Bàn thờ phật tại gia luôn được nhiều người có niềm tin thờ cúng Phật Giáo quan tâm. Theo quan điểm của các Phật Tử, việc thờ Phật giúp gia đình bình an, hạnh phúc và vui vẻ. Sau đây là chia sẻ của Bàn Thờ Tận Tâm về nguyên tắc và các mẫu mã trang thờ đẹp nhất.

Ý nghĩa bàn thờ phật tại nhà      

Có nên thờ Phật tại nhà không? Đây là câu hỏi được nhiều người theo Phật Giáo quan tâm. Câu trả lời luôn luôn là có và vô cùng cần thiết.

Rất nhiều nước Phương Đông, trong đó có người Việt Nam rất coi trọng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, trời đất, Phật và thần linh. Đây được gọi là  tín ngưỡng tôn giáo và là nơi để các thành viên trong gia đình thể hiện  đức tin của mình. Thờ Phật còn là nơi để con cái trong gia đình ý thức về đạo đức, lòng vị tha đối với những người xung quanh.

Thờ Phật giúp các thành viên trong gia đình cải thiện, từ bỏ thói hư tật xấu, lan tỏa lòng nhân ái. Bên cạnh đó, thờ Phật tại gia còn là một cách cầu bình an, thanh thản, mong được bề trên phù hộ, giải trừ tai họa.

Ý nghĩa bàn thờ phật tại nhà 
Ý nghĩa bàn thờ phật tại nhà

Nguyên tắc lập trang thờ Phật đơn giản tại gia

Để lập trang thờ Phật, trước hết gia chủ phải tập trung vào một điểm chú ý là thực hành Phật tính. Đồng thời phải hiểu rõ: Bàn thờ cúng Phật được dựng lên là để gia chủ nương tựa theo Phật, có tấm lòng hướng về  Phật từ tận tâm của mình.

Khi thật sự thành tâm hướng về Phật, gia chủ đã có thể bắt đầu lập trang thờ Phật. Nguyên tắc lập cũng như bàn thờ gia tiên, đều gồm một số bước cơ bản sau:

 • Xem xét và lựa chọn vị trí thích hợp để đặt bàn thờ.
 • Chọn hướng quay của bàn thờ.
 • Chọn mua vật dụng trang trí trên bàn thờ.
 • Bố trí các vật dụng trên bàn thờ.
 • Thỉnh hình, tượng Phật từ chùa về.

Từ xưa đến nay, việc xây dựng nơi thờ Phật không hề có một yêu cầu hay tiêu chuẩn khắt khe nào. Tùy theo không gian của gia chủ mà chọn bàn thờ lớn hay nhỏ, treo tường hay tủ thờ… Tuy nhiên, bàn thờ phải đảm bảo độ chắc của gỗ và đủ diện tích cho việc đặt tượng Phật. Bàn thờ không được quá nhỏ hoặc làm bằng gỗ kém chất lượng. Điều này không đạt được sự trang nghiêm cần thiết cho phòng cầu nguyện.

Nguyên tắc lập trang thờ Phật đơn giản tại gia
Nguyên tắc lập trang thờ Phật đơn giản tại gia

Chuẩn bị trước khi lập trang thờ Phật

Trên đây,  Võ Văn Giáp, CEO Bàn Thờ Tận Tâm đã hướng dẫn gia chủ cách lắp đặt tủ thờ Phật. Để bắt đầu lắp đặt bàn thờ, gia chủ phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Điều quan trọng nhất là xác định vị trí và hướng của bàn. Bởi đây là hai yếu tố không chỉ mang lại tác dụng về mặt phong thủy mà còn gián tiếp thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với Phật.

Chuẩn bị trước khi lập trang thờ Phật
Chuẩn bị trước khi lập trang thờ Phật

Vị trí đặt tủ thờ Phật 

Vị trí đặt bàn thờ cúng Phật nên ở trung gian ngôi nhà, cao hơn so với người cao nhất trong gia đình. Nếu gia đình là nhà nhiều tầng thì bàn thờ cúng Phật nên để ở tầng cao nhất của ngôi nhà. Bàn thờ phải được đặt ở những nơi trang nghiêm. Gia tiên và bàn thờ của Phật nên đặt đối diện nhau. Không nên đặt bàn thờ tổ tiên bên dưới hoặc bên trên bàn thờ cúng Phật.

Hướng đặt bàn cúng Phật 

Khi đặt tủ thờ Phật, bạn nên chọn vị trí thoáng, dễ nhìn và nên hướng ra  cửa chính. Điều này sẽ giúp  chủ nhân ngôi nhà luôn  thấy Phật để có thể thành tâm tu hành. Ngoài ra, theo quan điểm của Phật Tử, điều này còn khiến ma quỷ sợ hãi, không làm phiền nhiều gia đình. Cần tránh  đặt bàn cúng Phật hướng vào bếp, ban công, phòng ngủ, phòng tắm… Ngoài ra, không nên đặt bàn thờ cúng Phật quay lưng vào tường nhà tắm hoặc bậc thang. những căn phòng này sẽ ảnh hưởng đến sự uy nghiêm, linh thiêng của việc cúng thờ Phật.

Đồ thờ trên bàn cúng Phật

Không nên quá cầu kỳ trong các đồ vật trang trí trên tủ thờ Phật, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết là được. Bao gồm:

 • Lư hương đặt ở trung tâm bàn thờ.
 • Chuông gõ dùng để tụng kinh.
 • Hoa quả tươi.
 • Chum đựng nước.
 • Tượng hoặc hình thờ Phật để ở giữa.

Những vật dụng này khi đặt lên bàn thờ cần được vệ sinh kỹ lưỡng, tốt nhất nên tẩy uế bằng rượu gừng.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Phật trong nhà

Khi lập bàn thờ để cúng bái Phật, gia chủ cần kiêng kỵ những điều sau để tránh những điều tiêu cực:

 • Không sử dụng đồ đã qua sử dụng để cúng Phật.
 • Không đặt bàn thờ theo hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam vì đây là hướng Ngũ Quỷ.
 • Không đặt bàn thờ đơn giản gần nhà tắm, nhà vệ sinh, tầng dưới phòng vệ sinh, đối diện với cầu thang hoặc nơi ồn ào, đi lại nhiều.
 • Mỗi bàn thờ chỉ nên để một bát hương riêng.
 • Gỗ sử dụng để làm bàn thờ phải là gỗ mới, không chọn mua bàn thờ dùng gỗ đã qua sử dụng.
Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Phật trong nhà
Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Phật trong nhà

Bài viết nên đọc: Treo ảnh Phật trên bàn thờ Gia Tiên được không?

Các mẫu bàn thờ Phật đẹp được ưa chuộng nhất

Võ Văn Giáp chia sẻ một số mẫu bàn thờ được tín đồ Phật Giáo Việt Nam ưa chuộng nhất hiện nay:

Bàn thờ nhiều tầng đa dụng

Bàn thờ cúng Phật hai gian và ba gian là những mẫu bàn thờ được đặt trực tiếp trên mặt đất và thường được làm bằng chất liệu gỗ tự nhiên hoặc công nghiệp. Sự phân chia các gian thể hiện thứ bậc trong thờ cúng tổ tiên theo nguyên tắc Phật giáo. Đối với những người muốn có một nơi thờ cúng riêng biệt thì những chiếc bàn thờ  gỗ, bàn thờ chạm trổ tỉ mỉ và công phu sẽ là  lựa chọn lý tưởng. Với thiết kế nhiều tầng, giúp gia chủ thuận tiện trong bố trí.

Bàn thờ nhiều tầng đa dụng
Bàn thờ nhiều tầng đa dụng

Bàn thờ treo tường nhỏ gọn, sang trọng

Mẫu bàn thờ treo tường nhỏ gọn, đơn giản dành cho chung cư hoặc không gian hẹp. Không những giúp giữ sự tôn nghiêm vốn có của thờ cúng mà còn giúp tiết kiệm diện tích, không ảnh hưởng đến việc bố trí.

Bàn thờ treo tường nhỏ gọn, sang trọng
Bàn thờ treo tường nhỏ gọn, sang trọng

Bàn thờ đơn giản bằng kính

Bàn thờ này thường dễ lau chùi, vệ sinh và giá thành tương đối rẻ hơn một số sản phẩm khác trên thị trường. Hầu hết những gia chủ có nhu cầu thờ cúng đơn giản, không có nhiều vật phẩm bố trí trên bàn thờ thường chọn mẫu bàn thờ này.

Bàn thờ đơn giản bằng kính
Bàn thờ đơn giản bằng kính

Bàn thờ gỗ tự nhiên

Thích hợp cho gia chủ có phong cách thờ cúng long trọng. Có thể bố trí các vật dụng như bình hoa, bát hương lớn… Dễ lắp ráp theo diện tích nhà cửa hoặc mong muốn của các tín đồ Phật Giáo, đảm bảo sự tôn nghiêm, tinh tế.

Bàn thờ gỗ tự nhiên
Bàn thờ gỗ tự nhiên

Nơi bán bàn thờ Phật chất lượng, giá cả cạnh tranh

Bên cạnh việc chọn địa điểm thỉnh Phật thì việc chọn nơi mua bàn thờ, tủ thờ Phật cũng vô cùng quan trọng. Bàn thờ phải có chất lượng tốt, mẫu mã phù hợp với không gian và cách bài trí nội thất của gia chủ. Để mua được bàn thờ cúng phật cao cấp, đẹp và hiện đại, gia chủ có thể đến với banthotantam.com.

Nơi bán bàn thờ Phật chất lượng, giá cả cạnh tranh
Nơi bán bàn thờ Phật chất lượng, giá cả cạnh tranh

Chúng tôi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong xuất khẩu trang thờ Phật, bàn thờ gia tiên. Tận tâm luôn tâm niệm: Bàn thờ phật không phải là một vật dụng thông thường. Vì vậy, mỗi sản phẩm của chúng tôi luôn chú trọng về chất lượng và mẫu mã các nghệ nhân chú trọng từng khâu sản xuất. Để được tư vấn và hướng dẫn chọn bàn thờ phù hợp nhất với nhu cầu thờ cúng của gia đình mình, vui lòng liên hệ 0824.092.666.

Xem thêm: Thờ Phật tại gia nên thờ Phật nào

Biên tập: Võ Văn Giáp – Bàn Thờ Tận Tâm

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *