Văn hóa phương Đông nói chung, Việt Nam nói riêng luôn rất coi trọng nghi thức tâm linh thờ cúng ông bà tổ tiên. Phong tục này đã tồn tại và được duy trì tại nước ta từ hàng ngàn năm về trước. Trong tâm thức của người VIệt luôn có một niềm tin rằng có một thế giới song song cùng thế giới thực tại. Thế giới đó là nơi sinh sống của những người đã mất.

Xem ngày tốt chuyển Bàn Thờ Gia Tiên, Tránh những điều kiêng kỵ không lành

Việc thờ cúng có thể giúp người dương kết nối với người âm. Và đó cũng là một phương thức nhằm tỏ lòng hiếu kính và biết ơn đối với người đã khuất. Bàn thờ gia tiên là một không gian chuyên biệt phục vụ cho mục đích thờ cúng. Là nơi để con cháu dâng lên những nén hương, mâm cỗ nhằm tưởng nhớ và gửi gắm những thông điệp đến tổ tiên, ông bà, những người thân ruột thịt đã khuất.

Tùy vào điều kiện và văn hóa của từng gia đình mà bàn thờ gia tiên sẽ được bố trí không giống nhau. Nhưng điểm chung đều có bài vị, hương án, bát hương, ấm chén, bình rượu, chân nến…

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên

“Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống được gìn giữ và phát triển từ bao đời nay của dân tộc Việt Nam. Nét đẹp này lại càng được thể hiện mạnh mẽ hơn với những người đã khuất. Đó cũng chính là lý do bàn thờ gia tiên luôn là một vật dụng thiết yếu có mặt ở mọi gia đình. Thông qua vật dụng này, con cháu có thể biểu hiện lòng tôn kính và tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà.

Bằng việc thắp hương và cúng bái, con cháu sẽ gửi gắm những nguyện vọng của mình với tổ tiên ông bà. Mong muốn những người thân đã khuất sẽ phù hộ độ trì, chở che bảo vệ cho bản thân và gia đình.

Người lập bàn thờ

Phong tục thờ cúng gia tiên càng được chú trọng hơn vào những dịp ngày Rằm, mồng Một, lễ Vu Lan, Tết Cổ Truyền… Ở những ngày này, bàn thờ gia tiên luôn được sửa soạn tươm tất, con cháu tự tay chuẩn bị mâm cỗ đầy, hương hoa nước trà có đủ để dâng lên gia tiên của mình.  Thời gian trôi qua, quan niệm và cách thức thờ cúng tổ tiên của người Việt có lẽ đã có nhiều thay đổi. Thế nhưng về mặt ý nghĩa vẫn còn giữ nguyên trọn vẹn. Người Việt luôn xem việc thờ cúng tổ tiên là một nguyên tắc lớn trong đạo đức của nhân sinh. Là hình thức thể đạo chữ hiếu đối với bậc sinh thành.

Làn khói từ những nén hương thơm được ví như sợi dây vô hình kết nối hai thế giới âm – dương. Là lời mời để tổ tiên ông bà có thể về thụ lễ của con cháu. Là cơ hội để con cháu nhắn gửi lòng thương nhớ và tình cảm của mình đến với tổ tiên.

Thông thường một bàn thờ gia tiên cần đảm bảo những vật dụng cơ bản như sau:

 • Bát hương
 • Chóe thờ
 • Mâm bồng
 • Nậm rượu
 • Kỷ chén thờ
 • Lọ hoa
 • Ống hương
 • Đèn dầu và chân nến
 • Bộ đỉnh hạc
 • Đĩa trầu cau
 • Ấm chén thờ

100+ mẫu bàn thờ gia tiên giá rẻ phù hợp với nhiều không gian thờ tự

Với ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, bàn thờ gia tiên đã và đang là vật dụng thiết yếu đối với mọi gia đình Việt Nam. Nếu như trước đây bàn thờ gia tiên thường khá đơn giản và nhỏ nhắn. Thì ngày nay, ở một xã hội hiện đại hơn, các mẫu bàn thờ gia tiên đã được chú trọng thiết kế hiện đại, sang trọng và thể hiện đẳng cấp cũng như gu thẩm mỹ của gia chủ ngôi nhà.

Mẫu bàn thờ đứng gia tiên được nhiều gia chủ lựa chọn

Các mẫu bàn thờ đứng dành cho những gia chủ sở hữu nhà cấp 4, nhà cao tầng, có phòng thờ riêng hoặc không gian sống rộng rãi. Những mẫu bàn thờ gia tiên này đều được thiết kế và gia công cực kỳ tâm huyết, thuộc TOP bàn thờ gia tiên bán chạy nhất Bàn Thờ Tận Tâm.

Bàn Thờ Đứng Hiện Đại Gỗ Gụ – BTĐ62
Bàn Thờ Đứng Hiện Đại Gỗ Gụ – BTĐ62
Bàn Thờ Đứng Hiện Đại Gỗ Sồi – BTS 18
Bàn Thờ Đứng Hiện Đại Gỗ Sồi – BTS 18
Bàn Thờ Đứng Hiện Đại Gỗ Sồi – BTĐ70
Bàn Thờ Đứng Hiện Đại Gỗ Sồi – BTĐ70

Mẫu bàn thờ gia tiên treo tường cho chung cư, nhà phố

Các mẫu bàn thờ gia tiên treo tường là lựa chọn không thể phù hợp hơn cho gia chủ đang sinh sống ở nhà phố hoặc chung cư. Bàn thờ treo tường gia tiên được thiết kế với đa dạng kiểu dáng và chất liệu. Kích thước vừa vặn không chỉ giúp tối ưu không gian sống, mà còn cực kỳ chuẩn phong thủy, mang lại may mắn và tài lộc cho bạn.

Bàn thờ treo tường Gỗ Hương – S11
Bàn thờ treo tường Gỗ Hương – S11
Bàn thờ treo tường chung cư Gỗ Sồi – CS18
Bàn thờ treo tường chung cư Gỗ Sồi – CS18
Bàn thờ treo tường Gỗ Sồi – S21
Bàn thờ treo tường Gỗ Sồi – S21

Miễn phí lắp đặt: 50+ mẫu bàn thờ treo tường đẹp, bền đẹp TẠI ĐÂY

Mẫu bàn thờ gia tiên công giáo đơn giản, đẹp

Gia chủ theo đạo công giáo hoàn toàn có thể lựa chọn những mẫu bàn thờ gia tiên công giáo tại Bàn Thờ Tận Tâm. Mẫu bàn thờ gia tiên công giáo với thiết kế tối giản nhưng không kém phần tinh tế. Chắc chắn sẽ tạo nên một không gian thờ tự ấm cúng và trang trọng cho gia đình bạn.

Mẫu bàn thờ công giáo bằng gỗ trong phòng khách
Mẫu bàn thờ công giáo bằng gỗ trong phòng khách
Mẫu bàn thờ chúa đẹp treo tường trong gia đình
Mẫu bàn thờ chúa đẹp treo tường trong gia đình
Mẫu bàn thờ Thiên Chúa hiện đại
Mẫu bàn thờ Thiên Chúa hiện đại

Mẫu bàn thờ gia tiên 2 tầng tiết kiệm không gian

Để tiết kiệm tối đa không gian sống cho nhiều gia đình, đội ngũ Bàn Thờ Tận Tâm đã chính thức cho ra mắt dòng sản phẩm bàn thờ gia tiên 2 tầng. Thiết kế cực kỳ nhỏ gọn mà vẫn đảm bảo được công năng cơ bản của một chiếc bàn thờ gia tiên. Mẫu bàn thờ gia tiên 2 tầng không chỉ được sử dụng để thờ cúng, mà còn là điểm nhấn làm “sáng bừng” phong cách nội thất của ngôi nhà.

Bàn Thờ Đứng Hiện Đại Gỗ Sồi – BTĐ61
Bàn Thờ Đứng Hiện Đại Gỗ Sồi – BTĐ61
Tủ Thờ Đứng Gỗ Sồi – BTĐ58
Tủ Thờ Đứng Gỗ Sồi – BTĐ58

Mẫu bàn thờ gia tiên 2 tầng tiết kiệm không gian

Kích thước bàn thờ gia tiên chuẩn lỗ ban

Việc chọn kích thước bàn thờ gia tiên cũng quan trọng không kém so với việc chọn vị trí và hướng lập bàn thờ. Kích thước cần hợp phong thủy để mang lại tài lộc và may mắn cho cả gia đình. Kích thước bàn thờ chuẩn lỗ ban còn phụ thuộc vào diện tích không gian thờ cúng và cách đặt bàn thờ. Chẳng hạn như những chung cư có diện tích hẹp thì nên chọn bàn thờ gia tiên có kích thước bé hơn nhà đất thông thường. Dưới đây là kích thước bàn thờ gia tiên chuẩn lỗ ban phổ biến nhất:

Kích thước bàn thờ treo tường

Kích thước bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường phù hợp với những diện tích phòng thờ hạn chế. Loại bàn thờ này có nhiều kích thước đa dạng, nhưng hầu hết đều được thiết kế chuẩn lỗ ban và tốt cho phong thủy.

 • Kích thước 610mm x 1070mm: Thuộc cung Tài Lộc và Quý Tử.
 • Kích thước 560mm x 950mm: Thuộc cung Tài Vượng và Tài Vượng.
 • Kích thước 495mm x 950mm: Thuộc cung Tài Vượng và Tài Vượng.
 • Kích thước 480mm x 880mm: Thuộc cung Hỷ Sự và Tiến Bảo.
 • Kích thước 480mm x 810mm: Thuộc cung Hỷ Sự và Tài Vượng.

Kích thước bàn thờ để đất, tủ thờ

Kích thước bàn thờ để đất, tủ thờ

Bàn thờ để đất hay bàn thờ đứng, tủ thờ là mẫu bàn thờ gia tiên thích hợp với nhiều không gian thờ tự. Kích thước phong phú và rất hợp phong thủy để mang lại những điều tốt lành cho gia chủ.

 • Kích thước 61cm x 89cm: Thuộc cung Tài Lộc và Thêm Phúc.
 • Kích thước 61cm x 107cm: Thuộc cung Tài Lộc và Thêm Đinh.
 • Kích thước 61cm x 127cm: Thuộc cung Tài Lộc và Tiến Bảo.
 • Kích thước 61cm x 153cm: Thuộc cung Tài Lộc và Lục Hợp.
 • Kích thước 61cm x 176cm: Thuộc cung Tài Lộc và Tiến Bảo.
 • Kích thước 67cm x 153cm: Thuộc cung Quý Tử và Lục Hợp.
 • Kích thước 67cm x 176cm: Thuộc cung Quý Tử và Tiến Bảo.
 • Kích thước 81cm x 195cm: Thuộc cung Đăng Khoa và Đỗ Đạt.

Những lưu ý gia chủ cần biết khi lập bàn thờ gia tiên vào nhà mới

Với những gia chủ sắp sửa “tân gia”, thì việc lập bàn thờ gia tiên cần được chú trọng hơn cả. Tuy không quá cầu kỳ, nhưng chỉ cần không cẩn thận để phạm đại kỵ sẽ gây nên những hậu quả khó lường. Khi lập bàn thờ gia tiên vào nhà mới, gia chủ nên lưu ý một số điều sau:

Mua bàn thờ gia tiên

Ngoài kiểu dáng và kích thước, khi mua bàn thờ gia tiên mới, gia chủ cần chú ý đến chất liệu. Nên chọn sản phẩm làm từ các chất liệu gỗ tự nhiên cao cấp, đảm bảo được tính thẩm mỹ và tuổi thọ.

Lắp đặt bàn thờ gia tiên

Đa phần các gia chủ trẻ ở nhà phố, chung cư thường chọn bàn thờ treo tường. Do vậy, cần dùng thêm chân bàn thờ khi lắp đặt loại bàn thờ này. Vật dụng này giúp tăng độ bám chắc và chịu lực cho bàn thờ phía trên, tạo cảm giác an toàn khi sử dụng.

bàn thờ treo tường gỗ hương

Lễ nhập trạch và an vị bát hương

Cúng lễ là tổng hòa những nghi thức rất quan trọng. Nếu không rành về các nghi thức này, gia chủ nên mời thầy phong thủy hoặc nhờ tư vấn bởi những người đi trước. Với những bàn thờ gia tiên ở nhà mới, gia chủ nên duy trì việc thắp hương liên tục 100 ngày sau khi đã nhập trạch và an vị bát hương. Điều này nhằm hội tụ phúc khí cho ngôi nhà.

Bài viết liên quan: Xem ngày tốt chuyển bàn thờ gia tiên, tránh những điều kiêng kỵ không lành

Giá bàn thờ gia tiên bao nhiêu? Mua bàn thờ tốt ở đâu?

Ngày nay, có thể sẽ không quá khó khăn để các gia chủ mua được một mẫu bàn thờ gia tiên phù hợp, giá bàn thờ gia tiên thường giao động từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng. Thế nhưng, không phải cơ sở nào cũng cung cấp những sản phẩm bàn thờ chất lượng và giá thành hợp lý. Đồng thời, không phải gia chủ nào cũng có kinh nghiệm trong việc chọn mẫu bàn thờ gia tiên với chất liệu tốt, kiểu dáng và kích thước chuẩn phong thủy cho gia đình.

Bàn Thờ Tận Tâm là cơ sở chuyên thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Trong đó, hệ thống các mẫu bàn thờ gia tiên tại Bàn Thờ Tận Tâm luôn dành được sự tin tưởng từ quý khách hàng toàn quốc. Đến với Bàn Thờ Tận Tâm, quý khách hàng sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp nhằm mục đích lựa chọn được mẫu sản phẩm mà quý khách hài lòng nhất.

Biên tập: Võ Văn Giáp – Bàn Thờ Tận Tâm
Nguồn ảnh: Sưu tầm Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *