn:

  • Tránh đặt bàn thờ đối diện hoặc chính diện với cửa sổ hoặc cửa ra vào.
  • Hạn chế việc có quá nhiều cửa và đặt cửa sổ rộng trong phòng thờ.
  • Không nên thiết kế cửa sổ cao hơn hoặc thấp hơn so với bàn thờ.
  • Tránh đặt bàn thờ sát cạnh cửa sổ.

Những nguyên tắc này sẽ giúp tạo ra không gian phong thủy tốt cho phòng thờ và tạo điều kiện thuận lợi cho sự linh thiêng và phát triển tâm linh trong gia đình.

Mong rằng sau khi đọc xong bài viết trên của Bàn Thờ Tận Tâm, bạn có thể hiểu hơn về việc bố trí cửa sổ phòng thờ và cách bố trí sao cho hợp phong thủy nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề tâm linh hoặc cần tư vấn thiết kế phòng thờ chuẩn phong thủy, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp kịp thời và nhanh chóng nhất.

Tham khảo thêm: Chiều cao phòng thờ lý tưởng, hợp phong thủy thu hút tài lộc

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *